VĂN HÓA

Người Việt đấu thắng mũ quan văn triều Nguyễn và khả năng sẽ hiến tặng cho Huế

DDVN • 03-11-2021 • Lượt xem: 548
Người Việt đấu thắng mũ quan văn triều Nguyễn và khả năng sẽ hiến tặng cho Huế

Chiếc mũ quan văn triều Nguyễn đấu giá tại Nhà đấu giá Invaluable ở Barcelona (Tây Ban Nha) đã thuộc về một doanh nhân người Việt. Được  biết, nhiều khả năng cổ vật độc đáo này sẽ được hiến tặng cho Cố đô Huế trong thời gian tới.

Ngày 30.10, một nguồn tin riêng tin cậy của Thanh Niên cho biết, người đấu giá online mang mã số 5496 “bí ẩn” đã đấu thắng chiếc mũ quan văn triều Nguyễn trong phiên đấu giá qua mạng ngày 28.10, với giá 600.000 Euro (chưa tính 25% thuế, phí) là một doanh nhân người Việt.


Chiếc mũ quan văn triều nguyễn cùng hộp đựng mũ bằng gỗ sơn son thếp vàng cũng còn nguyên vẹn được đưa ra đấu giá

Nguồn tin này cũng cho biết thêm, đây là một doanh nhân rất yêu và tâm huyết với Huế, nên đã quyết tâm đấu giá cho bằng được chiếc mũ quan giá trị này để mang cổ vật trở lại cho đất nước. Nhiều khả năng thời gian tới, người này cũng sẽ hiến tặng cổ vật này cho cố đô Huế.

Theo nguồn tin riêng này cho biết: “Người đấu giá thành công cổ vật chưa muốn thông tin vì những lý do riêng. Có thể thời gian tới, khi thời điểm thích hợp chắc chắn họ sẽ công bố một cách trang trọng”.

Trước đó, chiếc mũ quan văn triều Nguyễn còn nguyên vẹn được Nhà đấu giá Invaluable ở Barcelona (Tây Ban Nha) đưa ra đấu giá với giá khởi điểm 500 Euro đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Theo đó, cổ vật được đấu giá là chiếc mũ quan văn triều Nguyễn, hàm chánh nhất phẩm trở lên, có niên đại cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, đi kèm cả hộp đựng mũ bằng gỗ sơn son thếp vàng cũng còn nguyên vẹn.


Mặt trước của mũ quan văn triều Nguyễn được đấu giá tại Tây Ban Nha

Giá khởi điểm cho chiếc mũ này là 500-600 Euro, phiên đấu giá chính thức mở lúc 16 giờ 00 ngày 28.10.2021 trên trang web invaluable.com.

Chỉ sau hơn 3 ngày kể từ khi thông tin được công bố (22 - 25.10) đã có người đặt 40.000 Euro, gấp 80 lần giá khởi điểm chiếc mũ. Sau đó, cuộc đấu giá qua mạng diễn ra gay cấn và người cuối cùng đấu thắng có mã số 5496 với giá 600.000 Euro (chưa tính 25% thuế, phí).

Trước đó, trả lời báo chí, một lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, do đến nay Nhà nước chưa có cơ chế cho các đơn vị tham gia đấu giá cổ vật quốc tế nên đơn vị này chỉ theo dõi và không tham gia đấu giá mũ quan triều Nguyễn ở Tây Ban Nha.

Sau khi phiên đấu giá kết thúc, dư luận trong nước đã bày tỏ tiếc nuối vì cho rằng, một cổ vật quý hiếm của Việt Nam đã không có cơ hội "hồi hương" vì đến nay Nhà nước không có các chính sách phù hợp để đấu giá cổ vật đang lưu lạc ở nước ngoài.

Như vậy, chiếc mũ quan văn triều Nguyễn đã chính thức được người Việt sở hữu và mong rằng khả năng sẽ sớm trở về với Cố đô Huế sẽ thành hiện thực.

Theo Bùi Ngọc Long/Thanhnien.vn