VĂN HÓA

Duyên Dáng Việt Nam: Hội tụ tinh hoa, tiến ra biển lớn

Linh An • 04-11-2018 • Lượt xem: 4463
Duyên Dáng Việt Nam: Hội tụ tinh hoa, tiến ra biển lớn

Năm 2005-2007 được  xem là giai đoạn đánh dấu hành trình vươn ra thế giới của Duyên Dáng Việt Nam. Ấn tượng nhất với khán giả quốc tế đến thời điểm này có lẽ vẫn là chương trình Duyên Dáng lần thứ 18 được tổ chức tại Singapore.

Duyên Dáng Việt Nam kỳ 16 với chủ đề Trăng tại VinpearlLand (Nha Trang) từng được ví với hình tượng của một cô gái đầy quyến rũ và nhiều đam mê. Đạo diễn Huỳnh Phúc Điền đã khéo léo dàn dựng sân khấu với 1000 bóng đèn màu, 3 đèn lazer chiếu sáng cộng với hiệu ứng công nghệ âm thanh tạo nên không gian non nước trời biển hữu tình ngay giữa Hòn Ngọc Việt. Các ca khúc liên quan đến chủ đề Trăng như Ông trăng xuống chơi (Phạm Duy), Vầng trăng của đôi ta (Hoàng Bách) hay Trăng khát (Lê Minh Sơn)... được sắp xếp xen kẽ suốt chương trình, giúp đêm nhạc thêm thi vị. Ông Bradley O’Leary - nhà báo, nhà hoạt động chính trị có tiếng ở Mỹ, đồng thời là Chủ tịch hãng tin ATN – đã xem 9 kỳ DDVN, tấm tắc khen: “Duyên Dáng Việt Nam mỗi năm một hay hơn”.

Duyên Dáng Việt Nam kỳ 16 với chủ đề Trăng được tổ chức tại Vinpearl Land Nha Trang

Tiếp nối chủ đề Trăng, Duyên Dáng Việt Nam kỳ 17 chủ đề Nhật được tổ chức tại Hà Nội, đạo diễn Huỳnh Phúc Điền mong muốn mang “chút hồng môi” sưởi ấm cho khán giả thủ đô trong những ngày tháng Giêng rét buốt. Chương trình được nhận xét có đủ các gam màu nóng ấm… từ màu vàng lúc bình minh, cho đến màu đỏ của buổi hoàng hôn khi mà những ca khúc liên quan đến sắc thái của mặt trời lồng ghép xuyên suốt như Mặt trời bên kia (Kasim Hoàng Vũ trình bày), Mặt trời trong tim tôi (AC&M thể hiện), Mặt trời ngày mới (Nhóm Năm dòng kẻ). Hartmut Idzko, phóng viên của Hãng truyền hình Đức IDTV: “Chúng tôi biết DDVN là một chương trình văn nghệ nổi tiếng. Chúng tôi muốn giới thiệu cho khán giả nước ngoài về một Việt Nam năng động và hiện đại, đầy sinh lực. Chúng tôi cũng muốn nói về sự khát khao vươn lên của thế hệ trẻ Việt Nam. Buổi biểu diễn và không khí của đêm nay thật tuyệt vời”.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng biểu diễn ca khúc Ngày không bình yên, không gian sân khấu được dàn dựng bằng các gam màu nóng ấm

Tháng 8 năm 2007, chương trình Duyên Dáng Việt Nam được tổ chức tại Singapore gây tiếng vang cả khu vực.  Tờ báo tiếng Anh hàng đầu của Singapore và khu vực châu Á, The Straits Times thời điểm đó đã đăng bài trên trang nhất với dòng tựa Vietnam take close ties another step forward (Singapore, Việt Nam nâng các mối quan hệ chặt chẽ lên một tầm cao mới). Đạo diễn Tất My Loan dàn dựng nhiều tiết mục vô cùng độc đáo, một trong số đó được khán giả nhớ đến có lẽ là màn biểu diễn đàn đá của NSND Đỗ Lộc. Người xem khó mà quên được âm thanh réo rắt phát ra từ chiếc đàn đá nặng gần 25 kg, cùng đôi bàn tay khéo léo và 2 chiếc búa thần kỳ của nghệ sĩ Đỗ Lộc. Dàn hợp âm của bộ tứ đàn dân tộc, nhóm Mặt Trời Đỏ, trong tác phẩm Đá trông chồng; giai điệu ngọt ngào, tha thiết làm rơi lệ bao khán giả tại nhà hát Esplanade của ca sĩ Hương Lan; lời ca trong trẻo, trẻ trung của ca sĩ Mỹ Tâm trong ca khúc Ước gì... tất cả đã phần nào khắc họa được nét duyên dáng, thấm đẫm bản sắc văn hóa Việt. Ngoài ra, những mẫu thiết kế thời trang của NTK Thuận Việt góp phần giới thiệu áo dài truyền thống Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Nghệ sĩ Đỗ Lộc biểu diễn với chiếc đàn đá tạo nên âm thanh réo rắt đặc biệt

Bộ sưu tập Thời trang áo dài của NTK Thuận Việt

Mỗi một kỳ được tổ chức, Duyên Dáng Việt Nam lại sáng tạo nên một chương trình độc đáo và giàu giá trị nghệ thuật hơn nữa, từ đó phục vụ nhu cầu của khán giả trong và ngoài nước, được cộng đồng quốc tế đón nhận.