ĐỜI SỐNG

Những triệu chứng ung thư dạ dày thường bị ngó lơ dù đã xuất hiện từ sớm

Bá Phúc • 28-06-2023 • Lượt xem: 9246
Những triệu chứng ung thư dạ dày thường bị ngó lơ dù đã xuất hiện từ sớm

Ung thư dạ dày là một căn bệnh được hình thành trong một khoảng thời gian dài và rất khó có thể phát hiện. Nhưng trong thời gian bệnh phát triển, nếu chúng ta để ý đến những dấu hiệu bất thường dưới đây thì sẽ kịp thời điều trị cũng như giảm thiểu tối đa những tổn thương và hậu quả sau này.

Đột ngột sụt cân trong thời gian ngắn mà không rõ nguyên nhân

Đối với bệnh nhân ung thư, không chỉ bị ảnh hưởng bởi sự phát triển các tế bào kích thích cảm giác thèm ăn mà còn kéo theo quá trình hấp thụ thức ăn của cơ thể, khiến tình trạng sụt cân của người bệnh dần bị giảm rõ rệt. Trường hợp nếu như trong một thời gian ngắn, bạn không tập luyện hoặc thực hiện các chế độ giảm cân mà cân nặng đột ngột giảm, hãy cẩn thận vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày.

Sụt cân không rõ nguyên nhân trong thời gian ngắn là dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư dạ dày.

Phân bị sẫm màu và có máu

Đây là một trong những biểu hiện dễ thấy nhất của bệnh ung thư dạ dày. Ở giai đoạn đầu của bệnh, bệnh nhân rất khó thể phát hiện ra bệnh và thường bị nhầm lẫn với một số bệnh khác như trĩ hay một số các bệnh khác có liên quan đến đường ruột.

Ngoài ra, tình trạng thiếu máu do xuất huyết dạ dày gây nên cũng là một trong những dấu hiệu để nhận biết bệnh ung thư dạ dày.

Xuất huyết dạ dày, đi phân ra máu và sẫm màu là biểu hiện dễ nhận thấy nhất của ung thư dạ dày.

Nấc cụt diễn ra thường xuyên

Đây là một trong những dấu hiệu mà người mắc bệnh ung thư dạ dày không nghĩ tới và lặp đi lặp lại thường xuyên. Chức năng tiêu hóa của người mắc bệnh ung thư dạ dày thường sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến đầy bụng và các dây thần kinh cảm giác trên thành dạ dày sẽ rất dễ bị kích thích dẫn đến tình trạng nấc cụt liên tục.

Nếu như trường hợp này xảy ra, các bạn hãy cẩn thận và nên kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên để nhanh chóng phát hiện và kịp thời điều trị căn bệnh.

Chức năng tiêu hóa của người mắc bệnh ung thư dạ dày thường sẽ dễ bị kích thích, dẫn đến tình trạng nấc cụt thường xuyên.

Thói quen ăn uống không lành mạnh

Ăn không đúng giờ hoặc quá no

Dạ dày có tính đồng hồ sinh học, vì vậy việc bạn thường xuyên duy trì thói quen ăn uống ba bữa không đều đặn và đúng giờ trong một thời gian dài sẽ rất dễ gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày. Hoặc nếu ăn quá no, dạ dày sẽ rất khó để tiêu hóa khiến cho cơ thể cảm thấy khó chịu. Chính thói quen không tốt này cứ liên tục kéo dài, cơ thể sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến căn bệnh ung thư dạ dày.

Thói quen ăn uống không đúng giờ, bỏ bữa hoặc ăn quá no có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, đặc biệt là ung thư.

Thường xuyên ăn đồ nóng

Nhiệt độ là yếu tố nhạy cảm đối với dạ dày, do đó nếu cơ thể liên tục tiếp nạp những món ăn có nhiệt độ cao (trên 60 độ C) sẽ gây bong niêm mạc dạ dày. Mặc dù trên phương diện khoa học, niêm mạc dạ dày có chức năng tự phục hồi nhưng nến thường xuyên sử dụng thức ăn quá nóng thì chức năng trên có thể bị vô hiệu hóa, dẫn đến tình trạng đột biến gen và tạo ra nhiều tế bào gây hại, trong đó có tế bào ung thư.

Dùng thức ăn nướng, thực phẩm có nhiệt độ cao sẽ gián tiếp thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thức ăn nướng hoặc đồ mặn, ngâm nhiều muối như: dưa cà muối, thịt hoặc hải sâm ngâm muối,… nhất là đối với nhóm người từ 40 tuổi trở lên sẽ là có nguy cơ cao mắc phải ung thư dạ dày. Chính vì vậy, khi phát hiện ra một số triệu chứng bất thường, mọi người có nhanh chóng kiểm tra tại các cơ sở y tế để tránh các hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng.

Hình ảnh: Internet