ĐỜI SỐNG

Nấu ăn – cách giải tỏa tinh thần đơn giản, hiệu quả

Cẩm Chi • 02-05-2023 • Lượt xem: 995
Nấu ăn – cách giải tỏa tinh thần đơn giản, hiệu quả

Nấu ăn không chỉ đảm bảo về mặt sức khỏe dinh dưỡng, tiết kiệm chi phí, thể hiện tình yêu thương mà còn đem đến nhiều niềm vui và lợi ích về mặt tinh thần, giúp mỗi người thư giãn, vui vẻ, sáng tạo và hạnh phúc hơn.

Từ xưa đến nay, tiêu chuẩn của người phụ nữ thường được đánh giá qua khả năng “nữ công gia chánh”, và là cách để giữ gìn hạnh phúc gia đình được êm ấm. Thời hiện đại, nấu ăn không còn là địa hạt của riêng phụ nữ mà còn nơi đấng mày râu trổ tài đam mê và trở thành đầu bếp tài năng. Họ tận dụng khoảng thời gian nấu ăn để thư giãn, giải tỏa tinh thần, lại vừa có thể giúp làm mới tâm trạng của mình.

Khỏe hơn, thư giãn hơn và hạnh phúc hơn

Nấu ăn tại nhà là cách nhanh chóng hỗ trợ giải tỏa tinh thần tuyệt vời. Khi bạn hoàn toàn tập trung vào món ăn của mình, bạn sẽ dần quên đi những điều tiêu cực xung quanh. Lúc này chỉ còn chính bạn, với một tinh thần tập trung tuyệt đối. Tiếng lách cách từ dao thớt, tiếng nước đang sôi, hay hương thơm tỏa ra từ các món ăn cũng đủ để xua tan cảm giác mệt mỏi, tâm trạng phiền muộn, suy nghĩ tiêu cực.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mùi hương từ thực phẩm hoặc từ tinh dầu có tác dụng làm dịu tâm trí và giảm căng thẳng. Mùi thơm từ các món ăn sẽ kích thích các giác quan, giúp tâm trí trở nên nhẹ nhõm. Màu xanh tươi ngon, mát mẻ của các loại rau, ngửi mùi hành phi thơm lừng trên bếp hoặc cắt từng lát thịt bò mỏng, đỏ au, tươi mới… cũng là một cách thiền định không tốn kém.

Nấu ăn là cách để bạn tìm thấy niềm vui từ những điều nhỏ bé nhất ngay trong căn bếp của mình. Nó khiến cho người phụ nữ cảm thấy được sống với không gian yêu thích. Bữa ăn gia đình là điều không thể thiếu để vun đắp hạnh phúc mỗi tổ ấm. Với nhiều người, một vài món ăn sẽ gắn liền với những kỷ niệm đặc biệt của họ với người họ yêu thương. Đặc biệt, khi nấu ăn cùng gia đình, bạn sẽ cảm nhận được tình yêu thương, sự ấm cúng, gắn kết các thành viên cùng niềm hạnh phúc khi được ở bên người thân của mình. 

Nấu ăn còn là trải nghiệm thúc đẩy sự sáng tạo. “Nấu ăn là một nghệ thuật, người đầu bếp là một nghệ sĩ”. Ở trong căn bếp của mình, bạn sẽ cảm thấy mình có quyền làm chủ và được thỏa sức sáng tạo các món ăn tùy theo ý thích. Bạn có thể thử nghiệm một công thức mới hay thay đổi gia vị, nguyên liệu trong những món ăn hàng ngày. Những lời khen cùng sự phấn khích của những người thân khi thưởng thức món ăn của bạn mang đến cảm giác vui vẻ và động lực để bạn tự tin sáng tạo nhiều món ăn mới lạ hơn. 

Việc đi chợ, nấu ăn còn giúp bạn kiểm soát được chất lượng món ăn và chi tiêu một cách hợp lý. Thay vì đi ăn ở một hàng quán sang chảnh, ồn ào và tốn tiền, việc bạn tự đi mua đồ, vào bếp, nấu ăn, nêm nếm theo ý mình và thưởng thức thành quả là một cách đảm bảo sự tươi ngon, dinh dưỡng. Quá trình nấu ăn giúp bạn nhận thức rõ ràng hơn các chất bạn đưa vào cơ thể mình cũng như cách phản ứng giữa các loại thực phẩm khác nhau và tránh một số chế độ ăn gây hại. Việc lên kế hoạch sắp xếp các món ăn theo từng bữa với khẩu phần giúp bạn đảm bảo sức khỏe lâu dài.

