VĂN HÓA

Chiếu phim ngoài trời tại phố đi bộ Hồ Gươm trong liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 6

Nguyễn Hậu • 10-11-2022 • Lượt xem: 1207
Chiếu phim ngoài trời tại phố đi bộ Hồ Gươm trong liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 6

Chiếu phim ngoài trời là một trong những hoạt động quen thuộc của các liên hoan phim lớn nhằm giới thiệu các tác phẩm điện ảnh tới gần hơn với công chúng. Tại Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 6 này, hoạt động chiếu phim ngoài trời được tổ chức tại phố đi bộ Hồ Gươm.

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 6 diễn ra từ ngày 8/11 - 12/11 với khẩu hiệu “Điện ảnh - Nhân văn - Thích ứng và phát triển”. Hàng trăm bộ phim đăng ký tham gia, hội đồng chung tuyển đã chọn ra 123 bộ phim được tuyển chọn đến từ 56 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là những bộ phim có chất lượng, đa sắc màu, hứa hẹn sẽ thu hút và hấp dẫn khán giả trong liên hoan phim lần này. Ban tổ chức đã chuẩn bị tốt nhất cơ sở vật chất, an ninh an toàn cho liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ sáu. Thành phố Hà Nội kỳ vọng sẽ để lại ấn tượng về một thành phố hòa bình, xinh đẹp, mến khách với các đoàn đại biểu đến tham dự.


Trong liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 6 sẽ có 31 bộ phim được tuyển chọn để tham dự chương trình “phim dài dự thi và phim ngắn dự thi”. Trong đó 11 bộ phim tham gia chương trình “phim dài dự thi” được tuyển chọn từ các nền điện ảnh tiêu biểu trên thế giới như Ấn độ, Pháp, Tây Ban Nha, Iran, Myanmar, Philippine, Ba Lan, Brazil... Mỗi bộ phim này sẽ đề cập đến một chủ đề khác nhau, thể hiện văn hóa, con người của từng quốc gia. Chương trình “phim dài dự thi” có 20 bộ phim gồm các thể loại phim truyện, phim tài liệu, phim hoạt hình... thể hiện góc nhìn đa dạng về lịch sử, thiên nhiên, môi trường, cuộc sống, gia đình, văn hóa.

Một hoạt động được công chúng đón nhận nhiệt tình đó là chương trình chiếu phim ngoài trời diễn ra từ 19 giờ ngày 9 - 11/11 tại tượng đài cảm tử - trung tâm phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội. Tám phim được lựa chọn để trình chiếu ngoài trời miễn phí đều là phim Việt Nam gồm: Thể loại phim tài liệu: Hội An - Trầm mặc phố, Đình làng Bắc bộ, Hành trình thư pháp Việt. Thể Loại phim hoạt hình: Quả bóng bay, Bí mật của khu vườn, Sự tích hoa thiên điểu, Sương mù và phim truyện điện ảnh: Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác. Tất cả 8 phim được chọn chiếu ngoài trời này đều phù hợp với mọi độ tuổi.

Hai diễn viên nhí Chu Diệp Anh và Lại Trường Phú, phim ''Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác''

Đông đảo người dân thủ đô cũng như du khách đã tới thưởng thức phim trong những ngày tiết trời thu mát mẻ của Hà Nội. Những người lớn tuổi khi được xem chiếu phim ngoài trời họ cảm thấy như đang ôn lại kỷ niệm về một thời xa xưa khi công nghệ và internet chưa có. Còn đối với các bạn trẻ hay du khách quốc tế lần đầu tới Việt Nam thì đây lại là một hoạt động mới lạ tại thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Chị Hoàng Tâm Anh, Hà Nội cho biết: "Khi tôi muốn xem phim thì phải vào rạp trong một không gian kín. Còn đây là xem phim trong một không gian mở ngoài trời rất thoáng đãng, mới lạ".

Anh Omri Kadosh, Israel cho biết: "Tôi thấy chiếu phim ngoài trời đặt ở đây thật sự rất độc đáo, đằng kia thì gần hồ, ở đây thì có tượng đài, tôi rất háo hức".

Chị Diana Maria Olsson, Thụy Điển cho biết: "Tôi chưa đi buổi chiếu phim ngoài trời nào mà lại có màn trình diễn hát, nhảy trực tiếp trước khi chiếu phim như thế này".

TS, NSƯT Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Cục trưởng Cục điện ảnh cho biết: "Với hoạt động chiếu phim ngoài trời này thì ban tổ chức liên hoan phim mong muốn quảng bá rộng rãi tới khán giả thủ đô một hoạt động văn hóa đã trở thành thông lệ từ năm 2010. Chúng tôi rất mong muốn các hoạt động này sẽ được đông đảo khán giả thủ đô đón nhận".

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 6 là cơ hội giúp các nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam và thế giới mở rộng giao lưu, hợp tác trao đổi nghề nghiệp, học tập kinh nghiệm để góp phần phát triển nền điện ảnh Việt Nam, khu vực và quốc tế.