VĂN HÓA

Hành trình từ trái tim vượt đèo Pha Đin đến với Sơn La và Điện Biên

Thanh Thảo • 12-04-2019 • Lượt xem: 10838
Hành trình từ trái tim vượt đèo Pha Đin đến với Sơn La và Điện Biên

Ngày 11.4.2019, Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt đã đến trao tặng hơn 10.000 cuốn sách cho ĐH Tây Bắc, trường mầm non Hoa Hồng, trường tiểu học Chiềng Ngần (Sơn La) và Bản Hua Pe cùng các chiến sĩ đồn biên phòng Thanh Luông (Điện Biên).

Buổi sáng ngày 11.4, hành trình đến trường mầm non Hoa Hồng thuộc Bản Kềm, xã Chiềng Ngần, TP. Sơn La. Đây là ngôi trường đạt chuẩn quốc gia nên trông rất khang trang sạch sẽ. Các cô giáo của trường cũng tỏ ra khá bất ngờ khi Hành trình từ trái tim đến tham và trao tặng sách.

Cô Nguyễn Thị Thắm, Hiệu trưởng cho biết, học sinh ở đây chủ yếu là con em của đồng bào dân tộc Thái, đa số là hộ nghèo, nguồn thu nhập chính của mỗi gia đình chỉ từ sản xuất nông nghiệp. Để được đến trường, các em nhỏ phải đi một quãng đường từ 6 – 15km và nếu muốn duy trì việc học cho các em hộ nghèo phải nhờ vào chính sách hỗ trợ và miễn giảm học phí của nhà nước.

Nhận được những cuốn sách của Trung Nguyên, cô Thắm chia sẻ “Xưa nay chúng tôi chỉ đọc sách chuyên ngành mầm non, rồi tìm hiểu thông tin trên mạng chứ cũng ít có dịp tiếp xúc với những cuốn sách dạng này. Gần đây, tôi có đọc cuốn Đắc Nhân Tâm do cũng biết thông tin trên báo chí internet về Hành trình từ trái tim, đó là 1 trong 5 đầu sách của Trung Nguyên đang trao tặng nên chúng tôi rất quý trọng và tâm đắc. Nhân dịp này chúng tôi sẽ vận động các giáo viên trong trường nên đọc sách hàng ngày, đặc biệt là những cuốn sách của Trung Nguyên, bởi nội dung sách rất nhân văn, dạy con người cách ứng xử trong cuộc sống, cân bằng các mối quan hệ, điều này sẽ giúp các cô luôn biết cách ứng xử trong công việc và ứng xử với học sinh”.

Trong cùng buổi sáng Hành trình từ trái tim cũng đã đến với trường tiểu học Chiềng Ngần, điểm Pản Púng. Đây là ngôi người nằm trên vùng núi cao. Cơ sở vật chất cũng còn khá đơn sơ, nghèo nàn thiếu thốn, nhưng bù lại không khí học tập ở đây rất rộn ràng bởi thu hút một số lượng khá đông các em học sinh người dân tộc Thái. Trong giờ nghỉ, tiếng cười tiếng nói của các em học sinh làm xao động một góc núi rừng.

Đây cũng là lần đầu tiên trường được một đoàn đến tặng sách chứ không phải như các đoàn từ thiện khác đến đây tặng áo quần, thực phẩm nên các em học sinh đều tỏ ra thích thú. Điều đó được thể hiện rõ trên những khuôn mặt hân hoan, những đôi mắt trong veo rực sáng khi các em cùng chuyền tay nhau những cuốn sách vừa tặng.

Em Lò Thị Diệp Oanh, học sinh lớp 3 bẽn lẽn mở sách đọc từng dòng rồi tủm tỉm cười với các bạn bên cạnh. Em Lò Văn Thi tỏ ra dạn dĩ hơn, em đọc to 1 đoạn sách rồi nói “Em sẽ đọc đi đọc lại đến khi nào hiểu thì thôi”. Như sợ đoàn Hành trình đi mất, các em cứ xúm lại xung quanh các cô chú trong đoàn, em nào cũng muốn được các cô chú trò chuyện hỏi han và các em luôn trả lời rất lễ phép khiến cho ai nấy cũng đều quyến luyến.

Trước không khí đó, cô giáo Lò Thị Thường vui vẻ nói “Có thể hiện tại các em chưa hiểu hết giá trị của những cuốn sách nhưng điều này sẽ góp phần giúp các em làm quen với những cuốn sách, bản thân giáo viên chúng tôi sẽ đọc hết để có thể truyền đạt lại cho các em 1 cách đơn giản, gần gũi nhất”.

Chia tay bịn rịn với các em học sinh tỉnh Sơn La, hành trình vượt hàng trăm km để đến với tỉnh Điện Biên. Đoàn hành trình đã đi qua con đèo nổi tiếng đã từng đi vào thơ ca sử sách – Đèo Pha Đin có độ dài 32km, đây cũng là một trong  tứ đại đèo của Việt Nam. Địa hình của vùng này vô cùng hiểm trở với nhiều dãy núi cao sừng sững. Bên dưới là những đoạn đường nhiều đèo dốc ngắn dài khúc khuỷu đầy thách thức. Thế nhưng với núi non hùng vĩ, sương giăng điệp trùng trên những ngọn đồi đoàn hành trình cũng trở nên phân chấn và vững bước đến với vùng núi Tây Bắc này.

