ĐỜI SỐNG

Photophone - Nghề mới của giới trẻ hiện nay

Nguyễn Hậu • 13-06-2023 • Lượt xem: 3837
Photophone - Nghề mới của giới trẻ hiện nay

Photophone - nghề mới nở rộ đang tạo ra cơ hội kiếm tiền cho các bạn trẻ có đam mê chụp ảnh nhưng không có kinh phí đầu tư mua sắm các thiết bị hiện đại.

Kiếm tiền bằng dịch vụ chụp ảnh bằng điện thoại di động đang trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến trong giới trẻ. Họ đã khéo léo biến đam mê của mình thành một công việc có nguồn thu nhập. Đây là hình thức kiếm tiền khá mới mẻ và rất thú vị, hấp dẫn được gọi là nghề chụp ảnh bằng điện thoại hay nghề photophone.

Nghề photophone thu hút giới trẻ

Chị Lê Thị Lan Anh, một photophone Hà Nội chia sẻ: nghề photophone đến với chị bắt nguồn từ sự yêu thích, đam mê chụp ảnh. Chị chụp tất cả mọi thứ xung quanh và sau đó chị khám phá ra rằng chính đam mê của chị có thể tạo ra thu nhập. Để có một bức ảnh đẹp chị phải tính toán kỹ và hiểu được từng bố cục, ánh sáng màu sắc. Với chị việc chụp ảnh bằng điện thoại quan trọng nhất là sự tỉ mỉ và gu thẩm mỹ. Do tính năng xóa phông trên điện thoại không tốt nên chị Lan Anh rất cẩn thận trong khâu setup background để khi chụp ảnh sản phẩm được rõ nét, nổi bật nhất và không có rác thừa thì sẽ tạo ra một sản phẩm chất lượng.

Chị Lê Thị Lan Anh, một photophone Hà Nội

Kop Đinh, một đạo diễn hình ảnh, 37 tuổi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quay phim chụp ảnh cho biết: ưu điểm của quay chụp bằng điện thoại là nhanh gọn, chỉnh màu nhanh và thấy được thành quả ngay. Chụp từ điện thoại phù hợp với đa dạng thể loại như chụp hình kỷ niệm, chụp du lịch, chụp sản phẩm thời trang... để đăng lên mạng xã hội.

Theo anh Kop Đinh thì chụp ảnh bằng điện thoại để kiếm tiền không khó quan trọng là người chụp phải có kiến thức cơ bản của nhiếp ảnh: bố cục, màu sắc, thị giác, biết nắm bắt khoảnh khắc và truyền cái hồn của mình vào trong tấm ảnh. Còn điện thoại hay máy ảnh thì cũng chỉ là thiết bị mà thôi bởi dù có thiết bị tốt mà không biết chụp thì cũng không thể trở thành nhiếp ảnh gia được.

Nguyễn Thị Giang, sinh viên Trường Đại học Công nghệ TP. HCM - người có 1 năm làm photophone chia sẻ: "Nghề photophone có rất nhiều cơ hội phát triển vì nhu cầu ảnh đẹp cho cá nhân và doanh nghiệp đều tăng cao. Giang không phải lo lắng việc khấu hao thiết bị bởi đa số khách hàng đều có sẵn điện thoại. Do khách hàng đa số là phụ nữ nên yêu cầu người làm nghề này cần hiểu về nhu cầu và thị hiếu của phái đẹp. Thu nhập cho mỗi buổi chụp hình 2 tiếng đồng hồ mà Giang nhận được là từ 350.000 - 500.000 ngàn đồng, trung bình mỗi tuần Giang kiếm được 2 triệu đồng".

Chị Nguyễn Ánh Tuyết (trái), chủ một cửa hàng ở Hà Nội.

Chị Nguyễn Ánh Tuyết là chủ một cửa hàng ở Hà Nội chia sẻ, khi tìm đến dịch vụ photophone chị đã được chỉnh sửa ảnh rất nhanh, mang đến hiệu quả trong công việc, không thua kém so với chụp bằng máy cơ đã giúp chị giảm được một nửa chi phí và thời gian cho cửa hàng của mình.

Hiện nay trên các website tìm việc hay các hội nhóm photophone trên Facebook những thông tin tuyển dụng nhân viên chụp ảnh sản phẩm (Photophone) rất sôi động với mức lương từ 8-10 triệu đồng/ tháng.

Khi dịch vụ chụp ảnh bằng điện thoại ngày càng phổ biến và phát triển cùng với công nghệ tiên tiến thì càng có nhiều người trẻ tham gia. Anh Sam Nguyễn, chủ tài khoản TikTok Samnguyenphoto thu hút 1,2 triệu lượt thích và 1.4 triệu lượt follow cho biết chụp ảnh bằng điện thoại dễ dàng có được ánh sáng tốt trong nhiều bối cảnh, không gian phức tạp. Chính vì dễ dàng nên nhiều bạn trẻ hướng tới nghề này vì có nguồn thu nhập cao ổn định cũng như công việc sáng tạo thoải mái. Tuy nhiên để làm tốt nghề này các bạn trẻ phải thường xuyên cập nhật kiến thức kỹ năng để ngày càng có những bức ảnh đẹp hơn.

Như thế mới biết, sức hấp dẫn của nghề photophone đối với giới trẻ là quá rõ ràng và hành trang cần thiết cho một photophone chính là tay nghề, niềm đam mê và không ngừng học hỏi.