ĐỜI SỐNG

Bộ Y tế họp khẩn cấp ứng phó bệnh dịch đậu mùa khỉ

DDVN • 24-07-2022 • Lượt xem: 1243
Bộ Y tế họp khẩn cấp ứng phó bệnh dịch đậu mùa khỉ

Khả năng ca bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập Việt Nam rất cao, chiều nay 24.7, Bộ Y tế đã họp khẩn về ứng phó bệnh dịch này.

Cuộc họp khẩn chiều nay với các chuyên gia đầu ngành về y tế dự phòng và bệnh truyền nhiễm do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chủ trì.

Đã có hàng nghìn ca đậu mùa khỉ được xác nhận tại hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ

Tại cuộc họp, các chuyên gia nhận định Việt Nam chưa ghi nhận ca đậu mùa khỉ, tuy nhiên nguy cơ bệnh này xâm nhập vào nước ta là rất lớn. Thông tin tại cuộc họp cho biết, ngày 23.7, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu do tốc độ lây truyền nhanh, nguy cơ về sự lan rộng hơn nữa tới các quốc gia khác.

Nguy cơ ghi nhận ca nhiễm đậu mùa khỉ ở nước ta là hoàn toàn có thể, do bệnh dịch đã xuất hiện ở nhiều quốc gia, sự giao lưu đi lại thuận tiện. Theo Bộ Y tế, thế giới đã ghi nhận gần 16.000 trường hợp mắc tại 74 quốc gia, tử vong 5 trường hợp. Tỷ lệ tử vong trên số mắc là 1/3.000, số này chưa thực sự thống kê hết.

Thời gian gần đây đã ghi nhận số ca tăng lên, đặc biệt là một số quốc gia châu Âu. Một số quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á như Hàn Quốc, Singapore, New Zealand, Úc, Đài Loan đã ghi nhận ca mắc.

Bác sĩ Đỗ Hồng Hiên, chuyên gia dịch tễ của WHO tại Việt Nam, cho rằng Việt Nam chưa có báo cáo ca bệnh nhưng chỉ là vấn đề thời gian, cũng có thể đã có sự lây truyền trong cộng đồng. Chúng ta cần có các biện pháp ứng phó sàng lọc, ngăn chặn không gây lây nhiễm và bảo vệ nhân viên y tế, những người có nguy cơ cao.

Đại diện WHO tại Việt Nam cũng thông tin, bệnh đậu mùa khỉ thường khỏi sau vài tuần tuy nhiên cũng có biến chứng. Biến chứng đậu mùa khỉ phần lớn từ các nốt phát ban nếu để nhiễm trùng có thể dẫn đến hoại tử, ảnh hưởng đến phổi, nhiễm trùng máu, mất nước, viêm não.

Việt Nam phải chuẩn bị năng lực về chẩn đoán, cách ly cũng như quản lý để khi có ca bệnh sẽ hạn chế tối đa lây lan cũng như tử vong.

Theo Liên Châu/thanhnien.vn