ĐỜI SỐNG

CDC cảnh báo virus chết người chưa thể chữa khỏi đang lây lan

Phạm Quỳnh Phương • 02-06-2023 • Lượt xem: 2902
CDC cảnh báo virus chết người chưa thể chữa khỏi đang lây lan

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cảnh báo bọ ve đang lây lan nhanh chóng virus Powassan, loại virus gây ra một căn bệnh ít được biết đến tên là Lyme. Lyme không thể chữa khỏi và có thể gây tử vong.

Cảnh báo virus Powassan

Tờ Washington Post đưa tin, trong tháng này, một người đàn ông tên Maine 58 tuổi đã chết vì các biến chứng do virus Powassan gây ra. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên vào năm 2023 liên quan đến căn bệnh này.

Lyme là căn bệnh hiếm gặp, nhiều bác sĩ chưa có thực nghiệm về bệnh này. Vì vậy việc chẩn đoán chính xác có thể là một vấn đề. Cư dân Maine đã ở trong bệnh viện hàng tuần trước khi các bác sĩ phát hiện ra nguyên nhân gây ra căn bệnh của anh.

Hiện các trường hợp mắc bệnh đang tăng nhanh. Theo CDC, trong khi chỉ có sáu trường hợp Powassan ở Hoa Kỳ được ghi nhận vào năm 2015, thì con số đã lên tới kỷ lục 39 trường hợp được báo cáo vào năm 2019.

Theo ước tính của CDC, bệnh Lyme ảnh hưởng đến khoảng 476.000 người Mỹ mỗi năm. Các bệnh do ve gây ra khác như bệnh anaplasmosis, bệnh babesiosis, bệnh tularemia và sốt đốm Rocky Mountain cũng đang gia tăng ở cả những khu vực từng gần như không có bệnh do ve gây ra.

Vắc xin bệnh Lyme có thể ra mắt sau năm 2025

Megan Swanson, nhà dịch tễ học thuộc Phòng Bệnh ký sinh trùng và sốt rét của CDC nói với NBC News: “Dữ liệu 9 năm cho thấy sự gia tăng bệnh do bọ ve gây ra ở các vùng của Hoa Kỳ mà trước đây chỉ có một số ít trường hợp mắc bệnh".

Powassan đặc biệt đáng lo ngại vì bệnh dễ lây lan: Một con bọ ve bám vào người cần 36 đến 48 giờ để truyền bệnh Lyme, nhưng nó có thể truyền virus Powassan chỉ trong 15 phút.

Và những người nhiễm virus Powassan không phải lúc nào cũng có triệu chứng. Nếu có, các triệu chứng giống cúm bao gồm sốt, nhức đầu hoặc nôn mửa có thể xuất hiện từ một tuần đến một tháng sau khi bệnh nhân bị cắn.

Các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể bao gồm viêm não hoặc cột sống, lú lẫn, co giật và khó nói.

Hầu hết các trường hợp nhiễm virus Powassan đã xảy ra ở Đông Bắc Hoa Kỳ, từ Maine ở phía Nam đến Virginia và về phía Tây qua vùng Great Lakes đến Minnesota. Các trường hợp khác đã được báo cáo ở Nga và Canada (trường hợp được biết đến đầu tiên xảy ra ở Powassan, Ontario, vào năm 1958).

Bởi vì không có cách chữa trị khi bị nhiễm virus Powassan, các bác sĩ kê đơn nghỉ ngơi, truyền dịch và thuốc giảm đau không kê đơn cho hầu hết các trường hợp. Việc điều trị có thể kéo dài đến một tháng.

Các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể phải nhập viện để hỗ trợ hô hấp và giảm sưng trong não. Theo CDC, khoảng 10% những người bị nhiễm virus Powassan nặng tử vọng. Những người sống sót có thể gặp các vấn đề sức khỏe lâu dài như đau đầu, các vấn đề về trí nhớ và mất sức mạnh cơ bắp.

Một số chuyên gia y tế đã lưu ý rằng khí hậu ấm lên giúp lây lan virus Powassan và các bệnh do bọ ve khác gây ra. Bởi vì mùa đông ôn hòa hơn và mùa xuân đến sớm hơn tạo điều kiện hoàn hảo cho các loài gây hại trong thời tiết ấm áp như bọ ve.

Mùa hoạt động chính của bọ ve và các báo cáo về các bệnh do bọ ve gây ra thường bắt đầu vào tháng 3 và cao điểm vào tháng 5 và tháng 6, với mức tăng thứ hai, nhỏ hơn vào giữa mùa thu.

Cách hiệu quả nhất để bảo vệ khỏi bệnh do ve gây ra là sử dụng thuốc chống côn trùng và mặc quần áo che da ở những khu vực có nhiều bọ ve. Đồng thời cần kiểm tra bản thân và vật nuôi của để tìm bọ ve.

Tuy nhiên, có một số hy vọng ở phía trước, có khả năng là ngay sau năm 2025, ba nhà sản xuất vắc xin Moderna, Pfizer và Valneva sẽ cùng hợp tác điều chế vắc xin để chống lại căn bệnh Lyme chết người.

Theo Nypost