VĂN HÓA

'FLORA Of Southeast Asia' - Triển lãm minh họa hệ thực vật đầu tiên tại Việt Nam

Diễm Chi • 09-07-2023 • Lượt xem: 1604
'FLORA Of Southeast Asia' - Triển lãm minh họa hệ thực vật đầu tiên tại Việt Nam

Lần đầu tiên, một triển lãm về Botanical Art với tên gọi FLORA Of Southeast Asia được Việt Nam và Botanical Art Society (Singapore) đồng tổ chức.

Xem thêm:

'Ở giữa cơn mơ' - Triển lãm nghệ thuật mang góc nhìn mới về khái niệm con người

Hành trình khám phá vẻ đẹp độc đáo của thảm thực vật tại Đông Nam Á

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một triển lãm về Botanical Art (Nghệ thuật minh hoạ hệ thực vật) được tổ chức, mang đến cho người thưởng lãm những góc nhìn tiệm cận với các loại thực vật từ gần gũi cho đến mới lạ. Cụ thể, những loài thực vật được minh họa và trưng bày tại triển lãm có thể kể đến chính là các loài thực vật bản địa tại Đông Nam Á, trong đó bao gồm cả Việt Nam. 

Với một không gian rộng rãi, thoáng mát, cửa kính thuỷ tinh trong suốt, nền tường màu trắng được bố trí và sắp xếp dành riêng cho cuộc triển lãm, các tác phẩm nghệ thuật đã làm bật lên vẻ đẹp tươi sáng của những loài thực vật. Tại đây, hơn 120 tác phẩm trưng bày đều được tổ chức Botanical Art Society (Singapore) tổng hợp, trong đó có thể kể đến một số tác phẩm của họa sĩ Phan Thị Thanh Nhã, họa sĩ Việt Nam duy nhất tham gia với sự sáng tạo vượt bậc. 

Không gian triển lãm được bố trí và sắp xếp một cách tỉ mỉ, tạo cảm giác thoải mái cho những du khách đến thưởng thức triển lãm FLORA Of Southeast Asia.

Có thể nói những loài thực vật được minh họa là những loài nguyên bản nhất, có môi trường sống hiếm có, không chịu sự xâm nhập của con người. Đến thăm triển lãm, bên cạnh việc được chiêm ngưỡng những kiệt tác nghệ thuật, sự mềm mại và uốn lượn của cành lá hay vẽ đẹp tươi sáng và mê hoặc của những bông hoa, du khách còn được cung cấp những thông tin, kiến thức về một số đặc tính hay vòng đời của các loài thực vật ấy.

Ngoài 7 tác phẩm về những loài thực vật gắn liền với đời sống của bà con miền Tây do họa sĩ Phan Thị Thanh Nhã thực hiện, du khách thưởng lãm còn được tận mắt chứng kiến nhiều tác phẩm về các loài loài tảo, địa y, cây cỏ mới lạ ở khu vực Đông Nam A - nơi được mệnh danh là điểm nóng về sự đa dạng sinh học trên toàn cầu. 

Để tăng thêm tính chân thật và sự sinh động, FLORA Of Southeast Asia còn mang đến nhiều tác phẩm được tái hiện thông qua nền tảng Digital, trong một không gian tối đen, hình ảnh những bông hoa trên màn hình led được tái hiện một cách sắc nét, tạo hiệu ứng bùng nổ thị giác ở người xem. 

Các tác phẩm được tái hiện dựa trên phương pháp Digital góp phần tăng thêm vẻ đẹp quyến rũ của các loài thực vật. Trong một không gian tối đen, người thưởng lãm được tạo cảm giác chân thật như việc bản thân mình đang được tận mắt chiêm ngưỡng loài thực vật này tại nơi chúng sinh sống.

Thả tâm hồn trôi theo sự quyến rũ của hệ thực vật trong một không gian triển lãm thị giác và tương tác, người xem không thể không chiêm nghiệm về một vấn đề được đặt ra ở thời điểm hiện lại là liệu “Nếu một ngày chúng ta chỉ còn thấy những loại thực vật này trên các nền tảng kỹ thuật số…?”. Có thể nói, đây cũng chính là thông điệp mà ban tổ chức muốn gửi đến người xem về việc bảo vệ môi trường, bảo vệ thảm thực vật trên hành tinh của chúng ta.

Triển lãm FLORA Of Southeast Asia sẽ được diễn ra tại De La Sól - Sun Life Flagship (244 Pasteur, Quận 3, TP. HCM) đến hết ngày 16/07/2023.

Botanical Art - Nghệ thuật minh họa thực vật

Botanical Art - Nghệ thuật minh họa thực vật là một lĩnh vực nghệ thuật mà người họa sĩ sử dụng các phương pháp truyền thống và kỹ thuật để tạo ra các hình vẽ một các chi tiết và tỉ mỉ về cây cỏ, hoa lá hay các bộ phận thực vật.

Nghệ thuật minh họa hệ thực vật đã tồn tại trong hàng ngàn năm và được sử dụng như một phương tiện để ghi lại vẻ đẹp tự nhiên và biểu hiện khoa học về thực vật. Bên cạnh việc giúp người xem hiểu rõ về cấu trúc và đặc điểm của các loài thực vật, nghệ thuật minh họa hệ thực vật còn được sử dụng nhiều trong các quyển sách học thuật, hướng dẫn nhận dạng thực vật và nghiên cứu khoa học. 

Một số ví dụ cho các tác phẩm được tái hiện bởi nghệ thuật minh họa hệ thực vật.

Để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật, người nghệ sĩ thường bắt đầu bằng việc quan sát và nghiên cứu sâu về cây hoặc loài thực vật mà họ muốn vẽ. Họ sẽ sử dụng các công cụ như bút chì, bút mực, bút nước hoặc màu nước để tái hiện các chi tiết về hình dạng, màu sắc và cấu trúc của cây. Kỹ thuật sử dụng ánh sáng, bóng đổ và các kỹ thuật khác cũng được áp dụng để tạo ra hiệu ứng sống động và chân thực.

Có thể nói, nghệ thuật minh họa hệ thực vật đòi hỏi sự kiên nhẫn, tập trung cao độ và kỹ năng tốt trong việc quan sát và tái hiện các chi tiết phức tạp. Nghệ thuật này còn là một sự kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học, đòi hỏi sự cân nhắc chính xác trong việc tái hiện các đặc điểm của thực vật.