ĐỜI SỐNG

Một số bài thuốc Đông y chữa căn bệnh khó chịu nhiều người mắc phải

Vân My • 21-07-2022 • Lượt xem: 355
Một số bài thuốc Đông y chữa căn bệnh khó chịu nhiều người mắc phải

Y học cổ truyền Trung Quốc chủ yếu điều trị bệnh trĩ bằng cách thanh nhiệt và trừ ẩm, loại bỏ huyết ứ và cầm máu, làm ẩm ruột và thông đại tiện. 

 

Ngày nay, tiêu chuẩn về quần áo, ăn uống, nhà ở, phương tiện đi lại của mọi người rất tốt, trang thiết bị y tế ngày càng phát triển. Nếu có người chóng mặt có thể đến gặp bác sĩ ngay, rất tiện lợi. 

Trước đây mức sống ở nông thôn còn khó khăn, ai cũng không no bụng chứ đừng nói đến tiêu chuẩn y tế tốt đến mức nào, hễ có chuyện nhỏ hay đau nhức là họ đều lên tận đỉnh núi để thu thập thuốc thảo dược để chữa bệnh. Vì vậy, mọi người xưa nay đều hiểu rất rõ về các loại thuốc thảo mộc của Đông y, họ đều quen thuộc với tác dụng của các loại thảo mộc khác nhau. 

Những bài thuốc Đông y sau đây có thể giúp điều trị bệnh trĩ

Bài thuốc 1:

Công thức này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng giảm sưng tấy, mát huyết tiêu ứ, rất thích hợp cho bệnh trĩ.

Nguyên liệu: 30g bồ công anh vàng, bách bộ vàng, rễ mẫu đơn đỏ, sài hồ, mỗi thứ 20g; đào nhân, 30g kim ngân hoa, 15g bạch chỉ. 

Cách thực hiện: Sắc các nguyên liệu rồi dùng ngoài. Trước khi dùng người bệnh hơ nóng thuốc sắc rồi mới chườm lên hậu môn. Thực hiện mỗi lần 15-30 phút.

Bài thuốc 2:

Công thức này thích hợp cho những ai bị trĩ chảy máu khi bị trầy xước.

Nguyên liệu: Một lượng bèo tấm thích hợp

Cách thực hiện: Đem sắc bèo tấm rồi dùng nước sắc ấm chườm lên vùng trĩ.

Bài thuốc 3: 

Bài thuốc có thể thanh nhiệt và giải độc, làm ẩm ruột và thông ruột, rất thích hợp cho bệnh trĩ.

Nguyên liệu: Kê nội kim mỗi vị 10g mun và mật, 15g Sophora flavescens, 10g Shegan và Paoshanjia, 30g hàu nung, 10g hạt gai dầu. 

Cách thực hiện: Sắc các nguyên liệu để lấy nước uống. Mỗi ngày uống 1 - 2 lần.

Bài thuốc 4:

Nguyên liệu: 10g cây sọ, da nhím và đào nhân; 12g bạch chỉ và mẫu đơn đỏ, 15g mỗi vị Burnet và Hoài sơn, và 6g mỗi loại cây mật nhân và đại hoàng. 

Cách thực hiện: Giã nát các nguyên liệu rồi sắc lấy nước, uống ngày 2 lần.

Một số loại thảo dược có thể chữa bệnh trĩ

Sophora japonica: Bộ phận làm thuốc là quả chín khô của cây Sophora japonica. Vị của nó có tính chất đắng và lạnh. Có thể đi vào kinh mạch gan và ruột già. Nó có tác dụng thanh nhiệt, trừ hỏa, làm mát máu và cầm máu. Nó có thể được sử dụng cho các trường hợp nóng ruột, đi ngoài ra máu, bệnh trĩ và các bệnh khác. 

Bạch truật: Bộ phận làm thuốc là rễ củ khô của cây Bạch truật. Vị đắng, tính hơi lạnh, có thể vào tim và dạ dày. Nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, xua tan các vết thắt. Nó có thể được sử dụng để điều trị bệnh lỵ ra máu, bệnh trĩ.

Cây bìm bịp: Vị thuốc là rễ phơi khô của cây Bìm bìm biếc hay cây Bìm bịp lá dài. Vị đắng, chua, chát và hơi lạnh. Nó có tác dụng làm mát máu cầm máu, giải độc và làm se vết loét. Nó có thể được sử dụng để điều trị máu trong phân, bệnh trĩ, trĩ.

Equisetum: Bộ phận làm thuốc là phần trên không khô của Equisetum. Nó có vị ngọt, đắng, tính bình, có thể đi vào kinh mạch phổi và gan. Nó có tác dụng tán phong nhiệt, làm dịu chứng mù lòa. Có thể được sử dụng cho bệnh trĩ, kiết lỵ.

Theo Toutiao