ĐỜI SỐNG

Sạm da ở tuổi trung niên và cách khắc phục bằng thực phẩm nào?

Yellowly • 29-07-2022 • Lượt xem: 31894
Sạm da ở tuổi trung niên và cách khắc phục bằng thực phẩm nào?

Một số nguyên nhân được đưa ra rằng do mất cân bằng nội tiết tố, tiếp xúc với tia cực tím, tình trạng viêm nhiễm và di truyền đều là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến tình trạng sạm nám da tuổi trung niên.

Ở mỗi độ tuổi trong cuộc đời, người phụ nữ sẽ mang một vẻ đẹp riêng. Cô gái e ấp má đỏ hây hây, hay người phụ nữ trưởng thành điềm đạm, tất cả đều có sự thu hút khác nhau. Chúng ta vẫn hay được nghe câu nói “Vẻ đẹp không nằm ở đôi má hồng của người thiếu nữ mà ở trong mắt của kẻ si tình”. Dẫu vậy, khi vào độ tuổi trung niên, gương mặt bắt đầu xuất hiện nhiều biểu hiện của sự lão hóa, người phụ nữ cũng không thể tránh khỏi sự lo lắng và dần trở nên mất tự tin, cho dù là khi xuất hiện trước mặt những người yêu thương.  

Một trong những vấn đề về da xuất hiện ở tuổi trung niên đó là hiện tượng sạm nám da. Nguyên nhân trực tiếp gây ra nám da khó thể xác định được. Một số nguyên nhân được đưa ra rằng do mất cân bằng nội tiết tố, tiếp xúc với tia cực tím, tình trạng viêm nhiễm và di truyền đều là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến tình trạng sạm nám da tuổi trung niên. Trong đó việc mất cân bằng nội tiết tố, mức Estrogen trong cơ thể tăng cao, cộng với ảnh hưởng của tia UV được cho là nguyên nhân phổ biến. Chúng tác động lên tế bào sản xuất sắc tố, da sẽ tạo ra nhiều sắc tố Melanin hơn khiến da bị sạm đen.

Cũng giống như các tình trạng da khác, điều trị nám da cần kết hợp cả vừa dưỡng da từ bên ngoài vừa cân bằng dinh dưỡng từ bên trong. Dưới dây là một số thực phẩm giúp khắc phục hiện tượng sạm nám da ở tuổi trung niên:

Nha đam

Gel nha đam chứa hầu hết các hợp chất hoạt tính sinh học có lợi trong thực vật

Nha đam vốn nổi tiếng trong lĩnh vực làm đẹp với các công dụng hữu ích của nó đối với làn da. Trong gel nha đam chứa hầu hết các hợp chất hoạt tính sinh học có lợi trong thực vật, bao gồm beta-carotene, vitamin C, vitamin E, khoáng chất, axit amin và chất chống oxy hóa . Nha đam giúp cải thiện các vấn đề trên da, ngăn ngừa lão hóa, dưỡng ẩm, làm sáng da rất hiệu quả.

Trong gel nha đam còn có 2 hợp chất là Aloesin và Aloin. Trong một nghiên cứu, sử dụng thường xuyên các hợp chất này mang lại hiệu quả trong việc điều trị chứng tăng sắc tố do tia cực tím gây ra. Chúng cũng có khả năng phá hủy các tế bào melanin (sản xuất quá mức gây ra các đốm đen) trong các tế bào sắc tố.

Nghệ

Nghệ chứa curcumi giúp chống oxy hóa và chống viêm

Nghệ là một nguyên liệu phổ biến không những trong làm đẹp mà trong cả sức khỏe. Ngoài những lợi ích về sức khỏe của nó đã được chứng minh nhiều năm nay, nghệ còn có hiệu quả đối với làn da con người. Nhiều trong số những lợi ích này đến từ thành phần hoạt chất chính của nó là curcumi. Đây là một chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Theo một nghiên cứu năm 2012, thành phần này có thể làm giảm sự tổng hợp của sắc tố melanin trên da. Rất nhiều phụ nữ duy trì thói quen uống nước pha từ tinh bột nghệ vì nó giúp da khỏe mạnh và tươi trẻ hơn, ngoài ra nghệ cũng  giúp cải thiện các vấn đề về bao tử.

Bông cải xanh

Lutein trong bông cải xanh có khả năng chống oxy hóa mạnh

Bông cải xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng đối với làn da, bao gồm kẽm, vitamin A và vitamin C. Nó cũng chứa lutein, một loại carotenoid hoạt động giống như beta - carotene. Lutein có khả năng chống oxy hóa cũng như bảo vệ da dưới các tác hại của tia UV, ngăn chặn quá trình sản sinh Melanin.

Omega 3 trong cá rất tốt cho sức khỏe và làn da

Cá là một loại thực phẩm dinh dưỡng và phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày, ngoài giá trị về dinh dưỡng mang lại, cá cũng mang lại nhiều lợi ích cho sắc đẹp.
Trong các loại cá như cá thu, cá hồi, cá trích thường có nhiều omega 3. Trong nhóm omega 3 chứa acid béo quan trọng DHA, được cho là có khả năng giúp ức chế sản xuất melanin, có thể làm giảm nguy cơ tăng sắc tố do tia cực tím gây ra. Từ đó giảm thiểu khả năng dẫn đến hiện tượng nám sạm da ở phụ nữ.

Cà chua

Trong cà chua chứa nhiều vitamin đặc biệt là Vitamin A, C

Cà chua là một trong những loại thực phẩm thông dụng nhất vì nó dồi dào dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Trong cà chua chứa nhiều vitamin đặc biệt là vitamin A, C, mang lại làn da mịn màng, trắng hồng rạng rỡ. Đặc biệt, trong trái cà chua chín chứa dồi dào các hợp chất lycopene và beta - caroten. Đây là các hợp chất chống oxy hóa tốt cho da. Chúng bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, giúp hạn chế sản sinh melanin gây sạm nám ở da cũng như ngăn ngừa hiện tượng xuất hiện nếp nhăn.

Có một câu nói nổi tiếng trong lĩnh vực dinh dưỡng “You are what you eat - Bạn là những gì bạn ăn”. Có lẽ nó cũng đúng trong các vấn đề về da. Bằng việc chọn lọc và kết hợp các chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể, bạn có thể cải thiện được tình trạng da sạm nám. Việc này cần được thực hiện đều đặn và khoa học vì chữa trị các vấn đề về da không phải là chuyện một sớm một chiều là có thể làm được, đặc biệt là ở độ tuổi trung niên - giai đoạn dễ có nhiều vấn đề về da cũng như là sức khỏe. Và trên hết lòng tự tin và quyết tâm cải thiện bản thân chính là thứ hết sức cần thiết trong bất cứ việc gì, kể cả việc chăm sóc sắc đẹp.