GIẢI TRÍ

Dân mạng Việt - Hàn ủng hộ gỡ phim 'Little Women' xuyên tạc lịch sử Việt Nam

Tiểu Kiều • 07-10-2022 • Lượt xem: 1125
Dân mạng Việt - Hàn ủng hộ gỡ phim 'Little Women' xuyên tạc lịch sử Việt Nam

Phần lớn khán giả Việt Nam lẫn Hàn Quốc đều cho rằng nên gỡ bỏ bộ phim truyền hình “Little Women” vì có yếu tố không đúng lịch sử.

Ngày 6/10, Netflix đã gỡ bỏ series "Little Women" của Hàn Quốc vì xuyên tạc lịch sử Việt Nam sau văn bản yêu cầu của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử. Ngoài ra, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - ông Lê Quang Tự Do cũng cho biết Giám đốc của công ty Netflix đã làm việc với Cục vào ngày 6/10 vừa qua. 

Cách đây ít ngày, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) có văn bản gửi đến công ty Netflix yêu cầu gỡ bộ phim truyền hình “Little Women” vì vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm quy định tại khoản 4, điều 9 Luật báo chí về xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, xúc phạm dân tộc và vi phạm những hành vi bị cấm trong hoạt động điện ảnh quy định tại khoản 4, điều 11 Luật điện ảnh với nội dung tương tự điều khoản nêu trên ở Luật báo chí.

Trước đó, "Little Women" gây bức xúc vì nhiều lần nhắc đến lịch sử Việt Nam với nội dung sai lệch, xuyên tạc. Điển hình như lời thoại một nhân vật miêu tả 1 lính Hàn giết được 100 lính Việt, hay chi tiết tôn vinh lính sang gây chiến ở Việt Nam là anh hùng dân tộc. Trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cho rằng cách đưa lịch sử vào phim khiên cưỡng, sai lệch, không chính xác. Hầu hết người xem Việt Nam đều kêu gọi tẩy chay bộ phim.

Vì thế, sau khi tin “Little Women" chính thức bị gỡ, nhiều khán giả Việt Nam tán thành. “Tôi ủng hộ gỡ bỏ phim”, “Gỡ là đúng rồi”, “Mong sau này sẽ không có những phim như thế này nữa”, “Ở các nền tảng khác vẫn chiếu là chuyện của họ, miễn là trên đất Việt Nam là người Việt Nam thì phải tẩy chay triệt để cái thể loại tráo trợn này. Dù sao sự thật vẫn mãi là sự thật, phim ảnh có bóp méo thế nào đi nữa thì cũng không thay đổi được nỗi đau kinh hoàng mà bọn lính đánh thuê Hàn Quốc gây ra cho Việt Nam. Ông bà ngã xuống có linh thiêng thì cầu cho mấy đứa có tư tưởng bán nước sính ngoại mãi mãi sống cũng không yên trên mãnh đất nó đang được sống nhờ quá khứ đánh đổi đau thương như thế nào”… là phản ứng của dân Việt Nam.

Dân mạng Hàn Quốc cũng cảm thấy không hài lòng khi “Little Women" có chi tiết không đúng lịch sử: "Nếu tôi là người Việt Nam, tôi cũng sẽ rất buồn khi xem mấy cảnh phim thế này", "Đó là một vấn đề nhạy cảm nên tôi hiểu", “Chúng ta nên cẩn thận hơn trong việc tiếp cận với các vấn đề lịch sử như thế này”, “Tôi không xem phim này nên không biết, nhưng biên kịch viết lời thoại kiểu gì vậy?”….

“Little Women” (tựa Việt: “Ba chị em”) dựa theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Louisa May Alcott xuất bản năm 1898. Bộ phim quy tụ dàn sao Hàn đình đám: Kim Go Eun, Nam Ji Hyun, Park Ji Hoo, Wi Ha Joon… do Kim Hee Won làm đạo diễn. 

Trước đó, công ty Netflix từng bị phản ứng vì cung cấp phim, chương trình truyền hình có nội dung vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam khi cung cấp dịch vụ đến người sử dụng. Bộ phim “Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta” )“Put Your Head On My Shoulder”), “Bà Ngoại trưởng” (“Madam Secretary”), “Pine Gap” trên dịch vụ của Công ty Netflix đã xuất hiện các hình ảnh bản đồ có hình lưỡi bò phi pháp trên Biển Đông. Các phim này đều phải gỡ bỏ sau yêu cầu của Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử.