Thể thao

Quảng Nam có một làng Đại Bình xanh mướt

Bảo Ngân • 30-11-2017 • Lượt xem: 8695
Quảng Nam có một làng Đại Bình xanh mướt

Ai cũng biết Quảng Nam có phổ cổ Hội An xinh xắn, có thành phố Tam Kỳ năng động, nhưng ít ai biết được Quảng Nam còn có một làng Đại Bình xanh mướt. Nếu có dịp du lịch về vùng Quảng Nam, xin đừng quên ghé thăm ngôi làng “bình yên lớn” này nhé!

Đại Bình, hay còn được gọi Đại Bường - là một ngôi làng cổ, thuộc xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam. Làng Đại Bình có vị thế tuyệt đẹp, tựa lưng vào núi, hướng mặt ra thượng nguồn sông Thu Bồn, nằm riêng biệt, tĩnh mịch như một ốc đảo.

 

 

Làng Đại Bình có vị thế tuyệt đẹp, tựa lưng vào núi, hướng mặt ra thượng nguồn sông Thu Bồn - Ảnh: Internet

Du khách đến thăm làng, sẽ được sống trọn vẹn trong khoảng không gian xanh mát của những vườn cây ăn trái sum sê. Thời này, thật hiếm còn nơi nào giữ được những khoảng xanh, những vùng không gian yên ả, thanh bình như thế. Những người già trong làng kể rằng: trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, không nơi nào tránh được cảnh bom mìn, vậy mà riêng Đại Bình vẫn bình yên vượt qua tất cả sóng gió, đúng như tên gọi của làng. Đây cũng là ngôi làng cổ có nhiều cụ già sống khỏe, sống thọ nhất vùng đấy!

 

Những con đường làng quanh co với nhiều ngỏ nhỏ xanh rì - Ảnh: Internet

 

Khi đến với làng Đại Bình, mọi người thường tranh thủ dạo bộ, để được đi xuyên qua những khu vườn Bồng, vườn Bưởi,  vườn Trụ; để được đặt chân trên những con đường làng quanh co với nhiều ngõ nhỏ xanh rì. Trong làng, nhà nào cũng rợp bóng cây xanh và cổng nhà luôn là những hàng chè tàu được tỉa tót gọn gàng, uốn cong duyên dáng. Đường làng sạch sẽ và yên tĩnh đến lạ lùng, cảm tưởng không còn nghe thấy tiếng động cơ xe cộ, không còn nghe thấy những cãi vả, bon chen đời thường. Chỉ đi bộ như thế thôi mà lòng bỗng dịu lại, thanh thản vô cùng!

“Đại Bình dầu nắng hay mưa

Bưởi thơm bồng ngọt anh chưa kịp về”

(Ca dao)

 

Vườn trụ trĩu quả ở làng Đại Bình - Ảnh: Internet

 

Từ lâu rồi, Đại Bình đã được ví như làng cây ăn trái Nam Bộ của Quảng Nam. Có kì lạ chăng, nơi dải dất miền Trung khô cằn lại vẫn cho được những thức quả đặc sản của riêng vùng Nam Bộ? Nào sầu riêng, vú sữa, chôm chôm, măng cụt, bơ, mãng cầu...!

 

 

Mà, thứ quả nào cũng ngon vào loại hảo hạng. Hỏi ra, chúng tôi mới được nghe kể về những người xưa đã nhọc công mang những hạt giống phương Nam về trồng ở làng này. Rồi nhờ phù sa sông Thu Bồn hào phóng đắp bồi thêm mà thành những khu vườn hấp dẫn. Du khách đến làng, cứ đi từ vườn này qua vườn khác, tròn mắt ngạc nhiên rồi thủng thẳng ngồi lại ngay góc vườn mà thưởng thức những hương vị trái cây ngọt bùi. Còn gì thú vị hơn!

 

 

Lạ nhất ở vườn làng Đại Bình chính là những chùm quả lòn bon lúc lỉu trên cành - Ảnh: Internet

Nhưng có lẽ ngon nhất, lạ nhất ở vườn làng Đại Bình chính là những chùm quả lòn bon lúc lỉu trên cành. Thức quả quê đặc sắc của Quảng Nam, nếu được ăn một lần sẽ lưu luyến mãi. Từng quả màu vàng nhạt, tách ra có nhiều múi căng mọng, trắng trong, cho vào miệng thì vị chua thanh, ngọt dịu hoà quyện mới tuyệt làm sao!

 

 

Từ làng ra sông, du khách sẽ đi qua cổng làng có hàng tre xanh um, được đón ngọn gió thổi từ sông lên - Ảnh: Internet

Từ làng ra sông, du khách sẽ đi qua cổng làng có hàng tre xanh um, được đón ngọn gió thổi từ sông lên mà thấy lòng mát dịu, quên cả nóng nực buổi trưa hè. Chuyến đi về làng Đại Bình và Hòn Kẽm Đá Dừng chỉ khoảng 1 ngày ngắn ngủi nhưng chắc hẳn sẽ dài hơn những kỉ niệm. Nếu ai đã một lần đến ngôi làng bình yên đó thì thẳm sâu trong thâm tâm cứ chừng lưu luyến mãi.