ĐỜI SỐNG

5 quốc gia con người sống thọ nhất thế giới

Quỳnh Phương • 08-07-2022 • Lượt xem: 397
5 quốc gia con người sống thọ nhất thế giới

Khi nói đến tuổi thọ, tỉnh Okinawa và các hòn đảo bán nhiệt đới ngoài khơi bờ biển phía Nam của Nhật Bản từ lâu đã được coi là địa điểm chuẩn để sống lâu. 

Theo WHO, xu hướng toàn cầu về thời gian chúng ta sống đã tăng hơn 6 năm trong 20 năm đầu của thế kỷ 21, với tuổi thọ trung bình toàn cầu tăng từ 66,8 tuổi vào năm 2000 lên 73,4 tuổi vào năm 2019.

Nhưng ở Okinawa, xu hướng đó lại ngược lại. Năm 1980, nó có tuổi thọ trung bình cao nhất cho cả nam giới và phụ nữ, với nam giới dự kiến ​​sẽ sống đến ít nhất 84 tuổi và phụ nữ trung bình là 90 tuổi đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, trong cuộc điều tra dân số năm 2020, người ta phát hiện ra rằng đàn ông Okinawa sống đến độ tuổi trung bình là 80,27 tuổi và phụ nữ là 87,44 tuổi.

Các bác sĩ lão khoa từ lâu đã cho rằng những cuộc sống lâu dài đó là do sự kết hợp của chế độ ăn uống dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên, ý thức tiếp tục có mục đích (được gọi là khái niệm ikigai ở Nhật Bản) và sự hỗ trợ quan trọng của các gia đình gắn bó và cộng đồng rộng lớn hơn. Nói về sự sụt giảm tuổi thọ, nói với Deutsche Welle Makoto Suzuki, 89 tuổi, bác sĩ tim mạch lâm sàng bán thời gian và là người đồng sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Khoa học. 

Tuổi thọ Okinawa có trụ sở tại Naha, giải thích: “Chúng tôi tin rằng vấn đề là những người trẻ tuổi có không theo được bước chân của các thế hệ trước… Người dân Okinawa đã bị ảnh hưởng bởi các lựa chọn thực phẩm và lối sống của các xã hội khác, đặc biệt là của Hoa Kỳ. ” Một trong những mặt trái của toàn cầu hóa thể hiện rõ tác động của du lịch và giao lưu văn hóa đối với cộng đồng bản địa.

Vì vậy, nếu Okinawa bây giờ không còn là đầu tàu cho cuộc sống lâu dài, thì đâu là những địa điểm và quốc gia mà người dân sống lâu nhất? Câu trả lời không đơn giản là nó phụ thuộc vào nguồn bạn sử dụng, vì các báo cáo xung đột - nhưng có một số quốc gia và địa điểm xuất hiện thường xuyên ở đầu danh sách, vì vậy, nếu bạn đang muốn thêm một vài năm nữa vào cuộc sống, có lẽ bạn nên cân nhắc đến một trong năm điểm nóng lành mạnh này.

Monaco

Công quốc Monaco nằm trong một vài vịnh nhỏ của Biển Địa Trung Hải trên bờ biển phía Nam ngập tràn ánh nắng của Pháp có thể là quốc gia nhỏ thứ hai trên thế giới, nhưng điều đó không cản trở cư dân của nó phát triển mạnh mẽ trong những năm hoàng kim của họ. Theo CIA World Factbook, tuổi thọ trung bình của nước này là 89,52 năm - lâu nhất trên thế giới (mặc dù vậy, điều đó không được hỗ trợ trên nhiều nguồn).

Nổi tiếng với sự giàu có, hào nhoáng, cờ bạc đặt cược cao và giải thưởng lớn nổi tiếng nhất trong Công thức 1, Monaco cũng mang đến cho người dân của mình hệ thống chăm sóc sức khỏe do nhà nước tài trợ, bác sĩ chất lượng cao, gần nắng quanh năm và cuộc sống ngoài trời, một vùng Địa Trung Hải trong lành, chế độ ăn uống và lối sống ít căng thẳng có nghĩa là bạn có thể sẽ hạnh phúc hơn, lâu hơn. Nhưng ở Monaco, nó chắc chắn đi kèm với một mức giá mà hầu hết mọi người không thể mua được.

