ĐỜI SỐNG

'Chúng tôi sẽ trao đổi và thuyết phục, vận động họ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho con'

Khai Luân • 06-10-2022 • Lượt xem: 249
'Chúng tôi sẽ trao đổi và thuyết phục, vận động họ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho con'

Tại TP.HCM, Sở Giáo dục - Đào tạo vừa được Sở Y tế đề nghị cung cấp danh sách  579 trẻ có phụ huynh là nhân viên y tế không chấp nhận tiêm vắc xin Covid-19 cho con.

Vừa qua, ông Nguyễn Hữu Hưng (Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM) cho hay, Sở đã đưa ra vụ việc này về thông báo kết quả khảo sát nhanh từ công văn từ Sở Giáo Dục – Đào tạo khi các trường học ở quận 1 có 579/879 trẻ không được đồng ý của phụ huynh để tiêm vắc xin Covid-19, nhưng đặc biệt các trẻ nêu trên đều là con của các nhân viên y tế.

Để phục vụ cho việc kiểm tra con số chính xác hay không thì Sở Y tế TP.HCM đã có công văn 6890 như trên. Thông tin cần được cung cấp cụ thể như: họ tên trẻ, lớp, trường, quận, huyện nơi trường trú; họ và tên phụ huynh, số điện thoại, nơi công tác.

Ông Hưng cho hay: "Tôi thấy nói nhiều nhân viên y tế không tiêm vắc xin cho con sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của những người khác, cũng như ảnh hưởng đến kế hoạch tiêm chủng của Thành phố. Do đó, chúng tôi gửi văn bản cho Sở GD - ĐT nhằm mong muốn được phối hợp hỗ trợ danh sách cụ thể (nếu có) để ngành y tế tiện cho việc thuyết phục vận động".

Trước khi đưa ra công văn trên Sở Y tế cũng đã nhắc nhở, khuyến khích tất cả nhân viên y tế gương mẫu tiêm vắc xin đầy đủ và đặc biệt đưa con em từ 5 - 18 tuổi đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 đủ liều, đúng lịch. Bên cạnh đó không tuyên truyền các thông tin không đúng sự thật, phản khoa học, không đúng với chủ trương về tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh trên địa bàn TP.HCM

"Do Sở Giáo dục nêu tình hình như thế, buộc ngành y tế phải có văn bản đề nghị với mong muốn được phối hợp, nhằm tiện cho việc thuyết phục, vận động phụ huynh tiêm vắc xin cho trẻ. Chúng tôi không căng thẳng đến mức 'ai chưa tiêm vắc xin cho con thì phải tiêm bằng được'", ông Hưng khẳng định.

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM nói thêm: "Nếu thực tế 579 nhân viên không cho con tiêm vắc xin, chúng tôi sẽ trao đổi và thuyết phục, vận động họ tiêm cho con. Bởi nhân viên y tế mà không tiêm có thể ảnh hưởng tâm lý đến những người dân bình thường".

Nhân viên y tế được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Mấy tháng vừa qua, vắc xin Moderna cung cấp cho thành phố đã bị gián đoạn, khiến cho 116 ngàn trẻ không có vắc xin để tiếp tục tiêm mũi 2. Song đó thành phố phải xin 13,7 ngàn liều vắc xin Pfizer từ Đồng Nai về ưu tiên tiêm cho trẻ. Cũng vì thế Sở Y tế đã đề xuất phân bổ thêm vắc xin trong tháng 9, tháng 10 này từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP.HCM.

Theo thông tin thống kê tính đến 30/9, TP.HCM đã tiêm được hơn 8,6 triệu mũi một, hơn 7,7 triệu mũi hai, hơn 689.000 mũi bổ sung, gần 4,8 triệu mũi nhắc lần một, hơn 1,5 triệu mũi nhắc lần hai như vậy tổng cộng hơn 23,4 triệu mũi vắc xin Covid-19.