ĐỜI SỐNG

Các chuyên gia nói gì về nguyên nhân mưa lớn, lũ quét nhiều nơi

Bá Phúc • 06-08-2023 • Lượt xem: 1109
Các chuyên gia nói gì về nguyên nhân mưa lớn, lũ quét nhiều nơi

Theo đài khí tượng thủy văn, đến hết ngày 8/8 các tỉnh miền Bắc có khả năng có nhiều đợt mưa vừa, to trên diện rộng. Các chuyên gia khí tượng cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình hình trên là bởi rãnh áp thấp đang hoạt động ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Đông Bắc.

Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc Gia, ông Vũ Anh Tuấn chia sẻ, nguyên nhân mưa lũ kéo dài tại Nam Bộ, Tây Nguyên và Bắc Bộ là do hoạt động của áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông và gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh.

Theo ông Tuấn giải thích, gió mùa Tây Nam bản chất là gió mùa hè, có nguồn gốc xuất phát từ Nam Bán cầu dịch chuyển và đổi hướng, mang theo khí nóng ẩm. Gió mùa Tây Nam khi đi qua đường xích đạo sẽ hình thành hai hướng, bao gồm: Một là trên bán đảo của Malaysia và vùng Nam Bộ; Hai là bắt nguồn từ khu vực Ấn Độ dịch chuyển dần.

Theo như thông tin ban đầu từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc Gia, khu vực Bắc Bộ sẽ tiếp tục có mưa diện rộng, nhất là ở Tây Bắc Bộ. Theo ông, nguyên nhân dẫn đến tình hình mưa to là do hoạt động của rãnh áp thấp đi qua Vịnh Bắc Bộ kèm với sự hội tụ của gió trên cao và có hơi ẩm liên tục tụ lại ở khu vực phía Tây xuất hiện, gây mưa vừa, mưa to.

Bên cạnh đó, trong những ngày tới, khu vực Bắc Bộ và biên giới phía Đông Bắc Việt Nam sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi rãnh áp thấp. Vùng áp thấp này sẽ kéo dài và hoạt động mạnh sinh ra giông, gió lốc giật mạnh ở thời điểm từ 5 – 7/8.

Mưa lớn sẽ kéo dài ở nhiều khu vực Việt Nam trong tháng 8/2023.

Theo ông Tuấn, mưa lớn xảy ra trên ở khắp các nơi của Việt Nam, một phần là do hoạt động gián tiếp của El Nino, một kiểu thời tiết xảy ra ở Thái Bình Dương, có những cơn gió bất thường khiến nước ẩm trên bề mặt từ xích đạo, gây mưa lũ ở phía Nam, Trung Mỹ và Hoa Kỳ và nhiều khu vực của Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng trong thời gian qua. Nhưng ông Tuấn nói thêm, El Nino chỉ là hiện tượng lớn, nhất thời (khoảng 2 – 3 tháng) và kéo dài chứ không xảy ra thường xuyên.

Xét theo diễn biến nắng nóng ở miền Bắc, ông Tuấn cho biết dự đoán trong tháng 8 vẫn sẽ có nhiều đợt nắng nóng xen kẽ với mưa vừa, mưa to. Các khu vực như Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ vẫn tiếp tục có nhiều mưa vào buổi chiều, tối. Ngoài ra, ở khu vực biển Đông sẽ liên tục xuất hiện 2 – 3 áp thấp nhiệt đới hoặc bão gây ảnh hưởng trực tiếp đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Giữa tháng 8, khu vực Trung Bộ có khả năng chịu một đợt nắng nóng kéo dài và đến cuối tháng mới có dấu hiệu giảm dần. Và từ cuối tháng 7 cho đến đầu tháng 8, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa rào vào chiều tối và đêm nhưng lượng mưa không nhiều và kéo dài.

Để ứng phó với mưa to, có nguy cơ dẫn đến hiện tượng ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất,… Các văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia yêu cầu các huyện, tỉnh ở khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cần theo dõi chặt chẽ diễn biến và thông tin kịp thời thiệt hại do mưa lớn gây ra đến các cấp chính quyền.

Mưa to có thể gây sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt nhất là ở các khu vực có đồi núi cao như Tây Nguyên và Bắc Trung Bộ

Bên cạnh đó, nhất là đối với người dân vùng cao cũng cần chủ động nhận biết những dấu hiệu trực tiếp gây sạt lở như tiếng động, vết nứt, chân sườn dốc có  nước và bùn đất chảy ra để kịp thời di dời và tiến hành báo cáo đến các cơ quan chức năng nhằm đưa ra phương hướng giải quyết.

Hình ảnh: Internet