Hội họa

Các bạn trẻ tạo không khí tưng bừng cho Hội sách TPHCM lần 10

Trần Diệp - Ảnh Lam Điền, các gian hàng cung cấp • 26-03-2018 • Lượt xem: 12656
Các bạn trẻ tạo không khí tưng bừng cho Hội sách TPHCM lần 10

Hội sách TP.HCM lần 10 đã kết thúc vào đêm 25.3. Diễn ra một tuần tại công viên Lê Văn Tám, Hội sách là nơi thu hút đông đảo người dân tham gia, đặc biệt là các bạn trẻ. Cũng chính vì sự có mặt đông đảo của bạn đọc trẻ, các nhà xuất bản (NXB) và các đơn vị phát hành đã tổ chức rất nhiều sự kiện phục vụ, thu hút giới trẻ trong khuôn khổ Hội sách.

Theo thông tin thống kê từ Ban tổ chức (BTC), Hội sách năm nay với gần 900 gian hàng tiêu chuẩn (tăng 27% so với năm 2016), thu hút khoảng 1 triệu lượt bạn đọc (tăng 10% so với năm 2016) và doanh thu đạt hơn 60 tỉ đồng (tăng hơn 20% so với năm 2016). 

Khá đông bạn trẻ đến với Hội sách năm nay

Top 10 cuốn sách bán chạy nhất hội sách năm nay, theo công bố của BTC,  gồm: Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ - Trác Nhã (NXB Văn học – Công ty TM&DV Văn hóa Minh Long), Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Rosie Nguyễn (NXB Hội nhà văn – Công ty CP Văn hóa Truyền thông Nhã Nam), Nhà giả kim – Paulo Coelho (NXB Văn học – Công ty CP Văn hóa Truyền thông Nhã Nam), Nguồn cội (Origin) – Dan Brown – dịch giả Nguyễn Xuân Hồng (NXB Lao Động – Công ty CP Sách Bách Việt), Có một ai đó đã đổi thay – Hamlet Trương và Du Phong (NXB Văn học – Công ty Truyền thông Giải trí Kim Tượng), Đắc nhân tâm – Dale Carnegie – dịch giả Nguyễn Văn Phước (NXB Tổng hợp TP.HCM – Công ty TNHH Văn hóa Sáng tạo Trí Việt), Lớp học mật ngữ T7 – P.R.O (Báo Sinh viên VN – Hoa học trò), Thám tử Conan T93 – Gosho Aoyama – dịch giả Nguyễn Hương Giang (NXB Kim Đồng), Hôm nay người ta nói chia tay – Iris Cao (NXB Văn học - Công ty Truyền thông Giải trí Kim Tượng), Trên đường băng – Tony buổi sáng (Nhà xuất bản Trẻ).

Hầu hết, sách bán chạy là những đầu sách dành cho độc giả trẻ, đó là những cuốn tản văn của các tác giả trẻ, truyện tranh hay sách truyền cảm hứng trong cuộc sống... Nhìn vào tựa 10 cuốn sách này cho thấy độc giả trẻ chính là lực lượng giúp tiêu thụ sách đáng kể, không phải chỉ hội sách năm nay mà cả ở các kỳ gần đây. 

Tác giả trẻ Anh Khang và họa sĩ Thái Mỹ Phương giao lưu cùng bạn đọc

Chính các bạn trẻ là những người đem lại không khí sôi động cho hội sách và có thể nói họ đã đóng góp không nhỏ trong doanh thu của Hội sách. Vì lẽ này mà các đơn vị xuất bản, phát hành đã cố gắng tổ chức những sự kiện thu hút bạn đọc trẻ đến với gian hàng của mình. Trong số gần 100 sự kiện, giao lưu, ra mắt, ký tặng sách có đến hơn 80% là các chương trình dành cho các bạn trẻ như buổi giao lưu, ra mắt sách của ca sĩ Đức Phúc (Saigon Books tổ chức), Anh Khang (Phương Nam), ký tặng của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (NXB Trẻ), nhà thơ Phong Việt (Saigon Books), tọa đàm U23 - Những chuyện chưa bao giờ kể và ra mắt sách U23 Thường Châu tuyết trắng (Alpha Books), buổi offline kỷ niệm 10 năm  ngày bộ truyện tranh One Piece đến Việt Nam (NXB Kim Đồng), ra mắt bộ truyện tranh Việt Nam Đường Hoa (NXB Kim Đồng), ra mắt sách Không nổi tiếng cũng đâu có sao (Anbooks)... Hầu hết các buổi giao lưu có các bạn trẻ đều đông vui, tươi trẻ.

Fan của bộ truyện tranh One Piece trong buổi offline

Trong khi đó, độc giả lớn tuổi lại mang đến cho Hội sách một không khí khác. Họ đi chầm chậm, tìm kiếm những cuốn sách mình cần hoặc hy vọng tình cờ tìm được cuốn sách hiếm thấy (đã lâu bị cất kho), quan tâm đến các sự kiện về lịch sử, văn học và tham dự với mong muốn có thêm thông tin, hiểu biết về đề tài mình quan tâm. Buổi giao lưu với nhà nghiên cứu lịch sử Phạm Hoàng Quân cùng khách mời là tiến sĩ Nguyễn Thị Hậu và nhà báo Phan Cầm đã diễn ra với nhiều thông tin bổ ích về lịch sử, cách tiếp cận - nghiên cứu nguồn tài liệu lịch sử... đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu, độc giả lớn tuổi và khá đông bạn trẻ yêu thích lịch sử. Buổi giao lưu, ra mắt cuốn hồi ức Đi qua nước mắt nụ cười của nhà văn Nguyễn Đông Thức cũng là một buổi gặp mặt ấm áp, thân tình của anh em, bạn bè và độc giả, rất nhiều câu chuyện vui vẻ và cảm động được sẻ chia trong buổi nói chuyện này. 

Nhà nghiên cứu Phạm Hoàng Quân ký tặng bạn đọc sau buổi giao lưu ra mắt sách Những mảnh sử rời

Nhìn chung, Hội sách TP.HCM là một hoạt động văn hóa thú vị của thành phố, được nhiều sự quan tâm của công chúng. Một điều đáng nói của Hội sách năm nay là BTC đã tiết chế được "âm thanh hỗn độn" phát ra lẫn lộn giữa gian hàng này với gian hàng khác làm mệt mỏi tác giả, khách mời, độc giả nên không khí diễn ra khá dễ chịu, mặc dù thời tiết nóng bức.