ĐỜI SỐNG

Người Việt chọn mua điện thoại cũ trong thời buổi kinh tế khó khăn

Võ Hoàng Tuấn • 09-03-2023 • Lượt xem: 3697
Người Việt chọn mua điện thoại cũ trong thời buổi kinh tế khó khăn

Thị trường di động hiện nay đang có dấu hiệu chững lại khi người dùng hiện đã không còn nhu cầu sở hữu những chiếc điện thoại mới đắt tiền. Thay vào đó, người dùng dần chuyển sang những dòng điện thoại cũ, có giá cả hợp lý đặc biệt là trong giai đoạn kinh tế khó khăn như hiện nay. Tuy nhiên, việc khách hàng lựa chọn mua điện thoại đã qua sử dụng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường, tuy số liệu toàn ngành vẫn ghi nhận sự tăng trưởng nhưng doanh số của smartphone mới bán ra trong nước đã sụt giảm rất nhiều, hiện chỉ bằng mức 7 năm trước.

Điện thoại cũ được nhiều người lựa chọn

Đại diện Chợ Tốt - một trong những nền tảng rao vặt hàng đầu Việt Nam cho biết, so với năm 2022, năm nay số lượng bài đăng thanh lý smartphone đã qua sử dụng tăng cao hơn rất nhiều. Đồng thời, khách hàng cũng có xu hướng lựa chọn điện thoại cũ với giá cả hợp lý để tiết kiệm chi phí. Theo thống kê, nhu cầu tìm kiếm điện thoại mới trong năm 2023 đã giảm 28% so với năm ngoái.

Đại diện truyền thông của CellphoneS - ông Nguyễn Lạc Huy cho rằng người dùng lựa chọn những dòng điện thoại cũ là do ảnh hưởng bởi kinh tế khó khăn. Bên cạnh việc chọn mua điện thoại cũ, nhiều khách hàng của CellphoneS cũng chọn chính sách thu cũ, đổi mới để tiết kiệm chi phí.

Theo thông tin từ ông Tuấn Thanh - chủ cửa hàng kinh doanh iPhone thì do nhu cầu mua điện thoại cũ tăng cao nhưng số lượng máy đã qua sử dụng lại không nhiều, nên một số model điện thoại cũ lại có giá rất cao.

Phần lớn người dùng tìm mua những chiếc iPhone đã qua sử dụng, chủ yếu là những model như iPhone XR, iPhone 11 hoặc phiên bản Pro Max. Nguyên nhân nhiều người chọn mua iPhone là vì trong tầm giá dưới 10 triệu đồng họ không thể mua những sản phẩm mới từ Apple.

Các model cũ của iPhone được nhiều người tìm mua

Cẩn trọng khi mua điện thoại cũ

Điện thoại cũ hay hàng điện tử đã qua sử dụng đều bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Những đại lý chuyên kinh doanh điện thoại cũ hay hàng xách tay cũng đã thay đổi hình thức, chuyển sang kinh doanh các sản phẩm chính hãng.

Các đại lý lớn kinh doanh điện thoại lớn như Thế giới di Động, FPT Shop, CellphoneS hiện vẫn có kinh doanh những dòng điện thoại cũ, tuy vậy số lượng không nhiều và chỉ có một số model phổ biến của Samsung, iPhone, Xiaomi, Oppo… Đây là những sản phẩm lỗi hay khách hàng đổi trả, vẫn còn sử dụng tốt những giá rẻ hơn từ 10-30% so với sản phẩm mới.

Còn đối với các cửa hàng kinh doanh nhỏ, các mẫu điện thoại cũ chủ yếu được nhập từ Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản qua đường tiểu ngạch. Tuy nhiên, mặt hàng này không có hóa đơn và chỉ được người bán bảo hàng.

Hiện nay, người dùng tại Việt Nam vẫn còn thói quen mua bán điện thoai cũ thông qua thị trường thứ cấp, mạng xã hội hay các nền tảng rao vặt. Khi mua bán bằng những hình thức này, người dùng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc bảo hành, đôi khi còn gặp phải trường hợp mua sản phẩm kém chất lượng, vì mặt hàng điện thoại cũ thường rất hay hư hỏng linh kiện, chai pin, liệt màn hình… Do đó, khách hàng nên cân nhắc trí khi chọn mua sản phẩm và nên chọn những đại lý uy tín để mua.