ĐỜI SỐNG

Hà Nội đón mưa rào giải nhiệt, nhiều nơi có nguy cơ ngập úng

DDVN • 06-06-2023 • Lượt xem: 11627
Hà Nội đón mưa rào giải nhiệt, nhiều nơi có nguy cơ ngập úng

Sau chuỗi ngày nắng nóng kéo dài, khu vực Hà Nội và những vùng lân cận đang đón những cơn mưa to, nhiều tuyến phố nguy cơ xảy ra ngập úng.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có mưa vừa, mưa to. Dự báo trong 3 giờ tới, nội thành Hà Nội và các vùng lân cận vẫn tiếp tục mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến trong khoảng 20-40 mm, có nơi trên 70 mm.

Các điểm có thể ngập úng sau mưa lớn ở Hà Nội

Đợt mưa này khả năng sẽ gây ngập úng cho nhiều tuyến phố nội thành từ 0,1 m đến 0,4 m. Các tuyến phố này chỉ ngập trong thời gian xảy ra mưa lớn và sớm kết thúc ngay sau khi mưa cường độ lớn kết thúc.

Theo cơ quan khí tượng thủy văn, hiện nay, theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, ảnh ra đa thời tiết cho thấy mây đối lưu đang tồn tại trên khu vực huyện Gia Lâm, Thanh Trì, quận Hoàng Mai, quận Long Biên. Vùng mây này có xu hướng di chuyển sang phía Tây và Tây Bắc.

Trong 3 giờ tới, khu vực các quận Hoàng Mai, Long Biên, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Đống Đa có mưa rào và dông. Vùng mưa dông có thể phát triển sang các quận khác thuộc nội thành Hà Nội. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngày hôm nay (6.6), TP. Hà Nội ngày có nắng nhưng gián đoạn, không còn xảy ra tình trạng nắng nóng. Nhiệt độ giảm hơn so với hôm qua khoảng 1-2 độ C với mức cao nhất khoảng 32-34 độ, thấp nhất 24-26 độ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 6.6, Bắc Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 60 mm. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông, cục bộ mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm (mưa tập trung vào chiều và tối).

Cũng trong khoảng thời gian này, Trung Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và tối). Lượng mưa ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ 10-30 mm, có nơi trên 50 mm, từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ 20-40 mm, có nơi trên 60 mm.

Mưa dông ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có thể kéo dài trong nhiều ngày tới. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa to cục bộ khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Theo Tuyết Nhung/1thegioi.vn