VĂN HÓA

"Nghệ sĩ kêu gọi từ thiện thì phải chịu trách nhiệm với niềm tin của công chúng"

DDVN • 09-09-2021 • Lượt xem: 350
"Nghệ sĩ kêu gọi từ thiện thì phải chịu trách nhiệm với niềm tin của công chúng"

Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, nghệ sĩ kêu gọi bằng hình ảnh, uy tín của bản thân thì phải chịu trách nhiệm với niềm tin của công chúng.

Cách phản ứng khác nhau của nghệ sĩ khi bị đòi sao kê

Thời gian qua, câu chuyện nghệ sĩ làm từ thiện gây xôn xao dư luận. Hàng loạt nghệ sĩ bị nghi vấn thiếu minh bạch, trong đó phải kể đến những ngôi sao như Hoài Linh, Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên – Công Vinh…Các nghệ sĩ này đều kêu gọi từ thiện với số tiền từ vài tỷ đến hàng trăm tỷ đồng.

Khi được yêu cầu công bố sao kê để minh bạch việc làm từ thiện, mỗi người có cách phản hồi khác nhau.

Trấn Thành sau nhiều ngày giữ im lặng, chiều 7/9, nam MC đã công khai 1.000 trang sao kê từ thiện có mộc đỏ của ngân hàng số tiền ủng hộ miền Trung gặp lũ lụt. Trấn Thành giải trình toàn bộ những khoản thu, chi một cách cụ thể.


Trấn Thành tung sao kê vào chiều ngày 7/9.

Để tăng sức thuyết phục, tối cùng ngày, Trấn Thành tiếp tục có chia sẻ dài về những vấn đề xoay quanh chuyện sao kê từ thiện thông qua clip 12 phút. Trong đoạn clip, Trấn Thành đã làm rõ 5 vấn đề mà cư dân mạng thắc mắc: Lý do xoá bài và che tên các tài khoản, tổng số dư đầu tiên và số dư cuối cùng, tại sao bản sao kê không có cột số dư, có sở hữu 120 tỷ như lời đồn hay không và hành động mua nước hoa đáng nghi.

Cuối clip, Trấn Thành tuyên bố: "Nếu Trấn Thành làm sai thì người đầu tiên tôi phải đối diện là pháp luật. Mọi người đừng đặt những câu hỏi ra nữa, khi tôi tung ra thế này là đã có tư vấn của luật sư, kế toán rồi cho nên tôi mới đưa ra. Tôi không làm sai nên tôi không sợ. Những lời vu khống, bịa đặt tiếp theo nếu như làm ảnh hưởng đến danh dự, cuộc sống của tôi, tấn công vào gia đình tôi bằng tin nhắn dù không có bằng chứng gì cả, nếu như người nào tiếp tục làm như vậy, hoặc là kênh YouTube nào tiếp tục thay đổi cấu trúc, làm lệch hướng, bôi nhọ sai sự thật thì tôi nói thật, tôi sẽ dùng đến pháp luật, tôi sẽ nhờ luật sư...”.

Công chúng cũng đang chờ đợi phía vợ chồng Công Vinh – Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng hành động tương tự. Trước đó, Công Vinh thẳng thắn cho biết: "Chúng tôi có nói là không sao kê đâu. Chúng tôi sẽ sao kê đầy đủ những gì trước và sau từ thiện để mọi người xem sự thật có phải là như vậy hay không. Chúng tôi cần chứng minh với những người tin tưởng. Chúng tôi không thể đánh đổi những gì gây dựng nên, để vì chuyện không sao kê mà đánh mất hết... Nói gì để ảnh hưởng đến danh dự người khác là phải có bằng chứng".


Vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên trong một chuyến làm từ thiện

Còn Đàm Vĩnh Hưng, sau nhiều lần tranh cãi qua lại, nam ca sĩ tuyên bố sẽ khởi kiện người tố mình. Nam ca sĩ cho biết sẽ chấm dứt đôi co qua lại và "đang tập trung ráo riết cho vụ kiện".

Nghệ sĩ là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm khi đứng ra kêu gọi từ thiện

Giữa thời điểm này, cư dân mạng bất ngờ "khui lại" phát ngôn của vợ chồng Lý Hải - Minh Hà khi nhắc đến chuyện sao kê số tiền mà mạnh thường quân từng gửi cho vợ chồng anh đi hỗ trợ miền Trung trong đợt lũ lụt 10/2020.

