VĂN HÓA

Người Hà Nội đi chơi Giáng sinh: Quay về khi không vào được Nhà thờ Lớn

DDVN • 25-12-2021 • Lượt xem: 532
Người Hà Nội đi chơi Giáng sinh: Quay về khi không vào được Nhà thờ Lớn

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, Công an Q.Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tổ chức cấm các phương tiện ô tô, xe máy đi vào phố Nhà Thờ. Nhiều người có ý định đến Nhà thờ Lớn đêm Giáng sinh đành ngậm ngùi quay về.

Ngậm ngùi quay về vì không biết

Theo ghi nhận của Thanh Niên, tối 24.12, tại các tuyến phố quanh nhà thờ , lực lượng chức năng đã lập các chốt chặn, không cho các phương tiện di chuyển vào khu vực bên trong Nhà thờ Lớn. Người dân, bà con theo đạo phải xuất trình giấy mời mới được vào bên trong khu vực thực hiện nghi lễ tôn giáo.


Người dân phải có giấy mời mới được vào bên trong khu vực Nhà thờ Lớn

Ngoài ra, người dân sống bên trong khu vực có chốt phải xuất trình căn cước, giấy tờ chứng minh địa chỉ trước khi ra vào. Nhiều người có ý định vào Nhà thờ Lớn vui chơi đêm Giáng sinh nhưng không có giấy mời đành ngậm ngùi quay về.


Các chốt chặn lập ra quanh khu vực Nhà thờ Lớn để không xảy ra tình trạng tụ tập đông người

Anh Phạm Mạnh Hùng (26 tuổi, ở Q.Hoàn Kiếm) cho biết, đêm Giáng sinh anh định cùng bạn vào Nhà thờ Lớn tận hưởng không khí nhưng đành quay về vì không được vào. Dù vậy nhưng anh thấy việc lập chốt chặn để tránh tình trạng người dân tập trung đông người rất cần thiết trong thời điểm dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp.


Nhiều người phải quay về vì không có giấy mời

“Tôi đi làm gần đây nên có ý định ghé qua nhà thờ chơi nhưng không biết có chốt trước cửa. Không được vào bên trong nên chắc tôi cùng bạn đi một vòng Hồ Hoàn Kiếm rồi về. Mọi năm mình cũng tranh thủ đi tận hưởng không khí đêm Giáng sinh nhưng năm nay vì dịch bệnh nên ít người ra đường, không tấp nập”, anh Hùng cho hay.


Một vài người tranh thủ chụp ảnh ngay chốt chặn

Chị Phạm Thúy Hằng (38 tuổi, ở Q.Hoàn Kiếm) cùng con lên phố Nhà Thờ trong đêm Giáng sinh. Vì không được vào bên trong nên chị đứng ngoài chốt, tranh thủ chụp cho con kiểu ảnh có cây thông Noel phía trong trước khi ra về.

“Mọi năm tôi sẽ cùng gia đình đi chơi, tận hưởng không khí đêm Noel nhưng năm nay đến đây thấy vắng lặng. Tôi không biết có chốt chặn trước cửa nhà thờ, thấy các anh công an thông báo không được vào nên tôi đành quay về. Hi vọng dịch bệnh sẽ được kiểm soát để cuộc sống trở lại bình thường, mọi người vui chơi thoải mái”, chị Hằng chia sẻ.


Nhiều người ngậm ngùi quay về vì có chốt chặn trước đường vào Nhà thờ Lớn

“Thấy an toàn vì ai âm tính mới được vào”

Cũng theo ghi nhận, người dân, bà con theo đạo vào khu vực Nhà thờ Lớn ngoài xuất trình giấy mời phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Trước khu vực Nhà thờ Lớn cũng có địa điểm test Covid-19 cho người dân nếu có nhu cầu.


Người dân có giấy mời quét mã QR khi vào bên trong

Chị Phạm Thị Thùy (20 tuổi, ở Q.Đống Đa) vào Nhà thờ Lớn để tham dự Lễ Giáng sinh năm nay. Vì chưa có giấy chứng nhận âm tính Covid-19 nên chị Thùy test trực tiếp tại điểm xét nghiệm Covid-19 trước nhà thờ để đủ điều kiện vào bên trong.


Người dân nếu có nhu cầu sẽ test Covid-19 khi tham dự

“Mọi năm đêm Giáng sinh đông vui, nhộn nhịp thậm chí mọi người phải chen chúc nhau nhưng năm nay vắng hẳn, không đông vui như trước. Tuy rằng không nhiều người tham gia nhưng với tôi cũng cảm nhận được sự ấm áp, an lành trong đêm Giáng sinh. Khi vào test Covid-19 tôi khá lo nhưng khi có kết quả âm tính tôi thấy an toàn, hơn nữa mọi người trong khu vực Nhà thờ Lớn cũng có kết quả âm tính”, chị Thùy nói.


Nhà thờ Lớn vắng vẻ trong đêm Giáng sinh

Anh Phạm Văn Hảo (22 tuổi, ở Q.Hoàn Kiếm) nhận giấy mời để tham dự Lễ Giáng sinh tổ chức trong Nhà thờ Lớn vì anh theo đạo và có những hoạt động sôi nổi trong nhà thờ. Dù không có nhiều người tham gia như các năm trước nhưng Lễ Giáng sinh vẫn vẹn nguyên ý nghĩa đối với anh.

“Tôi nhận giấy mời từ ngày hôm qua nên nay tôi đến Nhà thờ Lớn tham dự Lễ Giáng sinh. Giờ tôi vào nhà thờ xem hòa nhạc và đến khoảng 10 rưỡi tối sẽ đi lễ. Mọi năm không khí Giáng sinh rất đông vui trước cửa nhà thờ nhưng năm nay vắng quá. Người Công giáo như tôi dịp Giáng sinh rất quan trọng vì đó là lễ kỷ niệm Chúa ra đời”, anh Hảo nói.


Giấy mời của những người theo đạo xuất trình khi tham dự lễ Giáng sinh

Thiếu tá Nguyễn Tài Nghĩa (Phó Trưởng Công an P.Hàng Trống) cho biết, từ 17 giờ 30 ngày 24.12, Công an P.Hàng Trống thực hiện công tác vận động, tuyên truyền với người dân, các hộ kinh doanh trên địa bàn và thực hiện cấm đường vào khu vực quanh nhà thờ để đảm bảo giãn cách, không tụ tập đông người.


Không khí vắng vẻ trước khu vực Nhà thờ Lớn đêm Giáng sinh

“Đối với các chốt kiểm soát người và phương tiện chỉ có người dân có giấy tờ chứng minh đang cư trú, tạm trú ở địa chỉ trong khu vực mới được vào. Những người theo đạo ngoài có giấy mời phải có giấy chứng nhận âm tính với Covid-19. Nếu chưa có Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của UBND P.Hàng Trống và Trung tâm y tế Q.Hoàn Kiếm có thành lập 2 điểm test, nếu có kết quả âm tính sẽ được vào tham dự”, thiếu tá Nghĩa cho hay.

Theo Dương Lan/Thanhnien.vn