Phim

Quách Ngọc Tuyên và cú ‘lật mặt’ ngoạn mục

Tam Anh • 13-05-2024 • Lượt xem: 793
Quách Ngọc Tuyên và cú ‘lật mặt’ ngoạn mục

Cùng với thành công ấn tượng của Lật mặt 7: một điều ước, cái tên Quách Ngọc Tuyên được nhắn đến liên tục trong cộng đồng mạng nhờ thành công trong vai Tư Hậu. Nhìn lại gần 20 năm theo nghề, đây là vai diễn được đánh giá tốt nhất của chàng trai quê Long An, cho dù trước đó tên tuổi của anh cũng đã được biết đến. Nói một cách nào đó, Tư Hậu chính là cú lật mặt ngoạn mục trong hành trình nghệ thuật của Quách Ngọc Tuyên.

Nhiều năm qua, Quách Ngọc Tuyên gắn liền hình ảnh và phong cách đàn anh giang hồ qua nhân vật Anh Vi Cá của Webdrama. Dáng người dong dỏng, đôi mắt một mí, gương mặt lạnh lùng kiểu xã hội đen đã định hướng cho Tuyên vào các vai diễn mang tính cách này. Trước đó, tại sân khấu Nụ Cười Mới, Tuyên được dẫn dắt theo phong cách hài “ngầu”, tức là gương mặt lúc nào cũng dữ dằn để tạo miếng hài bất ngờ. Đó là thời điểm Tuyên làm nghề sung sức, được khán giả biết đến nhưng có giới hạn. 

Sân khấu Nụ Cười Mới tan rã, Tuyên phải tự thân tìm cơ hội mới. Webdrama là một sân chơi để Tuyên tồn tại, có chút tiếng tăm nhưng vẫn còn chông chênh. Nhiều đồng nghiệp đồng niên, hoặc trẻ hơn đã trở thành nhân vật “hot” trong giới showbiz thì Tuyên vẫn ở mức độ “bình bình”. Sau này, nam diễn viên có tham gia phim truyền hình, gameshow nhưng tên tuổi vẫn không nổi bật hơn bao nhiêu so với trước. Không nản chí, Tuyên vẫn chăm chỉ làm nghề, vẫn giữ ngọn lửa hy vọng dù đôi lúc có sự chao đảo, chông chênh.

Tuyên tâm sự: “Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo, đương nhiên tôi mong muốn thoát cảnh túng thiếu, nhưng tiền bạc không phải là mục tiêu tối thượng của quyết định làm nghệ sĩ. Tôi tâm niệm rằng phải diễn thật hay, được công nhận thì sẽ có nhiều cơ hội và như thế tiền bạc sẽ đến. Nhưng nếu tiền bạc và danh vọng không đến, tôi cũng làm nghề bằng tất cả tình yêu như thủa ban đầu. Lúc đó, có thể tôi làm nghề tay trái để vẫn được sống trong môi trường nghệ thuật”.

Với quan niệm ấy, Tuyên làm việc chăm chỉ và với tinh thần tích cực, anh được các đạo diễn tin tưởng mời tham gia nhiều bộ phim. Bản thân Tuyên cũng tự sản xuất webdram khá ăn khách nên có thu nhập đủ để duy trì niềm đam mê của mình. Tuyên đã đầu tư cho một webdrama mà ở đó anh đóng vai một người đàn ông nghèo hy sinh cho gia đình. Đó là vai bi kịch đầu tiên mà khán giả thấy Tuyên hóa thân. Vai diễn này cho thấy một Quách Ngọc Tuyên giàu nội tâm, đầy cảm xúc, rất khác với các tính cách trước đây.

Quách Ngọc Tuyên trong vai Tư Hậu 

Sau đó, Quách Ngọc Tuyên được mời vào vai Côi, một chàng trai mồ côi khờ khạo yêu đơn phương trong vở kịch Bến lửa lòng (tác giả: Vũ Trần – Trác Thúy Miêu, đạo diễn: Vũ Trần). Ánh mắt đầy thương cảm, và cả những giọt nước mắt của Quách Ngọc Tuyên trong vai diễn này đã làm khán giả rơi lệ. Nhiều người thân với Tuyên đã không ngờ rằng Tuyên có thể hóa thân bi kịch tốt đến thế!

Tuyên đã bắt đầu cho thấy sự đa dạng của mình. Thế nhưng, đến vai Tư Hậu trong Lật mặt 7: Một điều ước, có thể xem là cú lật mặt thật sự trong sự nghiệp của Quách Ngọc Tuyên. Vai Tư Hậu hội đủ các tính cách bình dân bổ bã của người đi biển, một chút tính xấu hẹp hòi chỉ biết lo cho gia đình riêng, tinh thần trách nhiệm và hy sinh của người thuyền trưởng. Đặc biệt, những giọt nước mắt đoàn tụ của Tư Hậu sau cơn bão táp đã khiến bao con tim tan chảy. Dẫu biết rằng Tuyên diễn “bi nhưng rất hài” thế nhưng, cảnh trong phim này có một sức tác động rất lớn, đi vào lòng biết bao khán giả xem phim. Nhiều đánh giá nhận xét đây là tình huống lấy nước mắt nhiều nhất trong bộ phim.

Nam diễn viên cho biết, hiện giờ anh vẫn còn ngây ngất trong ngập tràn yêu thương của khán giản. Cinetour của đoàn phim đã kéo dài ra ngoài dự kiến, và đến đâu Tư Hậu – Quách Ngọc Tuyên cũng được quan tâm đặc biệt. Tuyên cho rằng có thể từ đây về sau, cái biệt danh Tư Hậu sẽ lấn lướt nickname Anh Vi Cá đã theo anh hàng chục năm qua, bởi vì, khán giả đã quá yêu thương vai diễn này. Đây là niềm hạnh phúc và cũng là một áp lực nên anh càng phải đầu tư nhiều vào diễn xuất hơn nữa, để khán giả tin rằng sự thành công của Tư Hậu là có nền tảng chứ không là một cú ăn may.

Vai diễn trong "Lật mặt 7: Một điều ước" của Quách Ngọc Tuyên đã lấy đi nước mắt của nhiều khán giả 

Hiện tại, ngoài vở kịch Bến lửa lòng, Quách Ngọc Tuyên đang diễn vai Trần Hùng – chàng thanh niên yêu cô chủ có chồng trong vở Tiếng chim hót trong vườn ngọc lan (tác giả và đạo diễn Nguyễn Thị Minh Nguyêt). Đây cũng là vở kịch nội tâm mà Quách Ngọc Tuyên chứng tỏ được bản lĩnh của mình. Quách Ngọc Tuyên cho rằng anh mê diễn kịch dài vì đây là nơi mà khán giả nhìn thấy cảm xúc diễn viên trực tiếp nhất. Điều đó cũng mang lại cho người nghệ sĩ này cảm xúc vô cùng thăng hoa, vì vậy, dù diễn kịch thu nhập không bao nhiêu nhưng Tuyên vẫn say mê.

Tag: