ĐỜI SỐNG

Đồ uống có đường là một trong những nguyên nhân nguy hiểm gây ra các bệnh phổ biến

Thành Nhân (Tổng hợp) • 08-11-2023 • Lượt xem: 1727
Đồ uống có đường là một trong những nguyên nhân nguy hiểm gây ra các bệnh phổ biến

Những loại đồ uống có chứa đường tự do ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Trên thực tế, đường tự nhiên không tác động có hại cho sức khỏe con người. Còn đường tự do là những loại đường thêm vào đồ uống, đồ ăn khi chế biến, sản xuất. Theo WHO, đưa ra lời khuyên chúng ta nên giảm đường tự do xuống dưới 10% trong tổng số lượng đường tiêu thụ. Tuy nhiên nếu giảm xuống dưới 5% thì cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn và giảm thiểu được bệnh tật.

"Tuy nhiên, chỉ cần uống 1 lon nước ngọt 300ml là chúng ta đã nạp vào cơ thể 30-40g đường. Những lon nước này hoàn toàn không có chất dinh dưỡng gì ngoài đường. Như vậy, chỉ uống 1 lon nước ngọt lượng đường đã vượt ngưỡng khuyến cáo ở mức có lợi cho sức khỏe", TS.BS Nguyễn Thị Hồng Diễm, Phó trưởng phòng Kiểm soát bệnh không lây nhiễm, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho biết.

Các loại đồ uống hiện nay ngày càng nhiều trên thị trường, tác động vào nhu cầu tiêu thụ nhiều hơn của con người. Đây cũng là lý do khiến cho gánh nặng về sức khỏe của chúng ta ngày một nhiều hơn. Các chứng bệnh như thừa cân, béo phì, tăng nguy cơ sâu răng, hay bệnh đái tháo đường túyp 2, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, hoặc các rối loạn chuyển hóa khác và một số bệnh ung thư đều rình rập trong sức khỏe của con người. Nghiên cứu còn đưa ra mối quan hệ mật thiết giữa bệnh tim mạch và đồ uống có đường. Nó sẽ đem tới những cơn nhồi máu cơ tim hay đột quỵ... Theo số liệu cho thấy, những ai uống 1 lon đồ uống có đường/ngày, sẽ có nguy cơ về nhồi máu cơ tim gấp 20% so với người không uống hoặc ít uống đồ uống có đường. Thực tế có nhiều người tiêu thụ tới 3 lon đồ uống có đường trong một ngày. Những trường hợp như vậy sẽ tăng 51% axit uric, và nếu tiêu thụ từ 1 lon/ngày sẽ làm tăng huyết áp ở nguy cơ là 22%.

Hình minh họa

Chuyên gia sức khỏe cũng đưa ra cảnh báo, hiện trên toàn thế giới có khoảng 14 triệu ca tử vong sớm trước 70 tuổi vì bệnh không lây nhiễm. Con số này chiếm 43% trên tổng số tử vong bệnh không lây nhiễm. Và Việt Nam là một trong những nước đang phát triển chiếm số ca tử vong bệnh không lây nhiễm ở mức độ cao. Sở dĩ tình trạng bệnh nguy hiểm như vậy là vì ngoài những nguyên nhân gây nên tử vong như thuốc lá, bia rượu thì việc uống đồ uống có đường hay tiêu thụ nhiều muối cũng là lý do cần được cảnh báo và phòng ngừa.

Theo Trưởng đại diện của WHO tại Việt Nam, TS Angela Prat cho hay chúng ta cần đánh thuế đồ uống có đường cao hơn để hạn chế việc mua sử dụng nó. Và thực tế đã có những bằng chứng cho thấy việc này có tác động tích cực tới tiêu dùng.