VĂN HÓA

'Kết nối': Không gian nghệ thuật mới tại Sài Gòn sau COVID-19

Vân Ly • 06-07-2020 • Lượt xem: 1638
'Kết nối': Không gian nghệ thuật mới tại Sài Gòn sau COVID-19

Triển lãm mỹ thuật "Kết nối" quy tụ gần 60 tác phẩm, thể hiện qua nhiều vật liệu, từ sơn dầu, acrylic, mực khô, tranh khắc…, với nhiều chất liệu và đề tài khác nhau sẽ đến với công chúng yêu hội họa Sài Gòn vào những ngày tới. 

Sau 4 năm thành lập, nhóm họa sĩ Kết nối đang tiến hành chuẩn bị triển lãm thường niên lần thứ 4 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM để phục vụ công chúng yêu nghệ thuật vùng đất phương Nam sau những giãn cách xã hội vì đại dịch COVID-19. 

Khác với ba lần trước, thường triển lãm tại Nhà triển lãm mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), năm nay nhóm Kết Nối triển lãm ở một địa điểm mới, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Nhóm Kết Nối gồm các họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh, Nguyễn Ngần, Lý Văn Vinh khởi xướng trên Facebook từ năm 2017, Kết nối ngày một vững vàng hơn. Đến nay, nhóm đã phát triển lên 11 thành viên ở khắp ba miền, với bút pháp phong phú. Họ gồm Hoàng Văn Điểm (Lạng Sơn), Nguyễn Ngần (Hà Nam), Lý Văn Vinh (Hưng Yên), Đào Hồng Vân (Vĩnh Phúc), Nguyễn Ngọc Anh, Nguyễn Tùng (Hà Nội), Bùi Ngoan (Thanh Hóa), Nguyễn Lương Sáng (Quảng Bình), Trần Vĩnh Thịnh, Võ Văn Quý (Huế), Đinh Ngọc Thắng (TP.HCM).

Mơ về một đại dương (chất liệu tổng hợp, 100cm x 100cm, 2019) của Đinh Ngọc Thắng

Triển lãm Kết nối lần 4 năm nay quy tụ gần 60 tác phẩm, thể hiện qua nhiều vật liệu, từ sơn dầu, acrylic, mực khô, tranh khắc…, với nhiều chất liệu và đề tài khác nhau. Các họa sĩ Kết Nối không vẽ theo một trường phái hoặc hình thái cố định nào, mà mỗi người tự chọn cho mình một cách.

Các họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh, Võ Văn Quý thì vẫn theo lối trừu tượng đặc thù của họ. Các họa sĩ Nguyễn Ngần, Hoàng Văn Điểm, Nguyễn Tùng, Đinh Ngọc Thắng, Nguyễn Ngọc Anh với lối tả thực diễm lệ và trang nhã. Các họa sĩ Lý Văn Vinh và Đào Hồng Vân với phong cách bán trừu tượng-biểu hiện. Còn Nguyễn Lương Sáng bảng lảng trong bảng màu bán siêu thực và huyền ảo về miền biển quê hương. Nữ họa sĩ Bùi Ngoan lại mê chơi đồ họa...

Tác phẩm Tôi (sơn dầu, 70cm x 200cm, 2020) của Đào Hồng Vân

Việt Nam đang tạm bước qua mùa đại dịch COVID-19, nhóm Kết nối cũng muốn góp một tiếng nói vào không khí bình thường mới đó. Với đặc thù của nghề vẽ, có thể làm việc một mình, họ đã miệt mài sáng tác trong thời gian qua, để hôm nay có nhiều tác phẩm mới trình làng cùng công chúng yêu hội họa tại Sài Gòn.

Tác phẩm Dòng sông-quê hương-nguồn cội (sơn dầu trên toan, 130cm x 270cm, 2020) của Trần Vĩnh Thịnh

So với các năm trước, năm nay nhóm Kết nối cho thấy rõ sự khác biệt và mới mẻ hơn.Với loạt tác phẩm còn thơm mùi sơn, mùi mực, các họa sĩ kỳ vọng triển lãm lần này sẽ làm hài lòng các nhà sưu tập tranh và người thưởng lãm.

Tác phẩm Điệu múa cổ (acrylic trên toan, 120cm x 90cm, 2020) của Lý Văn Vinh

Triển lãm sẽ chính thức mở cửa vào lúc10 giờ sáng ngày 16 và kéo dài đến ngày 25.7.2020 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (97A Phó Đức Chính, Quận 1). 

Vân Ly