Hành trình từ Trái Tim đến với Vĩnh Long, Cần Thơ

“Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt” đã vượt hàng trăm km từ Đồng Tháp để đến với sinh viên trường ĐH Cửu Long, thư viện tỉnh Vĩnh Long và đặc biệt là người dân ở Nông trường sông Hậu, tỉnh Cần Thơ.

Tạm biệt Đồng Tháp, ngày 25.9, Hành trình từ trái tim tiếp sứ mệnh tục trao tặng những cuốn sách quý đổi đời đến cho các sinh viên, thanh niên trường Đại học Cửu Long, Thư viện Vĩnh Long và học sinh trường THCS Trần Ngọc Hoằng, Cần Thơ - thủ phủ của miền Tây Nam Bộ, đô thị cửa ngõ của vùng hạ lưu sông Mêkông, cũng là điểm cuối cùng hành trình đến với vùng Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long.

Cũng như tất cả các hành trình do Trung Nguyên Legend triển khai thực trên mọi miền đất nước, Hành trình từ trái tim đến với tỉnh Vĩnh Long lần này nhằm trao tặng 5 đầu sách do Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ dày công chắt lọc gồm Nghĩ Giàu Làm Giàu, Khuyến Học, Quốc Gia Khởi Nghiệp, Đắc Nhân Tâm, Không Bao Giờ Là Thất Bại - Tất Cả Chỉ Là Thử Thách.

Điểm đến đầu tiên trong ngày của hành trình là trường Đại học Cửu Long, đây là trường đại học dân lập đầu tiên của tỉnh Vĩnh Long và vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Từ sáng sớm, hàng trăm sinh viên đã có mặt tại trường để đón tiếp đoàn Hành trình từ trái tim, ngay sau đó, buổi giao lưu của các diễn giả khách mời cùng thầy và trò ĐH Cửu Long đã diễn ra sôi nổi và đầy hứng khởi.

Tại buổi giao lưu, em Trần Thị Nhung - SV Khoa Ngoại ngữ đặt câu hỏi “Đâu là lý do mà Trung Nguyên Legend bỏ ra nhiều tâm huyết đi khắp đất nước để tặng sách cho thanh niên?”, PGS-TS. Trần Hữu Đức trả lời: “Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ mong muốn mỗi hộ gia đình Việt Nam có 1 thư viện để làm nền tảng tri thức toàn diện cho từng cá nhân, gia đình... để từ đó tạo nên sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện cho quốc gia. Và chương trình này, Trung Nguyen Legend cần 200 triệu cuốn sách và 5 tỉ đô la nên rất cần sự đồng hành ủng hộ, đóng góp của cộng đồng để chúng ta cùng nhau thực hiện sứ mệnh này”.

PGS-TS. Trần Hữu Đức cũng khuyên các bạn sinh viên nên vào trang web www.hanhtrinhlapchividai.com để tìm đọc hàng trăm đầu sách khác thuộc về các lĩnh vực Huyền học, Triết học, Khoa học, Mỹ học, Chính trị học, Kinh tế học, Đạo đức học, Ngôn ngữ học, Âm thanh học, Y học và Võ học.

Em Trần Thị Kim Ngân - SV Khoa ngoại ngữ băn khoăn về vấn đề làm sao để nhận biết đâu là khát vọng? PGS-TS. Trần Hữu Đức trả lời: “Khát vọng là mình biết nghĩ cho người khác chứ không chỉ nghĩ cho bản thân. Trước hết em hãy lắng nghe trái tim mình mách bảo và hãy đọc 5 cuốn sách mà Trung Nguyên trao tặng để tìm ra những lời khuyên bổ ích cho bản thân mình. Nếu đọc xong 5 cuốn sách và thực hành theo chắc chắn cuộc đời em sẽ thay đổi”.

Tạm biệt sinh viên trường ĐH Cửu Long, đoàn hành trình tiếp tục lên đường giữa trưa nắng nóng đến thăm và tặng sách các em học sinh trường THCS Trần Ngọc Hoằng và người dân Nông trường Sông Hậu thuộc xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, tỉnh Cần Thơ.

