Trái cây sau khi cắt như táo, lê, xoài, bơ, chuối… thường dễ chuyển sang màu nâu do tiếp xúc với không khí hay còn được gọi là hiện tượng thâm do enzyme. Tuy điều này không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng và hương vị nhưng lại mang đến cảm giác trái cây “không còn tươi mới” và hấp dẫn người ăn. Để hạn chế tình trạng này, bên dưới là một số mẹo hay đơn giản có thể áp dụng ở mọi nơi.
Cắt trái cây dưới vòi nước
Một trong những mẹo đơn giản nhất để giữ trái cây ít bị chuyển màu đó là vừa xả trái cây dưới vòi nước vừa gọt vỏ. Cách này sẽ giúp ngăn bớt tình trạng oxy hóa khi gặp không khí sau khi cắt trái cây. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng được cho những loại trái cây cần gọt vỏ như táo, lê, xoài..
Sử dụng màng bọc thực phẩm
Nếu không thể ăn hết trái cây sau khi cắt, ta nên dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản trái cây còn dư khỏi bị oxy hóa. Hãy đảm bảo rằng trái cây được bọc kỹ và cất chúng vào ngăn mát tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng
Ngâm trong nước muối pha loãng
Ngâm trái cây đã cắt trong nước pha muối khoảng 2 phút sau đó vớt ra và để ráo cũng là một cách giúp trái cây thoát khỏi tình trạng oxy hóa. Lưu ý ta nên chỉ cho 1 lượng muối nhỏ vừa đủ, tránh bỏ quá nhiều làm mất hương vị vốn có của trái cây.
Ngâm trong hỗn hợp mật ong pha nước
Bên cạnh ngâm trái cây đã cắt trong nước muối pha loãng, ta còn có thể ngâm chúng vào nước đã pha với mật ong trong khoảng 15-30 giây rồi vớt ra để ráo. Trong mật ong có nhiều chất chống oxy hóa giúp trái cây giữ được độ tươi sau khi cắt trong thời gian nhất định.
Dùng chanh, cam hoặc quýt
Những lại trái cây như cam, chanh quýt có thể sử dụng để ngăn tình trạng oxy hóa của trái cây. Sau khi cắt, ta có thể vắt một ít nước cam, chanh hay quýt lên trái cây đã cắt. Điều này không chỉ giúp làm chậm quá trình oxy hóa còn có thể tăng khẩu vị cho những ai thích ăn chua. Ta cũng có thể để trong khoảng 1-2 phút sau đó tráng lại với nước nếu không thích vị chua.
Nước soda
Một mẹo đơn giản khác là dùng nước soda đổ vào trái cây đã cắt sẵn, ngâm trong vòng 5 phút và vớt ra để ráo. Loại nước uống có gas này chứa carbon dioxide, kali bicarbonate và kali sulfat, những chất này cùng nhau ngăn chặn quá trình chuyển màu nâu do enzyme và giúp cho trái cây giữ được độ tươi sau khi cắt.
Nước lạnh
Ta có thể bảo quản trái cây đã cắt trong hủ thủy tinh có nắp, đổ vào đó nước lạnh. Sau đó, đem bỏ vào tủ lạnh, nước lạnh có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa.
Những cách trên chỉ giúp bảo quản trái cây sau khi cắt hạn chế việc bị oxy hóa trong thời gian nhất định. Tốt nhất ta nên cố gắng ăn hết chúng sau khi cắt để vừa hấp thụ được dinh dưỡng trọn vẹn.