ĐỜI SỐNG

Hạn chế ăn loại thực phẩm để nguội qua đêm này để bảo vệ sức khỏe

Cẩm Tú • 25-08-2023 • Lượt xem: 899
Hạn chế ăn loại thực phẩm để nguội qua đêm này để bảo vệ sức khỏe

Theo TS.BS. Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng, cơm nguội lưu trữ trong tủ lạnh và sau đó hâm nóng lại có thể được ăn mà không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc bảo quản cơm cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Việc để cơm ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài có thể gây hư và thiu của cơm. Vi khuẩn có thể phát triển mạnh trong cơm nguội dưới điều kiện này, điều này tạo cơ hội cho vi khuẩn Bacillus cereus phát triển và sinh sôi. Khi tiêu thụ cơm chứa vi khuẩn, người ăn có thể gặp rắc rối về tiêu hóa và thậm chí gây ngộ độc.

Ăn cơm nguội để qua đêm có thể gây nguy cơ cho sức khỏe nếu không được lưu trữ và xử lý đúng cách. Khi cơm được nấu chín và để nguội, nhiệt độ môi trường có thể làm cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng trên cơm. Khi để cơm trong môi trường ẩm ướt và ấm, vi khuẩn này có thể tạo ra các độc tố gây hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu bạn cất giữ và xử lý cơm nguội đúng cách, bạn có thể hạn chế nguy cơ gây bệnh hay đau bụng khi dùng lại cơm nguội. Dưới đây là một số lời khuyên:

Khi nấu cơm còn dư

Nếu bạn muốn ăn cơm nguội, hãy đảm bảo rằng cơm được đặt trong tủ lạnh ngay sau khi nấu. Nhiệt độ lạnh sẽ giảm tốc độ phát triển của vi khuẩn. Không nên để cơm nguội trong tủ lạnh quá lâu. Nên sử dụng cơm nguội trong vòng 1 ngày để đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Sau khi cơm đã nấu chín, hãy đặt nó ngay trong tủ lạnh. Lý do đằng sau việc này là để tận dụng nhiệt độ lạnh để kiểm soát vi khuẩn.

Nhiệt độ lạnh trong tủ lạnh giúp làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn, ngăn chặn sự tăng trưởng và phát triển của chúng. Khi cơm được bảo quản trong môi trường lạnh, vi khuẩn không thể tăng trưởng nhanh chóng như ở nhiệt độ phòng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể hạn chế nguy cơ vi khuẩn phát triển mạnh trên cơm.

Nhớ rằng việc bảo quản cơm đúng cách sẽ đảm bảo rằng bạn có một bữa ăn ngon lành và an toàn cho sức khỏe. Hãy luôn tuân thủ các nguyên tắc an toàn thực phẩm và thực hiện bảo quản thực phẩm một cách cẩn thận để bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân.

Hâm nóng đúng cách

Khi bạn quyết định hâm nóng cơm nguội, đảm bảo rằng bạn nấu chảy cơm ở nhiệt độ đủ cao để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hâm nóng cơm tại nhiệt độ ít nhất 74 độ C (165 độ F) là cách tốt để tiêu diệt vi khuẩn và nguy cơ gây hại. Bằng cách tuân thủ nhiệt độ hâm nóng này, bạn có thể đảm bảo rằng cơm được làm sạch và an toàn để thưởng thức mà không gây lo ngại về sức khỏe.

Sử dụng nguyên liệu tươi

Khi bạn tự tạo bữa ăn từ cơm nguội và các nguyên liệu khác như rau củ, thịt hay hải sản, hãy lưu ý đảm bảo rằng cả các nguyên liệu khác cũng được bảo quản đúng cách để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn thực phẩm. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn nên bảo quản rau trong tủ lạnh để duy trì độ tươi ngon và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Thịt và hải sản cũng nên được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp để tránh tình trạng hư thiu và nhiễm khuẩn. Khi kết hợp các nguyên liệu này với cơm nguội, việc bảo quản đúng cách là cách tốt để đảm bảo rằng bạn có một bữa ăn ngon lành và an toàn cho sức khỏe.