VĂN HÓA

Gia vị Ấn Độ: Bí mật ẩm thực và sự trường thọ

Cẩm Chi • 14-07-2022 • Lượt xem: 1723
Gia vị Ấn Độ: Bí mật ẩm thực và sự trường thọ

Trong ẩm thực của Ấn Độ, người Ấn thường kết hợp nhiều loại gia vị với nhau để chế biến món ăn và tạo nên hương vị, thơm ngon, đậm vị cay nồng đặc trưng.

Tin, bài liên quan:

5 công thức chế biến món ăn từ củ sen phong cách Đông Á ngon, bổ

Món ăn gốc Pháp được người Việt sáng tạo thành công

Lạ miệng với công thức từ thịt heo kiểu Nhật

Khi nói về ẩm thực của Ấn Độ, người ta sẽ nghĩ ngay đến gia vị - thứ làm nên sự đa dạng và khác biệt trong văn hóa của người Ấn. Và gần như không món ăn nào của người Ấn thiếu các loại gia vị cơ bản này. Bởi, gia vị Ấn Độ giàu hàm lượng dinh dưỡng chính là bí quyết của sức khỏe và trường thọ. Đây cũng là điều các chuyên gia dinh dưỡng thừa nhận khi nghiên cứu về ẩm thực của quốc gia này.

Quế

Quế vỏ cây cũng có thể được sử dụng toàn bộ hoặc pha trộn trong hỗn hợp gia vị. Chúng dễ dàng được phân biệt bởi phần vỏ thô và cách tốt nhất để kiểm tra độ tươi là chà phần vỏ lên đầu ngón tay của bạn. Nếu bạn có thể ngửi thấy mùi thơm, thì chúng vẫn còn tươi. Nếu bạn sử dụng Quế thuần hãy dùng liều lượng ít hơn, vì hương vị của chúng mạnh hơn. Quế có đặc tính chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe và ngăn ngừa 1 số bệnh mãn tính…

Củ nghệ

Theo quan niệm của người Ấn, nghệ là thực phẩm mang lại nhiều may mắn, sức khỏe và chữa lành những căn bệnh hiểm nghèo. Cho nên, trong gian bếp của người Ấn Độ luôn xuất hiện củ nghệ tươi, rễ cây nghệ cho đến bột nghệ. Chúng được biết đến như một loại thuốc sức khoẻ và được sử dụng rất nhiều trong hỗn hợp gia vị và món cà ri.

Hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen có nguồn gốc thực sự từ Ấn Độ, chủ yếu là khu vực phía tây Ghats và Malabar. Chúng là một loại gia vị khó để phát triển, vì chúng phụ thuộc vào nhiều chu kỳ tự nhiên. Vị tiêu đen ở Ấn cay nồng, có hương thơm đặc trưng.

Giống như hầu hết các loại gia vị, hạt tiêu đen cần phải được nướng trước khi pha trộn. Tuy nhiên, hạt tiêu đen cũng có thể được nghiền trực tiếp vào món ăn.

Bạch đậu khấu

Bạch đậu khấu xanh là loại gia vị Ấn Độ được sử dụng phổ biến trong các món tráng miệng tại đất nước này. Hạt bạch đậu khấu có mùi hương thơm thoang thoảng và vị ngọt dịu. Ngoài được dùng chế biến món tráng miệng, bạch đậu khấu còn được ứng dụng làm nguyên liệu trộn các hỗn hợp nước chấm truyền thống. Khi sử dụng bạch đậu khấu, bạn cần phải bóc vỏ và giã nhuyễn các hạt nhỏ bên trong. Bởi lớp vỏ ngoài của hạt có vị cay the, sẽ khó ăn nếu bạn không quen thưởng thức vị cay.

Đinh hương

Đinh hương là một loại gia vị phổ biến trong công thức nấu ăn ở Ấn Độ. Mùi hương của chúng rất dễ nhận ra trong nhiều loại gia vị khác. Với hương vị giúp chữa bệnh của cây đinh hương xuất phát từ tinh dầu. Đinh hương được trồng tươi, ép dầu trước khi sấy khô và được sử dụng trong nấu ăn. Đinh hương có thể được sử dụng toàn bộ hoặc pha trộn vào hỗn hợp gia vị. Tuy nhiên, với mùi hương dễ lấn át các loại gia vị tinh tế hơn, chúng cũng cần được sử dụng một cách vừa phải.

Hạt thì là

Hạt thì là Ấn Độ là loại gia vị được sử dụng thường xuyên, bởi gia vị này có mùi hương hấp dẫn, giúp món ăn có màu sắc, đậm vị hơn. Ngoài ra, hạt thì là Ấn Độ còn giàu các dưỡng chất như: Kali, natri, chất xơ, lipid, chất đạm và các vitamin… Đặc biệt loại gia vị này chứa hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho hệ tiêu hóa, xương khớp.

Hạt cà ri

Đây là loại hạt, gia vị đặc trưng của Ấn Độ. Hạt cà ri có màu vàng và có mùi hương rất thơm. Gia vị cà ri được sử dụng trong các món ăn, đặc biệt là các món nấu với gà, dê, hải sản… Hương vị và thành phần của nguyên liệu này giúp món ăn thơm ngon, hấp dẫn, có màu sắc bắt mắt, chuẩn vị. Hạt cà ri rất tốt cho người tiểu đường, hỗ trợ giảm cân, tốt cho da và tóc, giúp tăng cường ham muốn tình dục….

Hạt rau mùi

Hạt rau mùi có lẽ là nguyên liệu lâu đời và được dùng phổ biến nhất tại Ấn Độ. Loại hạt này có hương thơm cam quýt dịu nhẹ. Khi chế biến cùng món ăn sẽ cho hương vị có chút the ngọt lạ miệng. Để hạt rau mùi cho hương vị thơm ngon nhất, người Ấn thường rang chúng trước khi sử dụng để nêm nếm.

Hạt mù tạt

Hạt mù tạt Ấn Độ thường được sử dụng phổ biến trong các món ăn sống, hoặc làm gia vị tẩm ướp cho các món nướng với thịt, hải sản... Hương vị, tính cay của mù tạt giúp món ăn ngon, bớt tanh, khó ăn hơn.

Mù tạt Ấn Độ được sử dụng nhiều do nó có tác dụng thải độc, giảm cân và chống viêm, ngừa cảm cúm… Hạt mù tạt hiện nay có mù tạt đen, nâu, vàng. Tuy nhiên ở Ấn Độ hạt mù tạt nâu được sử dụng nhiều, do nó có hương vị phù hợp với khẩu vị của người Ấn.

Nghệ tây

Là một trong những loại gia vị đắt tiền nhất trên thế giới, nghệ tây có giá trị rất lớn, thực tế chúng là một trong những gia vị cần nhiều lao động để sản xuất.

Nghệ tây tốt nhất có màu đỏ sậm và đến từ Kashmir, Iran hoặc Tây Ban Nha. Nghệ tây tươi sẽ có màu rất sậm. Hương vị của chúng rất độc đáo. Chúng cũng là một loại gia vị mạnh và được sử dụng với số lượng nhỏ, thường được hoà tan trong nước ấm hoặc sữa trước khi cho thêm vào các món ăn. Nhụy hoa nghệ chứa nhiều kali, natri, chất xơ, sắt, magie, các loại vitamin,… có tác dụng rất tốt trong làm đẹp, ngăn ngừa lão hóa, tăng cường trí nhớ, ngủ ngon, ngăn ngừa ung thư…