Hành trình từ Trái Tim đến với các em học sinh vùng sâu tỉnh Bình Phước

Ngày 11.9.2019, “Hành trình từ Trái Tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” vùng sâu - vùng xa miền Đông và vùng sông rạch Đồng bằng Sông Cửu Long do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến với các em học sinh trường THCS Đoàn Đức Thái (Bình Phước).

Rời Đồng Nai, Hành trình từ trái tim vượt qua 175km trên những cung đường khúc khuỷu của miền Đông Nam bộ để đến với các em học sinh của trường THCS Đoàn Đức Thái. Đây là một xã nghèo thuộc vùng sâu của tỉnh Bình Phước, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đồng bào ít người ở khu vực này bao gồm cộng đồng người X’tiêng, M’nông và các dân tộc Tày, Nùng, Dao, Hoa… Do điều kiện địa lý, kinh tế và nhiều vấn đề xã hội khác nên điều kiện sống, đặc biệt là việc học hành của con em họ gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt.

Vượt qua những cung đường đất đỏ bạt ngàn cao su, vượt qua nắng gió khắc nghiệt của vùng miền Đông Nam Bộ, cuối cùng đoàn Hành trình từ trái tim cũng đến được nơi cần đến. Thấp thoáng sau rừng cao su là ngôi trường nhỏ Đoàn Đức Thái hiện ra. Ngôi trường đơn sơ thiếu thốn về cơ sở vật chất đã khiến cho nhiều người trong đoàn hành trình cảm động.

Hình ảnh ấn tượng nhất khi đoàn hành trình đến với trường Đoàn Đức Thái là cách các em để giày dép rất ngăn nắp bên ngoài lớp học. Bên trong lớp học ở vùng quê tuy nghèo nhưng rất quy củ sạch sẽ và thoáng mát. Đoàn hành trình đến đúng giờ học của các em nên được ngắm nhìn những ánh mắt trong veo chăm chú nghe giảng, điều này dường như đã giúp cho đoàn hành trình quên đi không khí oi nồng trong cái nắng gắt của miền Đông Nam bộ.

Cũng như sứ mệnh của Hành trình từ Trái tim do Tập đoang Trung Nguyên Lengend khởi xướng và thực hiện hiệu quả trong nhiều năm qua, hành trình đến với trường THCS Đoàn Đức Thái lần này mang đến cho các em học sinh 5 đầu sách quý của Tủ sách Nền tảng đổi đời mà Chủ tịch Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ đã dày công chắt lọc tuyển chọn, đó là Đắc Nhân Tâm, Nghĩ giàu làm giàu, Không có gì là thất bại - Tất cả chỉ là thử thách, Khuyến học  Quốc gia khởi nghiệp.

Khi được nhận những cuốn sách của Trung Nguyên Lengend, các em học sinh trường THCS Đoàn Đức Thái đã bày tỏ niềm vui vô hạn. Niềm vui đó có thể dễ dàng nhận thấy qua những nụ cười rạng rỡ và những câu nói hồn nhiên, chân chất của các em, hình ảnh đó đã tạo nên nhiều cung bậc cảm xúc cho ban tổ chức.

Thầy cô giáo và các em học sinh cho biết, đây là lần đầu tiên trường được một đoàn tới thăm và tặng sách. Cũng khó có thể diễn đạt hết được sự vui mừng, cảm giác ngỡ ngàng trên gương mặt đen sạm vì nắng gió của các em học sinh, của thầy cô giáo khi cầm trên tay những cuốn sách quý do Tập đoàn Trung Nguyên mang tặng tận tay trong chuyến hành trình này.

Em Phan Kim Chi lớp 9A thật thà chia sẻ với các thành viên đoàn Hành trình từ trái tim “Em biết đến Hành trình từ trái tim qua đài truyền hình và thầy cô trong trường giới thiệu, nhưng em không ngờ lại có ngày đoàn hành trình đến tặng sách cho chúng em, một nơi rất xa xôi như vậy. Em vô cùng thích thú”.

Cùng cảm nhận và vui mừng khi được tặng quà như Kim Chi, em Bùi Hương Giang nói: “Chúng em ở vùng sâu, vùng xa, dù thư viện cũng có nhiều sách, nhưng chủ yếu là sách giáo khoa, sách về lịch sử, biển đảo. Lần này chúng em được tặng 5 đầu sách rất lạ và quý do Hành trình từ trái tim mang tặng nên em rất vui. Em nhất định sẽ đọc không bỏ sót trang nào”.

Mân mê trên tay cuốn “Khuyến học” em Nguyễn Thanh Trúc ngập ngừng nói: “Chưa bao giờ em được thấy những cuốn sách như thế này, ngoài nội dung đầy ý nghĩa trong sách thì cách thiết kế cũng rất đẹp, nhẹ và nhỏ gọn rất phù hợp mang bên người mọi lúc, mọi nơi để vừa đọc vừa ngẫm ạ!”

Trong buổi giao lưu, thầy Nguyễn Thanh Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường - cũng không giấu vẻ xúc động gửi lời cảm ơn Tập đoàn Trung Nguyên Legned đã không quản ngại đường xá xa xôi mang tri thức đến cho mọi miền đất nước và cụ thể là đến ngôi trường nơi vùng sâu này.

Thầy giáo Nguyễn Thanh Tuấn khẳng định, sách không chỉ giúp các em nâng cao kiến thức mà còn góp phần bồi dưỡng tâm hồn, trí tuệ. “Những cuốn sách rất bổ ích giúp cho chúng tôi không chỉ tiếp cận được thông tin mà còn thay đổi cách suy nghĩ, là hành trang cho các em vào đời. Trường chúng tôi sẽ vận động các em ngoài việc đọc sách thì nên tuyên truyền cho nhiều người khác cùng đọc để nâng cao nhận thức” - Thầy Nguyễn Thanh Tuấn chia sẻ.

Cùng ngày, Hành trình đã tổ chức chương trình và trao hàng ngàn cuốn sách quý tới sinh viên và các bạn trẻ ở trường ĐH Bình Dương, CĐ Sư phạm Bình Phước và thư viện tỉnh Bình Phước.

Chia tay các em học sinh trường THCS Đoàn Đức Thái, “Hành trình từ Trái tim” lại tiếp tục đem hàng triệu cuốn sách quý đổi đời đến với các học sinh, sinh viên, thanh niên, chiến sĩ, người dân… vùng sâu, vùng xa Miền Đông, vùng sông rạch Đồng bằng Sông Cửu Long với quãng đường hơn 2.000km trong suốt 17 ngày, đi qua 18 tỉnh thành phố: Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ.

Hành trình lần này, tiếp tục có sự đồng hành của các hoa hậu, á hậu, người đẹp: Giáng My, Hà Kiều Anh, Mai Phương Thúy, Ngọc Hân, Kỳ Duyên, Tú Anh, Trương Thị May, Hoàng Thùy, Mâu Thủy, Ngọc Trân… ca sĩ Uyên Linh, Hoàng Thùy Linh, Minh Hằng, Ái Phương … “Hành trình Từ Trái Tim” vùng sâu - vùng xa miền Đông và vùng sông rạch Đồng Bằng Sông Cửu Long là điểm tiếp nối của hành trình vùng núi cao và biển đảo đã thực hiện vào tháng 4 và tháng 6 năm 2019.