Hồng Kông

Hồng Kông là một khu vực hành chính của Trung Quốc và là một đô thị bùng nổ với gần 8 triệu người. Theo Đánh giá Dân số Thế giới (không bao gồm Monaco trong bảng xếp hạng), lục địa này có tuổi thọ cao nhất trên thế giới với gần 88 tuổi đối với phụ nữ và 82 tuổi đối với nam giới, làm cho mức trung bình kết hợp vào khoảng 85. 

Đó là một xu hướng đã theo sau sự phát triển kinh tế nhanh chóng của thành phố kể từ Thế chiến thứ hai, nơi nó đã phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao dẫn đến một trong những tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thấp nhất trên thế giới. Kết hợp với các chương trình có sự tham gia của thanh niên đã được thiết lập tốt cho giáo dục và việc làm và nó phản ánh câu thần chú về mối quan hệ xã hội bền chặt được trích dẫn trong lịch sử lâu dài của Okinawa. 

Thêm vào đó dường như là yếu tố quan trọng của cuộc sống lâu dài, khí hậu cận nhiệt đới trong lành và bạn có một thành phố được lai tạo để sống lâu.

Nhật Bản

Mặc dù Okinawa bị tụt hạng, nó vẫn hỗ trợ một trong những quốc gia lành mạnh nhất trong danh sách của chúng tôi. Nhật Bản là quê hương của người đàn ông cao tuổi nhất từng sống ở Jiroemon Kimura (1897–2013), thọ 116 tuổi 54 ngày (nhưng không phải là người phụ nữ lớn tuổi nhất - vì vậy chúng ta phải chuyển sang Jeanne Calment của Pháp, hưởng thọ 122 tuổi 164 ngày khi bà mất năm 1997). 

Những lý do người dân ở Okinawa có tuổi thọ cao là do chế độ ăn nhiều rau, rong biển và cá, lối sống tập trung xung quanh gia đình và cộng đồng, và theo đuổi hạnh phúc tinh thần thông qua thực hành như thái cực quyền, yoga và thậm chí là karate, được nhiều người mô tả là "luyện tập cho cơ thể, tâm trí và linh hồn."

Singapore

Theo CIA World Factbook, Singapore có tuổi thọ trung bình chỉ hơn 86 tuổi. Đối với người dân Singapore, việc được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tuyệt vời và đặc biệt là những nỗ lực phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh mãn tính đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể về tuổi thọ - con số này đã tăng hơn 20 năm trong vòng 60 năm qua.

Singapore có tỷ lệ tử vong thấp nhất vì các bệnh tim mạch hoặc hô hấp mãn tính, cũng như nước không an toàn hoặc thiếu vệ sinh. Tỷ lệ tử vong do giao thông đường bộ thấp và đáng kinh ngạc, xét về mật độ đô thị, mức độ ô nhiễm không khí cũng tương đối thấp so với các thành phố lớn khác trên thế giới.

Thụy sĩ

Mặc dù CIA có thể không đồng ý, nhưng cả World Folk Review và Worldometers đều đưa Thụy Sĩ vào top 5 quốc gia khỏe mạnh nhất về tuổi thọ. Với tuổi thọ trung bình ở cả hai giới là 84,25 tuổi, Thụy Sĩ đã tăng gần gấp đôi so với thời điểm chuyển giao thế kỷ 20.

Lý do cho sự gia tăng to lớn này có thể trực tiếp là do sự giàu có ngày càng tăng của đất nước và các lợi ích sức khỏe liên quan - chăm sóc sức khỏe phòng ngừa tốt hơn và tiếp cận với bác sĩ, một xu hướng văn hóa để tập thể dục và sống lành mạnh.