ĐỜI SỐNG

Hội thu ngây ngất trên đất Phù Tang

Lan Phương • 31-10-2022 • Lượt xem: 843
Hội thu ngây ngất trên đất Phù Tang

Xứ Phù Tang đã vào thu, vạn vật cỏ cây đang ánh lên những sắc màu đẹp đẽ đầy mê đắm, đem đến một miền thiên nhiên lộng lẫy mà dịu dàng, êm ả mà vui tươi, cùng với vô số các lễ hội tuyệt vời,… đem đến cho bạn niềm vui và những trải nghiệm đầy ấn tượng.  

Lễ hội ngắm lá đỏ Momiji

Mùa lá đổi màu của Nhật Bản bắt đầu từ Hokkaido và các tỉnh miền bắc vào cuối tháng 9 rồi lan rộng về phía miền nam ấm áp Aomori, Fukushima, Tokyo, Kyoto, Hiroshima, Kochi… và cuối cùng chạm ngõ Nagasaki vào tháng 12. Tương tự lễ thưởng hoa anh đào sakura matsuri mùa xuân, lễ hội pháo hoa hanabi matsuri mùa hè, Nhật Bản cũng tổ chức các lễ hội ngắm lá thu momiji matsuri trên khắp cả nước. Mọi người nô nức tìm đến các vùng có phong cảnh mùa thu ngoạn mục nơi núi rừng, thôn dã, các công viên quốc gia, đền miếu, lâu đài cổ… tham gia lễ hội văn hóa, leo núi, tổ chức tiệc dã ngoại dưới những tán lá đỏ lung linh trong lắng thu. Nhiều ngôi chùa và công viên còn giăng đèn kết hoa và mở cửa thâu đêm để khách du lịch và người dân địa phương được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của lá thu thỏa thích. Một trong những trải nghiệm bạn nên thử là ghé thăm một ngôi vườn thiền (zen garden) thiết kế theo phong cách Nhật truyền thống, ngắm lá đổi màu và tận hưởng sự thanh tĩnh, u nhã rất rung động lòng người.

Lễ hội Kochia Carnival

Lễ hội Kochia Carnival là sự kiện thường niên diễn ra từ tuần cuối tháng 9 cho đến trung tuần tháng 10 tại công viên Hitachi Seaside (tỉnh Ibaraki), cách thành phố Tokyo chừng 2 giờ xe chạy. Tâm điểm của lễ hội là cánh đồng rộng 350 ha với khoảng 32.000 bụi cỏ kochia hình tròn như trái bóng đang dồn dập chuyển từ màu xanh sang màu đỏ tía trông vô cùng ngoạn mục. Cỏ kochia đổi màu liên tục. Tháng 9, màu xanh. Đầu tháng 10, bắt đầu chuyển sang màu đỏ. Cuối tháng 10, cỏ có sắc đỏ đậm và đỏ tía, rồi dần biến thành màu nâu khi sắp tàn. Bao xung quanh đồi cỏ kochia là các đồn hoa cosmo và hoa tam giác mạch, mang đến cho Nhât Bản một bức tranh thu đầy màu sắc, phong cách hoàn toàn khác biệt so với những tầng lá đổi màu. Thú vui lớn nhất khi dự hội Kochia Carnival là đi bộ qua các lối mòn dẫn lên đỉnh đồi Miharashi ngắm đồng cỏ đỏ rực như lửa cháy, phóng tầm mắt ngắm nhìn biển xanh với tàu thuyền nhấp nhô trên bến cảng và một phần cảnh quan của công viên.

Lễ hội thu hoạch trái chín

Mùa thu cũng là mùa thu hoạch tại Nhật Bản. Bên cạnh việc thưởng ngoạn lá đỏ, hòa mình vào nhịp sống của người nông dân bản địa, đi gặt lúa, hái trái chín trong vườn sẽ là một trải nghiệm rất thú vị. Nếu bạn đang ở “vương quốc trái cây” Yamanashi, hãy tham gia ngay một buổi hái nho hoặc táo chín, vùng đất này cho ra đời những quả nho chín mọng ngọt ngào và những trái táo thịt giòn, vị chua ngọt thanh tao vô cùng ngon miệng. Thị trấn Tohoku của tỉnh Aomori cũng sở hữu nhiều trang trại táo rộng lớn, cung cấp các loại táo tươi ngon, giòn ngọt trong suốt mùa thu. Niigata, vùng sản xuất lúa gạo và rượu sake hàng đầu nước Nhật, là một nơi tuyệt vời để bạn thưởng thức vị dẻo thơm của cơm lúa mới và nếm thử các loại rượu sake hảo hạng, ngắm lúa vàng thậm chí tham gia gặt lúa nếu đúng dịp. Trong dịp này, nhiều lễ hội dân gian để tạ ơn thần linh đã bảo vệ và ban cho người dân sự no ấm sẽ được tổ chức ở khắp nơi như Takayama,Sapporo, Morioka, Shuki Taisai.

Lễ hội khám phá hương vị thu

Người Nhật Bản có câu ngạn ngữ “shokuyoku no aki”, đại ý thu là mùa để thưởng thức món ăn ngon. Nơi đây là thiên đường cho những thực khách sành sỏi. Đủ các loại hoa trái rau củ như táo, nho, lê, hạt dẻ, bí đỏ, nấm rừng,… được thu hoạch và đem chế biến thành vô số các món ăn ngon tuyệt vời. Lễ hội ẩm thực diễn ra ở nhiều vùng trên cả nước, phục vụ những món tráng miệng, đồ ngọt được chế biến theo chủ đề mùa thu vừa đẹp mắt vừa ngon miệng. Không thể thiếu vắng trong thực đơn là món nấm Tùng Nhung (Matsutake) nướng hoặc hấp bằng nước dùng dashi, cơm độn hạt dẻ Kurigohan, súp oden nấu từ bắp cải, khoai tây, rong biển và đậu hũ nhồi thịt, khoai lang nướng yakiimo, bánh ngọt hoặc mứt hồng kaki và cá thu đao sanma – những món ăn mang hương vị đặc trưng của mùa thu Nhật Bản. Hầu hết các doanh nghiệp, nhà hàng, quán cà phê cũng cho ra mắt các loại thực phẩm, đồ uống lấy cảm hứng từ nguyên liệu mùa thu, tạo ra một trải nghiệm ẩm thực lý thú cho du khách.