ĐỜI SỐNG

3 loại trái cây tưởng mát nhưng lại gây nóng ngày hè

Thơ Ly • 26-05-2023 • Lượt xem: 934
3 loại trái cây tưởng mát nhưng lại gây nóng ngày hè

Có nhiều loại trái cây vừa ngọt lại còn mọng nước khiến nhiều người lầm tưởng rằng chúng rất thích hợp để giải nhiệt vào những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy.

Một vài loại trái cây tưởng là mát nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng lại có tính nóng. Vì thế nếu ăn những loại trái này vào ngày nóng, sức khỏe của bạn sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Quả vú sữa

Vú sữa được nhiều người yêu thích vì phần thịt mềm mại, ngọt thanh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết thực tế loại trái cây này lại có tính ấm. Nếu ăn quá nhiều vú sữa, cơ thể chúng ta rất dễ phát nhiệt hay nổi mụn.

Bên cạnh đó, những người mắc chứng táo bón cũng cần tránh xa loại trái cây này nếu không muốn tình trạng của mình trở nên nghiêm trọng hơn. Để tránh tình trạng táo bón, bạn cũng có thể lựa chọn những quả vú sữa thật chín. Các chuyên gia khuyến cáo, chúng ta chỉ nên ăn vú sữa tối đa 2 lần trên tuần vào những ngày hè để tránh “nóng trong người”.

Quả đào

Các chuyên gia đã công nhận, quả đào có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe như tốt cho tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch cũng như góp phần làm đẹp da. Tuy nhiên theo Đông y, quả đào có tính nóng và có thể dẫn đến tình trạng chảy máu cam, nổi nhiệt miệng, khô miệng…

Ăn quá nhiều loại trái cây này trong ngày cũng sẽ làm lượng calo tăng cao, dẫn đến việc thừa năng lượng khiến bạn cảm thấy nóng bức và khó chịu. Để an toàn, mỗi người trong ngày chỉ nên ăn 1 quả đào mà thôi.

Quả lựu

Chẳng những có tính nóng, lựu còn là loại trái cây có hàm lượng đường khá cao - khoảng 39g đường cho mỗi trái. Thế nên bạn không nên thường xuyên ăn quá nhiều lựu vào mùa hè. Ngay cả món nước ép lựu cũng cần dùng hạn chế.

Nếu ăn quá nhiều lựu, bạn sẽ không tránh khỏi tình trạng nóng trong hay nổi mụn. Thông thường 1 nam giới khỏe mạnh mỗi ngày chỉ nên ăn từ 1-2 quả cỡ vừa hoặc 200ml nước ép, đối với phụ nữ – nửa trái lớn (tức một trái nhỏ) hoặc 150ml nước ép.