Giữa trưa nắng gắt nhưng cũng không ngăn được niềm hào hứng của các em học sinh trường THCS Trần Ngọc Hoằng tại sân trường khi đón đoàn Hành trình từ trái tim. Những cuốn sách luôn là món quà mà các em ao ước nhất, nhiều em đã chạy theo ban tổ chức để xin thêm. “Thư viện nhà trường không có những cuốn sách như thế này và đây cũng là lần đầu tiên có đoàn hành trình đến trường để tặng sách nên chúng em rất vui và ngạc nhiên. Chắc chắn em sẽ đọc hết để có thể rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho bản thân”, em Trần Ngọc Hoa chia sẻ.

Trong thời tiết khá nắng nóng ở miền Tây, đoàn hành trình đã đi bộ hàng cây số để tham quan tìm hiểu và đã hòa mình vào cuộc sống của người dân nơi đây. Dù cần lao vất vả, một nắng hai sương nhưng trên gương mặt của họ luôn lạc quan ẩn hiện nụ cười đôn hậu như chính bản chất tốt đẹp của người dân miền Tây Nam Bộ.

Nhận được những cuốn sách của Hành trình từ trái tim đến trao tặng, nhiều người nông dân đã không khỏi xúc động. Những giọt mồ hôi chảy dài trên má và lưng áo ướt đầm cũng không làm mất đi nụ cười rạng rỡ trên gương mặt khiến cho các thành viên trong đoàn hành trình thấy ấm áp hạnh phúc khi thực hiện sứ mệnh của mình.

Ông Nguyễn Thanh Phú - Giám đốc nông trường sông Hậu cho biết, nông trường nằm ở vùng địa hình trũng, xung quanh lại chằng chịt sông ngòi nên mỗi năm nông trường chỉ cấy được một vụ lúa. Hiện nông trường đang quy hoạch lại làm hệ thống thuỷ lợi, đa dạng hóa sản xuất trên vùng đất mới và trồng cây ăn trái như giống xoài cát Hoà Lộc, nhãn, xoài Thái...

Chia sẻ với đoàn hành trình, chị Đoàn Thúy Nga xúc động nói: “Chúng tôi ít khi đọc sách nhưng chắc chắn không để con cháu thiếu cái chữ, nay có đoàn hành trình của Trung Nguyên đến thăm và tặng những cuốn sách quý như thế này là điều không thể ngờ tới. Chúng tôi sẽ đọc và mang về cho các con của tôi cùng đọc để có thể rút ra được điều gì đó khiến cho cuộc sống dễ thở hơn.”

Chia tay với vùng đất Vĩnh Long, Cần Thơ, chia tay với các em học sinh, sinh viên và những người nông dân chân chất mộc mạc và đôn hậu ở miền Tây Nam Bộ, đoàn hành trình lại tiếp tục đến mang sứ mệnh của mình đến những địa phương khác trên mọi miền đất nước.

Có thể nói cuộc hành trình đến với vùng Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long đã thành công ngoài mong đợi, nhìn lại chặng đường đã qua, Hành trình từ trái tim đã không khỏi bồi hồi cảm xúc chen lẫn tự hào vì đã hoàn thành sứ mệnh mang ánh sáng tri thức đến với thanh niên, chiến sĩ đồng bào của vùng đất này.

Với quãng đường hơn 2.000km trong suốt 17 ngày, Hành trình từ trái tim đi qua 18 tỉnh thành gồm TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ để hoàn thành “Hành trình Từ Trái Tim” vùng sâu - vùng xa miền Đông và vùng sông rạch Đồng Bằng Sông Cửu Long. Đây cũng chính là điểm tiếp nối của hành trình vùng núi cao và biển đảo mà Trung Nguyên Legend đã thực hiện vào tháng 4 và tháng 6.2019.