VĂN HÓA

Nghệ thuật tăm giang được sáng lập bởi kiến trúc sư tài hoa người Việt

Nguyễn Hậu • 22-06-2023 • Lượt xem: 2075
Nghệ thuật tăm giang được sáng lập bởi kiến trúc sư tài hoa người Việt

Tăm tre là một vật liệu đơn giản nhưng qua bàn tay, trí óc của người kiến trúc sư tài hoa đã biến thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo khiến thế giới ngưỡng mộ và là niềm tự hào của Việt Nam.

Năm 2012 thạc sĩ, kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long đã sáng lập ra một dòng nghệ thuật mới được gọi là BOARC kết hợp giữa tăm giang truyền thống của Việt Nam và kỹ thuật cắt Laser. Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long cho biết: BO ở đây là Bamboo, chính là tăm giang một loại cây họ tre có đặc tính dẻo, có độ dài cần thiết để làm các công trình. Còn ARC là Acrylic, Arc còn đồng âm với từ Art là nghệ thuật cũng đồng âm với chữ Architect là chuyên môn của kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long. Vật liệu truyền thống kết hợp với ứng dụng công nghệ chính là sự kết hợp tuyệt vời mang đến sự bền chắc và thẩm mỹ cho công trình.

Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long bên cạnh tác phẩm chùa Một Cột.

Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long cho biết, câu chuyện về loại hình nghệ thuật này đến với anh cũng rất tình cờ. Kiến trúc sư là người hay tạo ra các mô hình để thể hiện ý tưởng của mình trong sơ đồ nội thất đó thì sẽ phải có một cái lồng chim. Một ngày tình cờ ngồi ăn cơm và cầm cây tăm anh thốt lên: "Ôi, sao lại có cây tăm đẹp như thế này, tròn, vàng óng". Từ đó anh nhận ra đây chính là vật liệu của đời mình. Sau đó anh đưa tăm tre vào lồng chim và thấy rằng đó là sự kết hợp hoàn hảo.

Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long nhận giải thưởng. 

Để làm một công trình anh phải tìm dữ liệu trên Google Earth để xem hình ảnh 3D, còn Google map để xem khu đất, các hình chụp của du khách và đọc thông tin về công trình đó. Mỗi công trình sẽ làm trong 6 - 7 tháng, thậm chí có công trình kéo dài 4 năm.

Một buổi triển lãm các tác phẩm BOARC của kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long.

Đến với nghệ thuật BOARC từ hơn 10 năm trước, đến nay kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long đã sở hữu một bộ sưu tập khổng lồ những tác phẩm theo phong cách nghệ thuật BOARC. Điển hình như là kỷ lục Việt Nam về mô hình chùa Một Cột bằng tăm giang lớn nhất, kỷ lục Việt Nam và kỷ lục châu Á với tác phẩm vũ trụ Mandala, những công trình kiến trúc văn hóa lớn như Ngọ Môn, chợ Bến Thành, cầu Trường Tiền, chùa Đồng Yên Tử… Ngoài những công trình di sản của Việt Nam, kiến trúc sư Hoàng Long còn tạo ra mô hình tăm giang các công trình nổi tiếng thế giới như: tháp đồng hồ Bigben, nhà thờ Đức Bà, đền Taj Mahal, điện Capital… được thế giới ngưỡng mộ và liên tục được mang đi triển lãm tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Đền Taj Mahal.

Điện Capital.

Tháp đồng hồ Bigben.

Tác phẩm bản đồ Việt Nam.

Những tác phẩm của kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long không chỉ mang tính nghệ thuật độc đáo mà đằng sau đó là ý nghĩa nhân văn cao quý. Anh cho biết mục đích lập kỷ lục cho những tác phẩm là để nâng cao giá trị của tác phẩm. Ví dụ như tác phẩm bản đồ Việt Nam là một tác phẩm cộng đồng có kích thước 2mx3m tái hiện lại cao độ của đất nước. Trên bản đồ có một phần Trống Đồng là sự tri ân đối với cha ông. Với sự tham gia của 2000-10.000 người để thiết lập kỷ lục thế giới. Tác phẩm này sẽ được đưa đi ba miền đất nước cho mọi người cùng tham gia. Mục đích cuối cùng của tác phẩm là sự yêu thương. Khi chúng ta tham gia làm tác phẩm thì chúng ta đặt tình cảm, năng lực tích cực vào tác phẩm. Tác phẩm sẽ được bán đấu giá và dùng số tiền đó để giúp đỡ cho các trẻ em mồ côi ở khắp nơi.