ĐỜI SỐNG

Nhiều tân sinh viên bất lực với giá tiền nhà trọ tăng cao

Bá Phúc • 03-10-2023 • Lượt xem: 640
Nhiều tân sinh viên bất lực với giá tiền nhà trọ tăng cao

Tháng 9, tháng 10 là khoảng thời gian ám ảnh nhất đối với những tân sinh viên từ các vùng tỉnh lẻ lên thành phố nhập học, phải tất bật, chạy đôn chạy đáo tìm phòng trọ ưng ý, giá cả phải chăng nhất. Song song đó là nỗi lo của phụ huynh khi cho con một mình ở lại, thích nghi với môi trường sống hoàn toàn xa lạ.

Tân sinh viên trường Đại học Tài nguyên, bạn Lâm cho biết, khi bạn nhận được tin trúng tuyển thì ngay lập tức đã báo với gia đình chuẩn bị lên Hà Nội tìm trọ. Nhưng bạn và mẹ đi cả ngày trời mà không tìm được phòng nào phù hợp với nhu cầu của mình.

Lâm chia sẻ, không phải là không có phòng, phòng rẻ thì có nhiều nhưng không hợp với tiêu chí đẹp – gọn – sạch của mình. Hoặc có nhiều phòng rộng rãi, thoáng mát nhưng giá thuê quá cao so với khả năng chi trả của gia đình. Lâm cho biết, giá những căn phòng mà bạn truy lùng được, đa số là dạng chung cư mini có giá thuê lên đến 5,3 triệu đồng/tháng. Sau một thời gian săn tìm và đắn đo suy nghĩ, bạn đã quyết định thuê một căn hộ chung chủ với giá 3 triệu đồng/tháng.

Lâm nói thêm, bản thân vốn thích sự riêng tư, nhưng vì giá thuê trọ quá đắt nên bạn phải chịu cảnh chung chủ và chấp nhận bị quản lý thời gian, cụ thể là phải về trước 21h, để đổi lại một căn phòng sạch sẽ, gần trường và đông dân cư.

Nhiều sinh viên chia sẻ về giá thuê phòng đắt đỏ trong thời điểm nhập học tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM

Tâm sự của một bạn sinh viên năm 3 của Học viện Tài chính, bạn Phương Linh chia sẻ, một loại hình phòng cho thuê khác là chung cư mini cũng có giá cao không kém với phòng trọ thông thường khi mức dao động từ 3 - 7 triệu. Và không chỉ có các bạn sinh viên tỉnh lẻ, mà đối với sinh viên ở thành phô lâu năm cũng cảm thấy ngán ngẩm trước giá tăng vọt của phòng trọ.

Khánh Huyền, sinh viên năm 3 Học viện Tài chính cho biết, bên cạnh giá thuê trọ tăng, bạn còn phải chịu mất vài trăm một tháng với những khoản phụ phí khác như là tiền điện, nước, mạng, vệ sinh chung, gửi xe, …. Ngoài ra, những ngày thời tiết nóng bức, Huyền phải chi riêng mức tiền điện khoảng vài triệu đồng. Bạn cho biết, giá điện chung của các phòng trọ hiện nay dao động khoảng 3.000 – 5.000 đồng/kW, nhưng theo quy định của Nhà nước về giá điện sinh hoạt, các chủ trọ không được thu quá 2.300 đồng/kW). Dù biết là giá của chủ trọ và Nhà nước có mức chênh lệch nhiều, nhưng Huyền không có sự lựa chọn khác. Bên cạnh đó, tân sinh viên thuê trọ còn phân nàn một số chiêu thức lừa đảo khác cũng khá phổ biến như phát sinh những khoản chi vô lý, mặc dù ban đầu khi đến thuê trọ không nghe chủ đề cập đến.

Chiêu trò lừa đảo đăng tin sai sự thật, phát sinh nhiều khoản phí vô lý của chủ trọ khiến sinh viên phải ngậm đắng chịu đựng.

Dù tình trạng trên đã được cảnh báo nhiều lần, nhưng trong tình thế khan hiếm phòng và giá nhà thuê tăng cao, nhiều sinh viên vẫn phải chấp nhận ở tạm trong căn phòng thuê cũ với giá thành trên trời.

Ngoài ra, do nắm bắt rõ tình cảnh hiện tại của sinh viên, một số đối tượng lừa đảo dùng chiêu trò đăng tin sai sự thật về phòng trọ giá rẻ, đẹp, đầy đủ tiện nghi với mục đích thu hút sinh viên. Đến khi lấy được cọc trước của con mồi, các đối tượng dẫn họ đến các phòng trọ cũ kỹ trái với những căn phòng ban đầu theo lời quảng cáo, bắt buộc sinh viên phải thuê nếu không sẽ mất cọc.

Theo nhiều người cho biết, khi bắt đầu vào tháng 8 và hiện nay, rất nhiều phòng trọ trong khu vực TP.HCM giá phòng trọ tăng từ 10 - 40% so với hồi tháng 5 năm nay. Đây là con số khiến nhiều sinh viên xa nhà chật vật với cuộc sống học tập nơi thành phố đông đúc. Tất nhiên, đây cũng là nỗi lo của những phụ huynh khi có con học đại học ở nơi đất chật người đông như thế này.

Thực tế cho thấy, có vô vàn các kiểu phòng trọ để sinh viên thuê, thay vì bị mua chuộc hay chèo kéo bởi "cò", sinh viên cần tỉnh táo hỏi bạn bè thân quen, hay người thân hoặc tìm hiểu thông tin phòng trọ từ những trang thông tin chính thống để có thể tìm kiếm được căn phòng phù hợp với nhu cầu của bản thân. Thế mới biết, tìm phòng trọ như ý cũng là một kỹ năng sống, bài học đầu tiên khi bước chân vào Đại học của rất nhiều bạn trẻ hôm nay.