VĂN HÓA

Hành trình xây dựng nền tảng tri thức cho 30 triệu thanh niên Việt

Thanh • 18-07-2018 • Lượt xem: 8650
Hành trình xây dựng nền tảng tri thức cho 30 triệu thanh niên Việt

Với mục tiêu trang bị 20 triệu tủ sách nền tảng đổi đời, Tập đoàn Trung Nguyên Legend thể hiện nỗ lực tạo dựng nền tảng tri thức cho người Việt thông qua “Hành trình từ Trái tim – Hành trình Lập chí vĩ đại – Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt”.

 

Tri thức chính là nền tảng tạo nên sức mạnh và vị thế của một quốc gia. Để có được tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới, các quốc gia văn minh và phát triển phải mất thời gian dài, trải qua nhiều thế hệ để xây dựng những giải pháp tổng thể mang tính bền vững.

Theo số liệu thống kê năm 2015 của Cục Xuất bản - Bộ Thông tin và Truyền thông, bình quân mỗi người dân Việt Nam đọc 0,8 cuốn sách/năm. Trong khi đó, tỷ lệ đọc sách của các nước phát triển trong khu vực như Malaysia, Singapore cao hơn rất nhiều.

Từ năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 284/QĐ-TTg về việc lấy ngày 21.4 hàng năm là “Ngày sách Việt Nam”. Từ đó, các chương trình “Ngày hội sách” đã được tổ chức tại nhiều địa phương, với sự hưởng ứng tích cực của người dân. Tuy nhiên, điều này chưa thực sự mang lại hiệu ứng lâu dài và mạnh mẽ.

Trong bối cảnh đó, hoạt động trao tặng những cuốn sách quý cho cộng đồng của Tập đoàn Trung Nguyên Legend được xem như điểm sáng. Đây là bước hiện thực hóa nỗ lực tạo dựng nền tảng tri thức phát triển cho dân tộc Việt. Vì tri thức là sức mạnh, có sức mạnh thì mới có thể chuyển hóa tinh thần thành vật chất, thể chất để giúp cho thanh niên rút ngắn con đường đi đến giàu có và hạnh phúc đích thực.

 

Những quyển sách Quốc gia khởi nghiệp (Saul Singer và Dan Senor), Đắc nhân tâm (Dale Carnegie); Nghĩ giàu, làm giàu (Napoleon Hill); Không bao giờ là thất bại, Tất cả là thử thách (Chung Ju Yung) và Khuyến học (Fukuzawa Yukichi) là 5 cuốn sách đầu tiên nằm trong “Tủ sách nền tảng đổi đời” được Nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tuyển chọn. Đây là những cuốn sách kinh điển, tiêu biểu nhất của thế giới, là những cuốn sách gối đầu giường kể về với câu chuyện, bài học thực tiễn đã làm thay đổi vận mệnh nhiều dân tộc trên thế giới trong nhiều thập niên qua.

 

Nếu Quốc gia Khởi nghiệp, Khuyến học kể về câu chuyện của 2 quốc gia bé nhỏ, tài nhiên thiên nhiên nghèo nàn, khắc nghiệp nhưng với khát vọng lớn xây dựng những quốc gia hùng mạnh; thì Không bao giờ là thất bại, Tất cả là thử thách kể về câu chuyện dũng khí của cố Chủ tịch Huyndai Chung Yu Jung với khát vọng mãnh liệt, không chấp nhận mọi thất bại, ngày đêm với ý chí kiên cường để quyết tâm xây dựng một tập đoàn hùng mạnh nhất thế giới, để cả thế giới phải khâm phục ý chí của Hàn Quốc, giúp Hàn Quốc thành công như hôm nay.

Còn Nghĩ giàu Làm giàu; Đắc Nhân tâm – câu chuyện kể những tấm gương cá nhân thành công nhất của nước Mỹ, cách thức những cá nhân bé nhỏ, bình thường đã trở thành những ông trùm trong các lĩnh vực dầu mỏ, xe hơi, công nghiệp…đưa nước Mỹ trở thành cường quốc số 1 thế giới như hôm nay. Chúng ta sẽ tìm thấy công thức để xây dựng khát vọng làm giàu, đổi đời chính đáng, cách thức để kết nối và thuyết phục mọi nguồn lực một cách thông minh, tối ưu nhất để xây dựng một tổ chức hùng mạnh, một quốc gia trường tồn.

Tủ sách nền tảng đổi đời bao gồm hơn 100 đầu cuốn sách quý được Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại.  Tủ sách nền tảng đổi đời thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi về 12 lĩnh vực căn bản nhất: Huyền học, Triết học, Khoa học, Đạo đức học, Nghệ thuật, Mỹ học, Tâm lý học, Xã hội học, Chính trị học, Kinh tài học, Y học, Võ học.

12 lĩnh vực này giúp cho mỗi cá nhân, gia đình, tổ chức, thanh niên, các bạn trẻ… có những nền tảng hiểu biết căn bản nhất trong mọi lĩnh vực để từ đó kiến tạo nên một thế hệ thanh niên có những kiến thức chuyên môn như những chuyên gia, những nhà triết gia am hiểu các lĩnh vực. Đặc biệt là trở thành những con người có tinh thần chiến binh, thiện chiến, có khát vọng lớn xây dựng Việt Nam hùng cường.

 

Như vậy, đã 6 năm kể từ khi khởi xướng vào năm 2012, hoạt động trao tặng sách cho thanh niên Việt với tên gọi ‘Hành trình từ trái tim – Hành trình lập chí vĩ đại – Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt” của Tập đoàn Trung Nguyên Legend được khởi xướng. Hành trình này được xem như điểm sáng trong những nỗ lực tạo dựng một nền tảng tri thức vượt trội cho quốc gia Việt.

Trong những năm tiếp theo, tâm huyết của Nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ chính là tạo dựng nền tảng tri thức bền vững cho thanh niên Việt Nam thông qua việc trao tặng hệ thức thành công đã được đúc kết từ những cuốn sách quý trong Tủ sách Nền tảng đổi đời.

Theo nhà sáng lập, Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ: “Khát vọng vĩ đại tạo nên một con người vĩ đại. Dân tộc vĩ đại là một dân tộc biết thượng tôn và tôn thờ tri thức”.

Do vậy, hàng năm, Tập đoàn Trung Nguyên Legend trích doanh thu hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng để thực hiện hành trình này. Trong 5 năm tới (2018 - 2023), Trung Nguyên Legend dự kiến trang bị tủ sách, tủ phim Nền tảng Đổi đời đến 11.085  nhà văn hóa xã; 212 nhà văn hóa quận; 1.642 nhà văn hóa huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hóa phường.

Song song đó là trao tặng cho thư viện của 713 đơn vị hành chính gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị hơn 20 triệu tủ sách và phim tới hơn 20 triệu hộ gia đình, dòng họ…; toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội… trên mọi miền đất nước.

Số tiền dự kiến để thực hiện kế hoạch này lên đến 5 tỉ USD. Con số này rất lớn và thực hiện trong vòng 5 – 10 năm, thậm chí là 15 năm nên một mình Tập đoàn Trung Nguyên Legend không thể làm được. Trong khả năng có thể, Trung Nguyên Legend đã làm rất nhiều thứ, nhưng một người không thể đủ sức lực, chi phí để gánh vác sứ mệnh này.

Hành trình từ Trái tim mà Tập đoàn Trung Nguyên Legend đang thực hiện chỉ là những bước khởi đầu nên cần có sự chung tay của các cá nhân, tổ chức cùng đồng hành để xây dựng sức mạnh tri thức cho thế hệ trẻ.