‘Quốc gia không thể khởi nghiệp nếu công dân không lập thân’

Trong buổi giao lưu vừa diễn ra ngày 16.3 với các bạn sinh viên TP.HCM, nhà báo - MC Đông Quân cho rằng: “Mỗi công dân mà không lập thân, không tham gia vào hành trình lập quốc bằng chính nỗ lực, năng lực của bản thân thì không có khởi nghiệp và cũng không có quốc gia khởi nghiệp”.

3 vị khách mời trong chương trình giao lưu với sinh viên Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Ảnh: Nhân Phan

Chương trình nằm trong Hành trình Lập chí Vĩ đại – Khởi nghiệp kiến quốc cho Thanh niên Việt được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM với chủ đề “Chí vĩ đại trong thời đại công nghiệp 4.0”.

Hàng trăm sinh viên tỏ ra vô cùng thích thú với những câu chuyện chia sẻ kinh nghiệm của 3 vị khách mời nổi tiếng: Á hậu Hà Thu, ca sĩ Quốc Thiên và nhà báo - MC Đông Quân, Tổng Giám đốc Công ty APEX Media.

Á hậu Hà Thu: Từng bật khóc vì khó khăn nhưng không bao giờ bỏ cuộc

Đến với buổi giao lưu, Hà Thu cho biết cô khá xúc động khi quay lại ngôi trường có nhiều kỷ niệm này. Vì trong hành trình hoạt động xã hội sôi nổi của mình, Hà Thu từng lựa chọn trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM là nơi cô cùng tham gia chiến dịch Mùa hè xanh với các bạn sinh viên, thực hiện những hoạt động ý nghĩa, tạo clip tư liệu thu hút sự chú ý tại cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2017 vừa qua.

Hà Thu xuất hiện xinh đẹp, rạng rỡ. Ảnh: Nhân Phan

Người đẹp chia sẻ câu chuyện của chính bản thân mình, về những đam mê, khát vọng, ước mơ khi cô tham gia cuộc thi hoa hậu, mong muốn dùng sự ảnh hưởng của mình để làm điều tốt đẹp cho cộng đồng, từ đó kêu gọi các bạn sinh viên hãy xây dựng ý chí, khát vọng lớn.

Á hậu tự tin kể lại hành trình mình đã đi qua, với nhiều khó khăn và thử thách. “Ước mơ từ hồi còn đi học của Thu là mong mình sẽ trở thành một cô gái xinh đẹp và thành đạt. Khi đang là sinh viên ở Huế, mình quyết định tham gia cuộc thi Hoa hậu Đại dương để tìm một dấu ấn cho bản thân và may mắn trở thành Á hậu 1. Từ một cô sinh viên mà đạt giải thì mọi người nghĩ cuộc đời sẽ bước sang trang mới, thế nhưng Hà Thu lại rất sợ và thu mình lại, vì thấy ở TP.HCM có quá nhiều cạnh tranh và cám dỗ. Cơ hội lớn và thách thức cũng quá lớn, tuy nhiên mình vẫn quyết định Nam tiến.

Ảnh: Nhân Phan

Lúc mới vào TP.HCM rất nhiều khó khăn, thậm chí có lúc phải gọi điện về cho mẹ để mượn tiền. Mặc dù đã đạt được một số thành công ban đầu, Thu vẫn cảm thấy rất lo lắng. Có những đêm bật dậy khóc vì trăn trở tương lai. Thế nhưng, chính những trở ngại đó lại là động lực để Thu cố gắng hơn. Mình không bao giờ có ý nghĩ sẽ chùn bước hay bỏ cuộc” - Á hậu Hà Thu chia sẻ.

Tự nhận bản thân chưa thực sự đạt đến khát vọng, mục tiêu mong muốn nên Hà Thu vẫn đang rất cố gắng. Khi gặp khó khăn, cô hay đọc những cuốn sách như “Quốc gia khởi nghiệp” hay “Nghĩ giàu làm giàu”, là những cuốn sách “kê đầu giường” để lấy động lực. Hà Thu trải lòng: “Để đạt được bất kỳ thành công nào cũng không phải là điều dễ dàng. Nhưng nếu có ước mơ và khát vọng lớn thì đừng bao giờ từ bỏ”.

Ca sĩ Quốc Thiên: Hãy làm điều mình say mê nhất

Ca sĩ Quốc Thiên hát tặng các bạn sinh viên tham gia chương trình

Quán quân Vietnam Idol 2008 tâm sự, anh sinh ra trong một gia đình khá khó khăn nên phải bươn trải đủ nghề để lo cho cuộc sống. Kỷ niệm đáng nhớ nhất có lẽ là khi anh làm nhân viên tư vấn của ngân hàng, phải chạy xe khắp nơi để thu thập thông tin khách hàng. Đó là một quãng thời gian vô cùng vất vả.

