VĂN HÓA

Ngập tràn màu sắc với lễ hội Nghinh Ông - Cần Giờ 2023

Mỹ Nhàn • 05-10-2023 • Lượt xem: 1892
Ngập tràn màu sắc với lễ hội Nghinh Ông - Cần Giờ 2023

Lễ hội Nghinh Ông được biết đến là một trong những lễ hội có truyền thống lâu đời và có ý nghĩa bậc nhất đối với người dân vùng biển Cần Giờ, gắn liền với những tập tục văn hóa dân gian độc đáo của người dân đất biển. Hằng năm, hành trình tôn vinh biển cả này lại thu hút đông đảo bà con ngư dân và du khách từ khắp nơi tham dự. 

Lễ hội Nghinh Ông có lịch sử lâu đời, bắt nguồn từ thời kỳ hình thành, phát triển của ngư dân và làng chài Cần Giờ. Được tổ chức vào tháng 8 âm lịch hằng năm, lễ hội mang ý nghĩa cầu bình an và sự che chở của cá Ông, loài cá vốn được xem là vị thần biển bảo hộ của bà con ngư dân. Lễ hội Nghinh Ông không chỉ là dịp để người dân thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với Thần Thủy Tướng mà còn là cơ hội để kết nối các thế hệ và thắt chặt tình đoàn kết trong cộng đồng ngư dân.

Lễ hội không chỉ thu hút người dân địa phương mà còn là điểm hẹn của đông đảo bà con ngư dân và du khách thập phương. Dòng người hòa mình vào đoàn diễu hành tạo nên một không khí đoàn kết và phấn khích. Lễ Nghinh Ông diễn ra chủ yếu tại những ngôi đền thờ Thần Nghinh Ông, dọc theo các con rạch và kênh mương trong vùng Cần Giờ. Trong đó, thị trấn Cần Thạnh, Cần Thạnh Đông và Cần Thạnh Bắc là những nơi tập trung hoạt động nghinh ông sầm uất nhất.

Trước phần lễ rước, một phần không thể thiếu của Lễ Nghinh Ông là Nghinh Ông do các ghe và tàu thực hiện. Các chủ ghe tàu tham gia lễ hội thường tự trang hoàng cờ rực rỡ và phướn chào đón Đức Ông. Khách tham dự có thể lên ghe tàu để tham gia lễ Nghinh Ông. Có khoảng 200 ghe lớn nhỏ trong đoàn với một tàu chính chở đám rước "Sắc phong Thần Ðức Ông Nam Hải" trong trang phục của binh sĩ thời vua Gia Long. Tàu rước Ông dẫn đầu các ghe tàu khác chạy ra biển trong lúc này, du khách có thể tham gia trò chuyện và nghe kể về truyền thuyết Đức Ông của biển cả.

Sau khi chạy ra biển và khấn vái, đoàn ghe "trống giong cờ mở" theo tàu chính rước kiệu Nghinh Ông rời bến Cần Giờ hướng ra biển Vũng Tàu. Đám diễu hành được tổ chức trên đường, thu hút dân chúng hai bên đường. Hai con rồng cao, dài đi theo sau xe hộ tống cùng các đoàn "tôm, cua, cá" rước đi trên những chiếc cà-kheo lênh khênh. Nhiều nhà gần Lăng Ông thể hiện lòng kính trọng bằng cách đem hương án, nhang đèn, trái cây, gà vịt quay và trưng bày trước cửa nhà để cúng lễ tạo không khí trang nghiêm và náo nhiệt trong lễ hội. 

Lễ Nghinh Ông không chỉ là nghi thức tôn vinh Đức Ông mà còn là cách cầu cho mưa thuận, gió hòa, và an lành cho quốc gia. Đặc biệt, ngư dân cầu xin sự "phù hộ độ trì" trong các cuộc đi biển. Vùng biển này có niềm tin sâu sắc trong việc thờ cúng Đức Ông, tương tự như việc thờ cúng "Bà Cậu" ở vùng biển khác. Đây là một phần quan trọng của nền văn hóa miền biển cần được bảo tồn và giới thiệu cho du khách trong và ngoài nước.

Ngoài các nghi lễ tôn vinh Đức Ông, lễ hội còn có nhiều hoạt động vui nhộn như cuộc thi đua thuyền, biểu diễn nghệ thuật và các trò chơi truyền thống. Không chỉ người dân địa phương tham gia mà cả du khách cũng được mời tham gia. Lễ hội này là sự giao thoa của nhiều yếu tố văn hóa, bao gồm tín ngưỡng dân gian, truyền thống của ngư dân và nghệ thuật biểu diễn. 
 

Năm 2023, Lễ hội Nghinh Ông - Cần Giờ kỷ niệm 110 năm hình thành và phát triển. Đây cũng là kỷ niệm 10 năm mà lễ hội được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, ghi nhận sự đóng góp quan trọng của lễ hội này vào văn hóa biển cả và di sản văn hóa của cả nước. Lễ hội Nghinh Ông đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và thúc đẩy nền văn hóa truyền thống của miền biển Việt Nam, truyền lại những giá trị văn hóa quý báu từ thế hệ này sang thế hệ khác và thu hút sự quan tâm của giới thiệu cho du khách trong và ngoài nước.

Không chỉ nổi tiếng với lễ hội Nghinh Ông, Cần Giờ còn là một điểm đến tuyệt vời để thư giãn và khám phá vẻ đẹp thiên nhiên của vùng đồng bằng Sài Gòn. Với hệ thống rừng ngập mặn, cánh đồng muối và những bãi biển hoang sơ, khu cắm trại yên tĩnh, Cần Giờ đã trở thành địa điểm lý tưởng với du khách yêu thiên nhiên, muốn trốn xa khỏi cuộc sống ồn ào của thành phố.