Những cuốn sách truyền cảm hứng vào bếp

Là cuốn sách dạy nấu ăn chuyên về các công thức đồ ngọt với đầy đủ các chỉ dẫn từ dụng cụ, nguyên liệu, các kỹ thuật cơ bản cho đến quá trình hoàn thiện một loại bánh, Sweet Kitchen sẽ khởi động cùng những kiến thức nền tảng, giúp bạn dễ dàng thử nghiệm các công thức.

Với triết lý “đơn giản nhưng cá tính”, các công thức của Chi Anh và Hoàng Anh luôn ưu tiên sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên, và sáng tạo điểm nhấn cùng hoa quả theo mùa đồng thời hạn chế tối đa các phụ gia hóa học. Được nhà xuất bản tại Singapore ra mắt phiên bản tiếng Anh toàn cầu, Sweet Kitchen đã nâng tầm tác giả Việt lên ngang hàng cùng các ấn phẩm sách chất lượng quốc tế.

“Mặn béo chua nóng” là một cuốn sách kinh điển mà đầu bếp tại gia nên sở hữu. Triết lý nấu ăn được tác giả đưa ra rất đơn giản, dễ hiểu. Công thức bất biến giúp đầu bếp nào cũng có thể trở thành chuyên gia chính là chỉ cần vận dụng tốt 4 yếu tố cơ bản: mặn, béo, chua, nóng thì bất cứ thành phẩm nào nấu ra cũng vô cùng tuyệt vời.

Với văn phong giản dị, sách khắc họa sinh động hành trình chinh phục ẩm thực của Samin Nosrat - một đầu bếp có hàng chục năm kinh nghiệm, giảng dạy nấu ăn cho nhiều người trên thế giới và đã nhận được rất nhiều giải thưởng lớn. Cuốn sách còn cung cấp 100 công thức nấu ăn, mẹo khắc phục lỗi nấu nướng, giúp bạn rút ngắn khoảng cách giữa người đầu bếp tại gia và một đầu bếp chuyên nghiệp.

“Trái tim của Chef” là cuốn cookbook ghi lại chặng đường của Hungazit Nguyen từ một cậu bé sống trong cảnh bao cấp cực khổ đến một đầu bếp 5 sao hàng đầu Việt Nam, và chứa đựng ký ức của ẩm thực cổ truyền đặc sắc, những tuyệt kỹ và tay nghề đỉnh cao của ẩm thực hiện đại. Cuốn sách gồm 60 công thức nấu ăn cả hiện đại cả cổ truyền như canh dưa chua nấu tóp mỡ, thịt ba chỉ rang, tiết lợn xào giá đỗ đậu phụ, chả rươi, bún ốc, bún chả Hà Nội. Cuốn sách này còn ghi lại bí quyết công thức gần gũi của các món ngon khắp vùng miền Việt Nam vào căn bếp nhỏ.

“80 ngày ăn khắp thế giới” của Phan Anh Esheep là cuốn sách về nấu ăn đầu tiên dành cho trẻ em tại Việt Nam. Cô cũng là admin cộng đồng chia sẻ kiến thức nấu ăn, gia đình có gần 2 triệu thành viên. Mỗi trang sách giúp các em nhỏ khám phá 30 món ăn đa sắc, gần gũi, với công thức đều có ghi chú rõ ràng về nguyên liệu, các bước thực hiện chi tiết, những lưu ý nhỏ để đảm bảo an toàn cho các độc giả nhí khi nấu ăn.

Qua lời kể của hai nhân vật chính, những công thức nấu ăn khô khan, những cắt dán minh họa sinh động như một hành trình phiêu lưu, lôi cuốn, thôi thúc động lực vào bếp và trí tưởng tượng phong phú của mẹ và bé. Từ đó, các kiến thức giúp bé trau dồi kỹ năng tự lập và phụ giúp nấu ăn cho gia đình ngay khi còn nhỏ.