Trong chặng đến với tỉnh Điện Biên, Hành trình từ trái tim đã đến Hội Liên Hiệp phụ nữ tỉnh. Đây cũng là một tổ chức hội đóng vai trò quan trọng trong phong trào lập thân khởi nghiệp, về vai trò của người phụ nữ trong phát triển kinh tế, vận động nhân dân vượt khó, thoát nghèo, hỗ trợ phụ nữ đổi mới sáng tạo phát triển kinh doanh...

Thông qua Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh, Hành trình đã đến và trao tặng hàng ngàn cuốn sách quý để giúp phụ nữ địa phương thay đổi tư duy, phát huy tinh thần, sức mạnh và ý tưởng sáng tạo để chung tay phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bà Lò Thị Luyến, chủ tịch Hội vui mừng chia sẻ: “Hội rất xúc động khi Tập đoàn Trung Nguyên đã dành thời gian quan tâm đến Hội, đặc biệt là những món quà vô cùng ý nghĩa, đó là những cuốn sách đổi đời. Điều đó chắc chắn sẽ giúp cho phụ nữ Điện Biên thay đổi được nhận thức, tư duy, từ đó góp phần làm giàu cho gia đình, xã hội. Thay mặt toàn thể chị em trong Hội tôi xin chân thành cảm ơn Hành trình, mong muốn có nhiều dịp được giao lưu cùng Hành trình”.

Dời Hội Phụ nữ tỉnh, Hành trình đã đến với bản Hua Pe thuộc xã Thanh Luông. Đây là địa phương có 28 hộ thuộc đồng bào dân tộc Khơ Mú. Người dân ở đây còn rất nghèo, nguồn thu nhập chính để sinh sống chỉ từ việc trồng lúa nước nên đời sống còn vô vàn khó khăn. Toàn bản chỉ có 3 em được học tới cấp 3.

Trưởng bản Lường Văn Thiện cho biết, người dân ở đây còn nghèo nhưng cũng áp dụng kế hoạch hoá gia đình, mỗi hộ chỉ 2 con, nhiều nhất là 3 con vì họ cũng ý thức sinh con nhiều sẽ ảnh hưởng về kinh tế cũng như điều kiện ăn học của trẻ.

Do ở vùng sâu nên học sinh ở đây mới chỉ được tiếp xúc với sách giáo khoa, ngoài ra không có bất cứ ấn phẩm sách báo nào khác nên việc tiếp cận với nguồn tri thức còn rất hạn chế.

“Bản rất vui mừng khi được Hành trình quan tâm đến thăm và tặng sách, nhân dịp này người dân được đến gần với tri thức hơn, từ đó sẽ biết cách dạy dỗ con cái, chỉ có tri thức mới có thể thoát nghèo”, ông Thiện nói.

Điểm cuối của Hành trình trong ngày là Đồn biên phòng Thanh Luông, thuộc xã Thanh Nưa. Để đến được nơi đây, đoàn phải đi qua những đoạn đường quanh co khúc khỉu, hai bên đường là những thửa ruộng xanh rì, những căn nhà sàn ẩn hiện liêu xiêu trong nắng chiều, phong cảnh đẹp đến nao lòng.

Đồn biên phòng được các anh chiến sĩ trồng rất nhiều hoa tươi đủ sắc màu như hoa hồng, hoa sen, hoa giấy…những mảng màu nổi bật lên trên nền xanh xám đặc trưng của vùng núi Tây Bắc khiến cho ai cũng thấy lòng dịu lại, quên đi những vất vả trên suốt chặng hành trình.

Các chiến sĩ biên phòng đón tiếp đoàn rất nồng nhiệt, và những người làm chương trình cũng cảm nhận rõ niềm vui của các chiến sĩ khi cầm trên tay những cuốn sách quý mà Trung Nguyên vừa trao tặng.

Chia sẻ trong buổi giao lưu, đồn trưởng Nguyễn Văn Thọ cho biết, ngoài nhiệm vụ chính là bảo vệ sự bình yên nơi biên cương của tổ quốc các anh vẫn luôn biết cách tạo ra sự cân bằng trong cuộc sống của các chiến sĩ, chăm lo tốt đời sống tinh thần của người lính như tổ chức chơi thể thao, đọc sách báo, trồng hoa…”Hôm nay được Trung Nguyên nhiệt tình vượt qua hàng ngàn km để đến thăm và tặng những cuốn sách quý cho các chiến sĩ, chúng tôi rất xúc động. Người lính ngoài nhiệm vụ chính là sự bình yên ở khu vực đóng quân cũng cần phải nâng cao kiến thức, kỹ năng khác trong cuộc sống. Thông qua những kiến thức này, các chiến sĩ sẽ có cơ sở để truyền đạt lại cho người dân những điều cần thiết”, đồn trưởng Nguyễn Văn Thọ bày tỏ.

“Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng từ năm 2012 đến nay nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

“Tủ sách nền tảng đổi đời” gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách “Nghĩ Giàu Làm Giàu”, ‘Khuyến Học”, “Quốc Gia Khởi Nghiệp”, “Đắc Nhân Tâm”, “Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách” là những cuốn sách mở đầu của “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời”.

Từ năm 2018 - 2023, “Hành trình Từ Trái Tim” mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời” đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỉ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng Lớn, vì một Khát Vọng Vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, “Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” đã có sự đồng hành của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (2012-2017)…cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!