ĐỜI SỐNG

Phụ nữ cổ đại Trung Hoa làm đẹp da bằng lựu hoàn toàn có cơ sở

Phạm Quỳnh Phương • 20-11-2023 • Lượt xem: 2240
Phụ nữ cổ đại Trung Hoa làm đẹp da bằng lựu hoàn toàn có cơ sở

Lựu là một quả màu đỏ, mọng nước có nguồn gốc từ Trung Đông và Nam Á. Nó đã được sử dụng hàng ngàn năm trước vì đặc tính ẩm thực và dược liệu. Lựu được biết đến với đặc tính tăng cường sức khỏe, cụ thể là tốt cho tim, não và da. Phụ nữ cổ đại Trung Hoa từng dùng lựu như một phương thuốc làm đẹp da, chống lão hóa. Ngày nay, khoa học cũng đã tìm ra các đặc tính mang giá trị cao của loại quả này đối với làn da.

Đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn

Chiết xuất từ ​​quả lựu rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như polyphenol và anthocyanin, có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại do các gốc tự do gây ra. Tác dụng kháng khuẩn của nó có thể giúp giảm mụn trứng cá. 

Nghiên cứu về khả năng chống oxy hóa và kháng khuẩn của chiết xuất vỏ quả lựu cho thấy, chiết xuất này có hoạt tính chống oxy hóa mạnh do hàm lượng polyphenol cao, có thể loại bỏ các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương do oxy hóa. Chiết xuất cũng chứng minh hoạt động kháng khuẩn chống lại một loạt vi khuẩn gram dương và gram âm do sự hiện diện của tanin và flavonoid.

Tác dụng chống viêm

Chiết xuất từ ​​quả lựu có đặc tính chống viêm, có thể giúp làm dịu làn da bị kích ứng, giảm mẩn đỏ và viêm. Nghiên cứu về đặc tính chống viêm của quả lựu và các hợp chất hoạt tính sinh học của nó cho thấy, các dẫn xuất của nó, chẳng hạn như axit ellagic và punicalagin có tác dụng chống viêm mạnh mẽ ở nhiều tế bào và mô khác nhau. Tác dụng chống viêm được cho là do khả năng của các hợp chất này điều chỉnh hoạt động của các con đường truyền tín hiệu khác nhau và các yếu tố phiên mã liên quan đến phản ứng viêm, cũng như đặc tính chống oxy hóa của chúng. 

Tác dụng dưỡng ẩm

Chiết xuất từ ​​quả lựu có thể giúp hydrat hóa và giữ ẩm cho da, mang lại cảm giác mềm mại và mịn màng. Nghiên cứu khảo sát tính chất giữ ẩm của chiết xuất lựu cho thấy, các công thức chiết xuất lựu cải thiện đáng kể chức năng hydrat hóa và rào cản của da. Điều này chứng minh rằng, chiết xuất lựu có tiềm năng như một chất giữ ẩm tự nhiên trong các công thức mỹ phẩm.

Tác dụng chống tia cực tím

Một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất lựu có đặc tính chống tia cực tím, có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Một nghiên cứu đã điều tra tác dụng bảo vệ của các sản phẩm có nguồn gốc từ quả lựu đối với tổn thương do tia UVB gây ra trên làn da tái tạo của con người. Kết quả đã chứng minh rằng, điều trị bằng chiết xuất từ ​​quả lựu hoặc dầu làm giảm tổn thương DNA do UVB gây ra và stress oxy hóa trong tế bào da. Nghiên cứu cũng cho thấy các sản phẩm từ lựu có tác dụng chống viêm và bảo vệ chức năng hàng rào bảo vệ da.

Tác dụng làm sáng da

Chiết xuất vỏ quả lựu chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau, bao gồm polyphenol, flavonoid và tanin được chứng minh là có tác dụng làm sáng da. Những hợp chất này ức chế hoạt động của một loại enzyme gọi là tyrosinase, có liên quan đến việc sản xuất melanin, sắc tố tạo nên màu sắc cho da.

Bằng cách ức chế hoạt động tyrosinase, chiết xuất vỏ quả lựu có thể giúp làm giảm việc sản xuất melanin trong da, giúp làm sáng các vết nám và đốm đen. Ngoài ra, đặc tính chống oxy hóa của chiết xuất có thể giúp bảo vệ da khỏi bị tổn thương thêm và ngăn ngừa sự hình thành chứng tăng sắc tố mới.

Tác dụng giảm nếp nhăn

Các hợp chất hoạt tính sinh học, bao gồm polyphenol và flavonoid trong chiết xuất từ quả lựu đã được chứng minh là có tác dụng chống lão hóa trên da. Những hợp chất này có thể giúp kích thích sản xuất collagen và đàn hồi, là những protein cung cấp cấu trúc và độ đàn hồi cho da. 

Khi chúng ta già đi, việc sản xuất collagen và elastin suy giảm một cách tự nhiên, điều này có thể dẫn đến sự hình thành các nếp nhăn. Bằng cách kích thích sản xuất các protein này, chiết xuất vỏ quả lựu có thể giúp cải thiện độ đàn hồi và độ săn chắc của da, đồng thời giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.