VĂN HÓA

Liên hoan sách đầu tiên về bình đẳng giới diễn ra tại Hà Nội

Khanh Khanh • 21-03-2023 • Lượt xem: 1406
Liên hoan sách đầu tiên về bình đẳng giới diễn ra tại Hà Nội

Hướng đến một thế giới bình đẳng về giới luôn là điều mà cộng đồng không ngừng cố gắng. Một cuộc sống mà trẻ em không còn thấy lạ khi bố ở nhà nội trợ, mẹ chỉ về vào giờ tan tầm, tự làm chủ cuộc đời mình. Để đạt được điều này, trên hết cần thay đổi giáo dục tư duy trẻ từ khi còn bé, nâng tầm kiến thức về bình đẳng giới. Vừa qua, Liên hoan sách đầu tiên về bình đẳng giới đã chính thức có mặt tại Hà Nội và đạt thành công tốt đẹp.

Với chủ đề toàn cầu “DigitALL: Đổi mới và công nghệ trong thúc đẩy bình đẳng giới”, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đằng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức hoạt động nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, nhằm tôn vinh những giá trị đích thực cũng như đề cao hành động vì bình đẳng giới. Bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ từ Chính phủ Australia, Bảo tàng phụ nữ Việt Nam, Eduforlife - Dự án “Sách ơi mở ra" và Trung tâm Đào tạo, Khoa học và Chuyển giao công nghệ (PowerAlive). 

Tại địa điểm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội), Liên hoan sách mang tên “Vút bay" diễn ra hàng loạt sự kiện sôi nổi. Trong đó, có thể kể đến một số hoạt động tiêu biểu như buổi thảo luận về xu hướng sách hiện đại, buổi tọa đàm trao đổi cùng chuyên gia, trưng bày sách về bình đẳng giới, triển lãm tương tác hay chợ phiên… Nổi bật là chương trình tọa đàm mang chủ đề “Bỏ khuôn mòn, khơi lối mở: Bình đẳng giới và sách trong thời đại công nghệ số” với sự tham gia của Ts. Nguyễn Thị Ngọc Minh, diễn giả Lê Thị Lan Phương, Tổng biên tập Khúc Thị Hoa Phượng, tác giả Đinh Trần Tuấn Linh và đại diện dự án Nhà nhiều cột - bà Mai Quỳnh Anh. Hay tọa đàm dành cho phụ huynh, giáo viên cùng tham gia, với tựa đề “Kỳ quặc hay kỳ diệu nhỉ? Giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản, tình dục và bình đẳng giới bắt đầu từ gia đình”. 

Song song đó, bộ Công cụ Khung RESPECT (Tôn trọng phụ nữ) hay được hiểu là bộ khung về lý thuyết và thực hành về nâng cao kỹ năng phòng chống bạo lực đối với phụ nữ ở phiên bản tiếng Việt cũng được UN Women Việt Nam chính thức ra mắt. Được biết, 7 chiến lược của khung RESPECT bao gồm: R - Tăng cường kỹ năng xây dựng quan hệ; E - Trao quyền cho phụ nữ; S - Bảo đảm dịch vụ; P - Giảm đói nghèo; E - Tạo môi trường an toàn; C - Ngăn ngừa bạo hành trẻ em và trẻ vị thành niên; T - Thay đổi thái độ, niềm tin và định kiến.

Ngoài ra, sự kiện quyên góp sách vô cùng ý nghĩa dành cho trẻ em do Room to Read Việt Nam, WildAct và Sách ơi mở ra được hưởng ứng mạnh mẽ. Theo đó, 20% doanh thu từ loạt sách bán tại sự kiện liên hoan sẽ được cam kết hoàn toàn bởi các nhà xuất bản cũng như công ty phát hành trao gửi cho “Nhà bình yên" - nơi tạm lánh và tái hòa nhập của các phụ nữ từng chịu cảnh bạo hành. Mặt khác, loạt sách quyên góp được mang tặng đến tay các bạn nhỏ mồ côi bố mẹ hậu đại dịch Covid-19.

Chia sẻ từ Trưởng đại diện UN Women Việt Nam - bà Elisa Fernandez Saenz cho biết rằng mục đích của Liên hoan sách “Vút bay" không chỉ gói gọn về việc đẩy mạnh bình đẳng giới trong văn học. Mà là mong muốn tiến xa, tiến sâu hơn vào việc tiếp cận và tạo nền tảng cho các thế hệ tương lai đến với “các tác phẩm đa dạng, phá bỏ những rào cản, những quan niệm xã hội ngăn cản phụ nữ, nam giới, trẻ em trai, trẻ em gái và các giới khác tận hưởng và phát huy đầy đủ tiềm năng và khả năng của mỗi người”.

Thông qua sự kiện, các giá trị cốt lõi sau quá trình dài lịch sử và tương lai về bình đẳng giới được ghi nhận và đề cao. Gửi gắm những thông điệp ẩn sau các hoạt động có mặt. Từ đó, nói lên những đóng góp quan trọng của phụ nữ và trẻ em gái đối với nền kinh tế, xã hội, thời đại.