ĐỜI SỐNG

Bật mí 3 loại lá tưởng “vứt đi” nhưng cực tốt cho sức khỏe

Ngân Nguyễn • 24-06-2023 • Lượt xem: 1280
Bật mí 3 loại lá tưởng “vứt đi” nhưng cực tốt cho sức khỏe

3 loại lá sau đây có công dụng không ngờ với sức khỏe con người. 

Lá ổi
Ổi là một loại quả không còn xa lạ với gia đình Việt. Trên thực tế, nhiều người biết về công dụng của quả ổi nhưng ít ai lại biết rằng lá ổi cũng là một “liều thuốc” cực tốt cho sức khỏe. Và hầu hết các bộ phận của cây này đã và đang được nghiên cứu sâu rộng. 

Được biết, trong lá ổi có thành phần Flavonoid loại quercetin rất cao - đây chính là loại chất điều trị hiệu quả nhất căn bệnh tiêu chảy cấp. Hoạt chất này của lá ổi sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn gây tiêu chảy xâm nhập vào vách trong của ruột, từ đó ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột. 

Mặt khác, lá ổi còn có tác dụng khác chính là giảm cân nhanh chóng. Nước lá ổi khi được ép và xay nhuyễn cùng các loại hoa quả khác sẽ giúp ngăn tinh bột chuyển hóa thành đường, phù hợp với những ai đang có nhu cầu giảm cân. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn ngừa hiệu quả việc ngộ độc thực phẩm. 

Lá vối
Cây vối là loại cây thân gỗ với chiều cao trung bình từ 5-6 mét, thường được trồng ở các vùng nhiệt đới và ở nước ta thì chủ yếu trồng và mọc ở vùng trung du Bắc Bộ và đồng bằng. Ngoài tác dụng chính là tạo bóng mát thì lá vối còn có tác dụng chữa bệnh, được dân gian lưu truyền từ lâu. 

Theo nhiều thông tin được biết, trong lá vối có chứa saponin, tanin, acid triterpenic, chất khoáng, vitamin và tinh dầu. Và nhiều nghiên cứu cho thấy trong lá và nụ vối có chứa tính kháng sinh với một số vi trùng. Các chất kháng sinh thường tập trung nhiều nhất ở lá vào mùa đông. 

Nhiều nghiên cứu cho thấy trong lá và nụ vối đều có tính kháng sinh với một số vi trùng gram+ và gram- ở tất cả các giai đoạn phát triển. Chất kháng sinh (kháng khuẩn) thường tập trung cao nhất ở lá vào mùa Đông.

Thông thường, lá vối tươi sẽ vò nát, nấu với nước sôi để uống, vừa thơm vừa mát cho cơ thể. Đặc biệt loại lá này chữa mụn nhọt, lở loét rất hiệu quả, chữa một số bệnh như đái tháo đường, bệnh gout… hoàn toàn không có độc với cơ thể con người. 

Lá tầm bóp
Theo Hội Đông y Hà Nội, tầm bóp ở nước ta rất nhiều nhưng rất ít khi được tận dụng để chữa trị vì không phải ai cũng biết công dụng của nó. Đây là loại cây mọc dại, có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, sau trở thành liên nhiệt đới, loại cây này dễ trồng, dễ sống, có thể dùng tươi hoặc phơi khô đều được. Hơn thế nữa, lá cây tầm bóp có thể dùng để ăn lẩu, nấu canh nghêu, cua, tôm hoặc luộc xào đều rất ngon.

Thành phần chính trong cây tầm bóp là chất xơ, chất béo, Physalin A-D, Physagulin A-G… Và các chất này có khả năng miễn dịch rất hiệu quả, đặc biệt là chống tế bào ung thư, nhất là ung thư bạch cầu. Mặt khác, chất Physalin B, D, F, G còn có tác dụng tốt trong việc ức chế sự phát triển của ký sinh trùng gây bệnh sốt rét. 

Mặt khác, hàm lượng vitamin A trong cây tầm bóp tương đối dồi dào, đặc biệt tốt cho đôi mắt. Sử dụng tầm bóp đúng cách sẽ giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt, giúp võng mạc khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể.