ĐỜI SỐNG

6 bài thuốc Đông y giúp điều trị tóc bạc sớm hiệu quả

Quỳnh Phương • 25-07-2022 • Lượt xem: 307
6 bài thuốc Đông y giúp điều trị tóc bạc sớm hiệu quả

Theo các chuyên gia Đông y, việc điều trị tóc bạc nói chung là sự kết hợp giữa y học cổ truyền Trung Quốc và liệu pháp thực phẩm. Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, sự xuất hiện của tóc bạc trắng có liên quan mật thiết đến tình trạng khí huyết thiếu hụt và thận âm hư. Vì tóc không chỉ là biểu hiện của máu mà còn cả của thận. Ngoài ra, tóc bạc sớm còn liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hàng ngày, căng thẳng tinh thần, di truyền.

Để biến tóc trắng thành tóc đen, bạn có thể dùng các dược phẩm Jingwu Capsule, Chuanhuang Oral Liquid và các loại thuốc Đông y để bồi bổ gan thận. Thuốc Bắc tương đối ít tác dụng phụ, có thể điều hòa cơ thể, có tác dụng điều trị tóc bạc rất tốt.

Thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt, cần ăn nhiều thực phẩm như vừng đen, đậu đen, dùng Polygonum multiflorum để gội đầu, dưỡng tóc, đồng thời giữ tâm trạng lạc quan, tránh thức khuya…

Dưới đây là 5 bài thuốc Đông y giúp điều trị tóc bạc sớm hiệu quả:

Bài thuốc 1

Nguyên liệu: Hồng sấy khô, rau ngổ, quả của cây chùm ngây.

Các thực hiện: Đem hồng sấy khô đun với rau ngổ, quả chùm ngây phơi khô ngâm với rượu. Dùng mỗi thứ 1 lượng nghiền thành bột để uống.

Bài thuốc 2

Nguyên liệu: Phấn hoa

Cách thực hiện: Uống phấn hoa hàng ngày để trị tóc bạc sớm. Phấn hoa có chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E, caroten… có thể ức chế tốc độ peroxy hóa lipid và protein trong cơ thể nên làm chậm tác dụng của sự lão hóa.

Bài thuốc 3

Nguyên liệu: Long nhãn, hạt sen, táo tàu, gạo tẻ.

Cách thực hiện: Lấy một lượng vừa đủ thịt long nhãn, hạt sen, táo tàu, cho vào gạo tẻ, nấu thành cháo, ngày uống 2 lần, mỗi tháng uống 1 lần. Bài thuốc này có tác dụng nuôi dưỡng khí và huyết, từ đó làm cho tóc đen hơn.

Bài thuốc 4

Nguyên liệu: Lá dâu tằm, nọc cạp xanh.

Cách thực hiện: Lấy một lượng lá dâu tằm, nọc bọ cạp xanh, thêm một lượng nước vừa đủ để sắc lấy nước cốt rồi dùng để gội. 

Bài thuốc 5

Nguyên liệu: Mật nhân, lá vừng

Cách thực hiện: Mật nhân, lá vừng, mỗi thứ một lượng thích hợp, nghiền thành bột thô, tán nhỏ, sắc lấy nước cốt để uống. Phần bã có thể dùng gội đầu. 

Bài thuốc 6

Nguyên liệu: Digupi, Rehmannia glutinosa, Dodder, Achyranthes, Polygalaceae, Shichangpu.

Cách thực hiện: Lấy Digupi, Rehmannia glutinosa, Dodder, Achyranthes, Polygalaceae, Shichangpu, mỗi thứ một lượng thích hợp, uống dưới dạng thuốc sắc để uống, 

Theo Yangsheng