Nhìn thấy được ở bản thân năng lực lõi về ca hát, năm đầu tiên học Đại học, Quốc Thiên đăng ký thi Tiếng ca học đường TP.HCM và giành được giải nhì. Sau lần đó, anh tiếp tục chinh chiến ở sân khấu Vietnam Idol. Bằng một sự quyết tâm và tập trung cao độ cho đến những giây phút cuối cùng, nam ca sĩ đã xuất sắc giành giải quán quân của cuộc thi vào năm 2008. Đây được xem là bước ngoặt vô cùng ý nghĩa trong sự nghiệp để chàng trai Quốc Thiên có thể tự tin theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp của mình.

“Trong ngành nghề nào cũng vậy, hãy làm những thứ mình say mê nhất thì nó sẽ mở ra cho mình nhiều cơ hội. Cứ an toàn mãi thì sẽ không làm được điều gì lớn lao hết. Vì vậy, Thiên muốn liều hơn nhiều lần nữa để phát hiện ra những điều mới mẻ của bản thân”, nam ca sĩ cho biết thêm.

Nam ca sĩ ký sách tặng sách đổi đời cho sinh viên

Thời đại công nghiệp 4.0 mang lại nhiều cơ hội thuận lợi để những người làm nghệ thuật như Quốc Thiên, Hà Thu có thể tiếp cận với công chúng nhanh hơn, tuy vậy cũng tạo ra những sự cạnh tranh vô cùng lớn. Nhắn nhủ các bạn sinh viên và 2 vị khách mời, nhà báo Đông Quân chia sẻ: “Giai đoạn 4.0 là sự thay thế của máy móc đối với con người rất nhiều, nhưng kỹ năng, giọng hát, sắc đẹp… hay nói cách khác là những giá trị cốt lõi đặc biệt của con người thì không thể thay thể được”.

Nhà báo Đông Quân: Chỉ có khát vọng lớn mới giúp lập chí vĩ đại

Trong thời đại công nghiệp 4.0 với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo, đã tạo nên nhiều cơ hội cho thanh niên Việt Nam trên con đường chinh phục sự nghiệp. Lấy dẫn chứng về các quốc gia như Israel, Nhật Bản với sự phát triển thần kỳ nhờ yếu tố con người chứ không nhờ nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhà báo Đông Quân nhấn mạnh: “Sự giàu có của quốc gia nằm trong chính khối óc của các bạn trẻ”.

Nhà báo – MC Đông Quân

Cách mạng 4.0 rất cần ở thế hệ trẻ tri thức công nghệ thông tin và khả năng về ngoại ngữ, nhưng yếu tố quyết định hơn cả vẫn là kỹ năng mềm. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào ý thức cá nhân và tự rèn luyện, lập thân của mỗi người.

Nữ sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đặt câu hỏi giao lưu với nhà báo Đông Quân

Theo nhà báo Đông Quân, “quốc gia không thể khởi nghiệp nếu công dân không lập thân”. Khởi nghiệp là bắt đầu lập thân và tạo lập sự nghiệp cho chính mình. Chí vĩ đại của con người là vượt qua được thách thức, vượt ra khỏi vùng an toàn và nghĩ đến khát vọng cho chính bản thân. Chỉ có khát vọng lớn mới giúp chúng ta lập chí vĩ đại. Lập chí vĩ đại tức là xác định được năng lực cốt lõi tốt nhất của bản thân, theo đuổi đam mê và cố gắng đến cùng để đạt thành công từ đam mê đó.


“Hành trình Lập chí Vĩ đại - Khởi nghiệp Kiến quốc cho Thanh niên Việt” do Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên Legend khởi xướng nhằm chung tay cùng với xã hội giúp cho hơn 23 triệu thanh niên Việt Nam có Khát vọng mạnh mẽ với tâm thế Lập Chí - Sáng Tạo - Khởi Nghiệp - Kiến Quốc.
Gửi gắm vào Hành trình là từng cuốn sách quý, chứa đựng bí quyết thành công, lan tỏa tinh thần dám dấn thân khởi nghiệp làm giàu cho chính mình và đưa nước Việt trở nên vĩ đại, ảnh hưởng.
“Hành trình Lập chí Vĩ đại - Khởi nghiệp Kiến quốc cho Thanh niên Việt” đã, đang và sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình giao lưu, truyền cảm hứng, chia sẻ kinh nghiệm cùng các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế tại các trường Đại học - Cao đẳng trên cả nước, tại không gian Trung Nguyên Legend, Cà Phê Thứ Bảy…
Thông tin chi tiết về lịch trình các Chương trình giao lưu, đăng ký đồng hành tổ chức chương trình, tặng sách và tham gia tại: https://www.facebook.com/tusachnentangdoidoihttps://www.facebook.com/lapchividai.