Thời điểm đó, Lý Hải - Minh Hà kêu gọi quyên góp để cứu trợ cho miền Trung được hơn 6 tỷ đồng. Đáng nói, cả hai đã sao kê tới 216 trang mà không đợi ai yêu cầu. Tất cả mọi khoản thu chi đều được vợ chồng anh công khai minh bạch.

Trước một bình luận: "Không cần sao kê như vậy đâu chị". Ngay lập tức, Minh Hà hồi đáp: "Đó giờ chị vẫn làm như vậy, không sao đâu em ơi. Chị phải cảm ơn mọi người đã đợi chị chứ. Cứ đặt vị trí ngược lại mình mà chuyển số tiền lớn cũng không biết có trục trặc gì không nè, chứ không có ai yêu cầu chị sao kê hết. Chị thấy cần thì chị làm thôi".

Hành động sao kê công khai, rõ ràng, minh bạch mà không cần đợi ai yêu cầu của vợ chồng Lý Hải – Minh Hà được công chúng hết lời khen ngợi, khẳng định niềm tin vào hoạt động thiện nguyện của hai nghệ sĩ.


Hành động sao kê công khai, rõ ràng, minh bạch mà không cần đợi ai yêu cầu của vợ chồng Lý Hải – Minh Hà được công chúng hết lời khen ngợi, khẳng định niềm tin vào hoạt động thiện nguyện của hai nghệ sĩ.

Ca sĩ Mỹ Tâm đã có nhiều năm hoạt động thiện nguyện thông qua quỹ từ thiện riêng của mình. Những quan điểm làm từ thiện của Mỹ Tâm được đánh giá là chuyên nghiệp và rõ ràng.

Nữ ca sĩ từng bày tỏ quan điểm của mình về chuyện làm từ thiện: "Tôi không nghĩ rằng vì mình là ca sĩ nên mình phải làm từ thiện, mà phải xuất phát từ việc bản thân muốn làm việc gì đó mỗi ngày cho cuộc sống tốt đẹp hơn...”.

Mỹ Tâm cho biết, quỹ từ thiện của chị mở ra, mọi hoạt động đều lấy tiền từ việc kinh doanh, đi diễn hay mọi thứ chị làm ra tiền...Có người đóng góp thì đều được công khai, minh bạch. “Đó là sự rõ ràng và rõ ràng là điều quan trọng nhất..." - nữ ca sĩ thổ lộ.

Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, nghệ sĩ nổi tiếng là những người được công chúng yêu mến, dành cho nhiều tình cảm và niềm tin. Vì thế, khi họ đứng ra kêu gọi từ thiện, rất dễ nhận được sự hưởng ứng của nhiều tầng lớp trong xã hội.

Và cũng chính vì thế, nghệ sĩ là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm khi đứng ra kêu gọi từ thiện. Họ kêu gọi bằng hình ảnh, uy tín của bản thân thì phải chịu trách nhiệm với niềm tin của công chúng.

Trước những ồn ào xung quanh việc không minh bạch tiền từ thiện của một số nghệ sĩ, PGS.TS Bùi Hoài Sơn lý giải, lỗi lại không phải hoàn toàn là do các nghệ sĩ. Pháp luật Việt Nam chưa có những quy định chặt chẽ, rõ ràng về việc kêu gọi tài trợ, kêu gọi từ thiện. Chúng ta chưa tạo được một hành lang pháp lý định hướng cũng như hỗ trợ những nghệ sĩ nói riêng và những cá nhân, tổ chức có mong muốn được làm từ thiện, quyên góp từ thiện nói chung.

“Phần lớn các nghệ sĩ chỉ mới làm từ thiện bằng cái tâm, làm từ thiện chưa chuyên nghiệp, nên họ vướng phải những ồn ào như trong thời gian gần đây là điều dễ hiểu. Đây chính là thời điểm, các nghệ sĩ cần phải nhìn nhận lại cách làm từ thiện của mình, phải có những thay đổi để hoạt động của mình được công khai, minh bạch và hiệu quả hơn”, PGS.TS Bùi Hoài Sơn nói./.

Theo Hà Phương/VOV.VN