ĐỜI SỐNG

Bí ngô – loại quả được người Nhật gọi là món ăn trường sinh bất lão

Lan Hương • 11-03-2023 • Lượt xem: 879
Bí ngô – loại quả được người Nhật gọi là món ăn trường sinh bất lão

Không chỉ mang lại giá trị về dinh dưỡng, bí ngô còn đem đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Chính vì thế, loại quả này vẫn thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của người Việt chúng ta và được cư dân Nhật Bản gọi là món ăn trường sinh bất lão.

Ở Nhật, người ta xếp bí ngô là loại “thực phẩm vàng cho sức khỏe” bởi rất nhiều dưỡng chất mà nó mang lại. Phụ nữ Nhật mê mẩn các món ăn từ loại quả màu cam này nhờ công dụng làm chậm quá trình lão hóa và duy trì nét đẹp cho làn da của họ.

Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô, nhiều vùng ở Nam bộ người ta lại gọi là bí rợ. Loại quả này có nguồn gốc ở Bắc Mỹ và cho đến bây giờ, tại nhiều nước trên thế giới bí ngô vẫn thường sử dụng để làm vật trang trí trong dịp lễ Halowen.

Bí ngô có nhiều loại, đủ kích thước và nhiều hình dạng từ kỳ dị cho đến dễ thương, có cả giống bí ngô tí hon cho đến loại khổng lồ nặng hơn trăm ký. Tuy nhiên, tất cả đều có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe con người.

Bí ngô có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau tùy chủng loại, nhưng tất cả đều đem lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe.

Công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của bí ngô

Trong những loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao thì bí ngô được xếp vào vị trí số 1. Thành phần dinh dưỡng trong bí ngô rất đa dạng bao gồm sắt, photpho, kali, các axit béo linoleic, protein thực vật, nước, gluxit, vitamin C, các vitamin nhóm B, vitamin E, PP, betacaroten… và nhiều vi chất khác.

Giúp mắt sáng

Trong bí ngô chứa hàm lượng lớn betacaroten, hoạt chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A, đây là một dưỡng chất cần thiết cho thị lực, giúp võng mạc hấp thu ánh sáng và xử lý chúng tốt hơn. Bên cạnh đó, hàm lượng lớn các vitamin C, vitamin E trong bí ngô sẽ hoạt động như một chất chống oxi hóa, giúp ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại đến các tế bào thị giác.

Ngoài ra, bí ngô còn chứa zeaxanthin và lutein, hai dưỡng chất này có tác dụng chống oxi hóa, ngừa đục thủy tinh thể và làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng hiệu quả. Theo thống kê cho thấy, những người có lượng betacaroten trong cơ thể cao sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể hơn những người khác.

Tăng cường hệ miễn dịch

Như đã nói ở trên, hàm lượng betacaroten trong bí ngô sẽ chuyển hóa thành vitamin A khi vào cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy vitamin A giúp tăng cường miễn dịch và chống lại nhiễm trùng. Thường những người thiếu vitamin A sẽ có một hệ miễn dịch yếu hơn.

Các vitamin C trong bí ngô có tác dụng tăng cường sản xuất các tế bào bạch cầu, giúp hệ thống miễn dịch làm việc hiệu quả hơn và giúp nhanh lành các vết thương. Ngoài ra, hàm lượng vitamin E, sắt và folate dồi dào trong bí ngô cũng góp phần hỗ trợ rất tốt cho hệ thống miễn dịch. Và khi có một hệ miễn dịch mạnh khỏe, cơ thể sẽ đẩy lùi được các virus, vi khuẩn có hại.

Tốt cho tim mạch, điều hòa huyết áp, ổn định đường huyết

Các phytosterol, axit béo omega 3, omega 6 có trong bí ngô có tác dụng giảm hàm lượng cholesterol xấu, tăng cường cholesterol tốt, giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Hàm lượng chất xơ trong bí ngô cao nhưng hàm lượng natri lại thấp, cùng với kali và vitamin C dồi dào – tất cả các yếu tố quan trọng này đều góp phần điều hòa huyết áp trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy các thực phẩm giàu kali còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Kali còn giúp tăng mật độ khoáng và giúp xương chắc khỏe.

Ngoài ra nguồn chất xơ dồi dào trong bí ngô sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc tiểu đường, thúc đẩy cảm giác no, giảm đi cảm giác thèm ăn từ đó giúp ổn định cân nặng cho cơ thể.

Bí ngô được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng và ngon miệng.

Chống lão hóa

Một trong những công dụng tuyệt vời của bí ngô chính là giúp làn da sáng đẹp và giảm đi quá trình lão hóa. Nhờ hàm lượng lớn vitamin C trong thành phần dinh dưỡng giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa các dấu hiệu của quá trình lão hóa như đốm nâu, các nếp nhăn, bảo vệ làn da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa tình trạng da khô, mất nước… giúp da sáng đẹp tự nhiên và không bị mụn.

Thêm nữa, chất betacaroten hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên, sau khi vào cơ thể, các carotenoids sẽ được vận chuyển đến các cơ quan và chúng sẽ phát huy chức năng giúp các tế bào da chống lại các tia UV có hại.

Giúp cho giấc ngủ ngon

Hoạt chất tryptophan trong bí ngô chịu trách nhiệm giúp cơ thể tổng hợp serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh giúp giải tỏa căng thẳng và đem lại cảm giác thư thái cho cơ thể. Bên cạnh đó, các axit amin trong bí ngô sẽ giúp cơ thể dễ dàng đi vào giấc ngủ và tạo cho bạn một giấc ngủ ngon hơn.

Tăng cường hoạt động của não bộ

Trong bí ngô có chứa axit glutamine, đây là hoạt chất quan trọng trong việc bồi dưỡng thần kinh, hỗ trợ tăng cường chuyển hóa các tế bào thần kinh và não. Với những phụ nữ mang thai, hoa và hạt bí ngô còn giúp phát triển tế bào não và tăng cường sức sống cho thai nhi. Đồng thời giúp phòng ngừa tăng huyết áp, phù và các biến chứng khi mang thai.

Hạt bí – món ngon bổ dưỡng không phải ai cũng biết

Thường thì đa phần chúng ta hay bỏ phần hạt mỗi khi chế biến bí ngô. Tuy nhiên hạt bí lại chứa nhiều magiê, mangan, kẽm, đồng và protein cùng nhiều hợp chất thực vật phytosterol và các chất chống oxy hóa. Giúp đẩy lùi các gốc tự do và cải thiện sức khỏe tim mạch cực kỳ hiệu quả.

Hạt bí ngô, món ăn vặt ngon miệng nhưng giàu dinh dưỡng mà nhiều người không để ý đến.

Hạt bí thường chỉ xuất hiện trong những ngày Tết của người dân Việt, còn ngày thường thì ít ai dùng đến. Tuy nhiên khi đã biết được công dụng tuyệt vời của món ngon này, chúng ta hãy thường xuyên ăn hạt bí ngô hơn và nên chọn những loại hạt bí hữu cơ để tránh bị ô nhiễm từ các hóa chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.