“Người không có khát vọng là người thất bại”

Theo chia sẻ của nhạc sĩ Dương Thụ, nếu không có khát vọng, đam mê và ý chí thì coi như người đó đã thất bại. Ông cùng nhiều diễn giả, khách mời khác trong buổi tọa đàm vừa diễn ra cuối tuần qua đã có những chia sẻ, gửi gắm đầy tâm huyết đối với các bạn sinh viên có mặt tại đây.

Buổi tọa đàm “Lập kế hoạch khởi nghiệp trên một trang giấy” vừa được tổ chức sáng ngày 7.10 tại Salon Văn hóa Cà phê Thứ Bảy 19B Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM, là một hoạt động nằm trong Hành trình Lập chí Vĩ đại – Khởi nghiệp Kiến quốc cho Thanh Niên Việt do Trung Nguyên khởi xướng.  

Tự nhận mình là “người làm thuê chuyên nghiệp”, bà Trần Quế Trang, Tổng Giám đốc Công ty CP Đường Biên Hòa đã không ngần ngại bộc bạch những “thăng trầm” trong công việc của mình và coi đó như là một cách chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp dành cho các bạn trẻ.

Doanh nhân Trần Quế Trang, Tổng Giám đốc Công ty CP Đường Biên Hòa (thứ 2 từ trái sang) giao lưu với các bạn trẻ tại buổi tọa đàm.

“Lập kế hoạch có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Với tôi, không chỉ lập kế hoạch thực thi những mục tiêu nhỏ hằng năm mà còn lập kế hoạch tổng thể cho chiến lược của cả một doanh nghiệp. Đó là trong công việc, còn nói xa hơn nữa là bản thân cuộc đời của mỗi con người cũng phải có kế hoạch”, bà Quế Trang nhấn mạnh.

Theo vị khách mời này, để lập kế hoạch, đầu tiên phải có mục tiêu rõ ràng, cụ thể, đó chính là ước mơ, khát vọng, cái đích mà chúng ta hướng đến. Cần phải có cả một lộ trình, một con đường để đi đến đó. Trong quá trình lập kế hoạch, mỗi người sẽ đánh giá lại xem mục tiêu của mình có phù hợp hay không, khả năng thực thi như thế nào, từ đó có sự điều chỉnh lại cho sát với thực tế.

Bản kế hoạch sẽ là kim chỉ nam để mỗi người biết cách chuẩn bị nguồn lực. Một kế hoạch chi tiết giúp các bạn trẻ giảm thiểu được rủi ro, dễ dàng huy động nguồn lực và thuyết phục được các nguồn lực cùng tham gia.

Góp mặt trong buổi tọa đàm, bà Nguyễn Thu Hương – Tổng Giám đốc Công ty Nam Hương cũng đã chia sẻ những vấp váp, thất bại đầu đời cho đến thành công của hiện tại, từ khi còn làm MC của Đài truyền hình Việt Nam, chuyển qua kinh doanh spa rồi cuối cùng thành lập công ty truyền thông, xuất bản Tạp chí Cẩm nang mua sắm.

“Dù không biết gì về quy trình sản xuất của một tờ báo, nhưng với niềm đam mê đặc biệt, và thứ duy nhất tôi có trong đầu là khát khao làm điều mình muốn, tôi bắt đầu học phương pháp lên ý tưởng và kế hoạch cho tạp chí rồi phương pháp đào tạo đội ngũ sales… Tuy nhiên tôi lại không biết cách để cho ra một tờ tạp chí như thế nào. Đi từ thất bại này đến thất bại khác, cuối cùng tôi cũng đã có được thành công như mình mong muốn”, CEO Thu Hương kể về câu chuyện khởi nghiệp của mình.

Doanh nhân Nguyễn Thu Hương – Tổng Giám đốc Công ty Nam Hương

Nữ khách mời này nhấn mạnh thêm: “Nếu muốn lên kế hoạch thì hãy bắt đầu tư duy ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Xác định mình sẽ muốn là ai trong cuộc đời, đó là một chuyện vô cùng quan trọng”.

Đồng quan điểm trên, CEO Quế Trang cũng cho rằng: “Chuyện mình là ai, thành cái gì và như thế nào là cả một quá trình. Hãy cứ quăng mình vào công việc, hãy cứ va vấp và thất bại, bạn mới đánh giá được mình muốn làm gì. Không chỉ lập kế hoạch để khởi nghiệp, mà ngay cả cuộc đời bạn cũng cần có một kế hoạch”.

Những chia sẻ của các diễn giả trong buổi tọa đàm đã được các bạn trẻ khá hào hứng đón nhận. Thông qua câu chuyện của mình, nhạc sĩ Dương Thụ, doanh nhân Quế Trang, Thu Hương muốn tiếp thêm ý chí và động lực để các bạn trẻ dám ước mơ, dám khát vọng lớn và sẵn sàng bắt tay vào việc thực thi kế hoạch để đạt được ước mơ của chính mình.  

Hành trình Lập chí Vĩ đại – Khởi nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt là hành trình do Tập đoàn Trung Nguyên khởi xướng và triển khai từ năm 2012 đến nay. Hơn 2 triệu cuốn sách đã được trao tặng đến các tầng lớp thanh niên trên khắp cả nước. Hành trình cũng đã hỗ trợ nhiều chương trình khởi nghiệp và kết nối nhiều nhân vật truyền cảm hứng trong và ngoài nước. Mong muốn lớn nhất của Hành trình là chia sẻ Hệ thức thành công với 5 yếu tố: Khát vọng lớn – Xác định năng lực lõi – Lập kế hoạch thực thi – Kết nối nguồn lực – Dám thách thức thất bại, được đúc kết trong những cuốn sách của Tủ sách nền tảng đổi đời nhằm giúp các bạn trẻ định hướng được hướng đi và vững bước trên con đường đến với thành công.

Trong thời gian sắp tới, Trung Nguyên sẽ tiếp tục đồng hành cùng các cơ quan uy tín để đưa Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt đến các trường Đại học – Cao đẳng trong cả nước. Các chương trình giao lưu – toạ đàm với các diễn giả và khách mời nổi tiếng nhằm chia sẻ những câu chuyện thành công, những kinh nghiệm thực tế và truyền cảm hứng cũng như định hướng khởi nghiệp cho các bạn trẻ cũng đang được diễn ra định kỳ vào các sáng thứ bảy hằng tuần tại các không gian Trung Nguyên Legend và Cà Phê Thứ Bảy ở TP.HCM và Hà Nội.