VĂN HÓA

Tất cả chỉ là thử thách!

Thanh • 10-07-2018 • Lượt xem: 8737
Tất cả chỉ là thử thách!

Sau khi kết thúc chương trình trao tặng sách tại Hà Tĩnh, trưa 9.7, đoàn xe tiếp tục khởi hành đi Ninh Bình. Tuy nhiên, trên đường từ Hà Tĩnh đi Ninh Bình, sau rất nhiều ngày nắng đổ lửa với nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C, đoàn bất ngờ đối mặt với sự chuyển biến đột ngột của thời tiết khi cơn mưa lớn ập đến.

Ngày 9.7, Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập chí Vĩ đại – Khởi nghiệp Kiến quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt đã đến với tỉnh Hà Tĩnh để trao tặng 5.000 cuốn sách quý đổi đời thông qua Thư viện tỉnh.

Theo bà Nguyễn Thị Thúy – Giám đốc Thư viện tỉnh Hà Tĩnh, Đảng và Chính phủ đang định hướng khôi phục đề án văn hóa đọc bởi sách là nguồn tri thức lớn của nhân loại. Việc đọc sách giúp con người trưởng thành cả trí tuệ lẫn nhân cách. Do đó, Tập đoàn Trung Nguyên Legend trao tặng sách quý cho thanh niên Việt là một việc làm rất đáng quý.

Đáng chú ý, trong buổi trao tặng sách tại tỉnh Hà Tĩnh, rất nhiều bạn trẻ dù đường sá xa xôi nhưng tức tối tìm đến thư viện tỉnh để mong nhận những cuốn sách mà Trung Nguyên trao tặng. Bạn Trần Thị Nga đang làm giáo viên tại một huyện xa xôi từ sáng đã bắt xe lên TP Hà Tĩnh để chờ nhận sách.

Các em học sinh quê mình rất ham đọc sách, biết tin Hành trình từ Trái tim đã đến Hà Tĩnh nên từ sáng mình đã tức tốc đến Thư viện tỉnh mong nhận những cuốn sách mà chương trình trao tặng. Mình rất thích cuốn Đắc Nhân tâm, còn học sinh của mình mỗi người lại thích một cuốn khác nhau. Vì vậy, mình xin cả 5 cuốn trong Tủ sách nền tảng để dành tặng cho học trò”.

Sau khi kết thúc chương trình trao tặng sách tại TP Hà Tĩnh, trưa 9.7, đoàn xe tiếp tục khởi hành đi Ninh Bình. Tuy nhiên, trên đường khởi hành từ Hà Tĩnh đi Ninh Bình, đoàn xe bất ngờ đối mặt với sự chuyển biến đột ngột của thời tiết khi cơn mưa lớn ập đến.

Mưa lớn khiến mặt đường trơn trượt, cản trở tầm nhìn nên anh em tài xế và đội mô tô phải tập trung cao độ vì điều kiện địa hình và thời tiết. Trên những chuyến xe của đoàn, tiếng bộ đàm liên tục cập nhật tình hình đường xá, đảm bảo an toàn cho anh em. Dù thời tiết thay đổi nhưng tất cả thành viên đều không cảm thấy mệt, bởi sự yêu thương của mọi người dành cho đoàn là động lực để các anh em hoàn thành chặng đường tiếp theo.

Như vậy, xuất phát từ ngày 30.06, đến nay Hành trình Từ Trái Tim đã đi liên tục trong 10 ngày, xuyên suốt hơn 1.700km, dưới cái nóng đổ lửa 40 – 45 độ C của miền Trung. Đoàn xe đặc biệt, khác biệt của Tập đoàn Trung Nguyên Legend chuyên chở những cuốn sách quý đã đi qua các tỉnh thành từ TP. HCM, Đồng Nai, Phan Thiết – Bình Thuận, Phan Rang – Ninh Thuận, Nha Trang – Khánh Hòa, Quy Nhơn – Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Hội An – Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Đồng Hới – Quảng Bình, Hà Tĩnh, Vinh - Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình.

Hành trình cũng trao tặng hơn 100.000 cuốn sách quý đổi đời đến cho các thư viện, trường học, cá nhân, cộng đồng, với sự đồng hành của hơn 100 thành viên đã làm việc và phụng sự không quản ngày đêm.

Đồng cảm với những nỗ lực hết mình của các thành viên trong suốt Hành trình, Nhà báo Vũ Kim Hạnh đã chia sẻ: “Cách đây 3 hôm, giữa trưa Hà Nội nắng đổ lửa, tôi nhận được mấy dòng tin nhắn của một bạn trẻ tình nguyện viên, tham gia đoàn xe đi tặng sách xuyên Việt của Trung Nguyên. “Vừa đến đài tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma cô ơi, xót xa, tự hào muốn chảy nước mắt. Lần đầu tiên đến nơi các anh yên nghỉ. Từ đảo lạnh các anh đã về đây, về nhà, nhìn ảnh, thương quá...”. 

Bà con và các bạn trẻ chung quanh khu tưởng niệm (xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) đến nhận sách và trò chuyện với đoàn... Hôm đó còn đúng 10 ngày là dịp kỷ niệm một năm khánh thành khu tưởng niệm này (15.7.2017). 
Tôi tìm lại trong tư liệu trích từ các tờ báo về buổi lễ khánh thành nhiều suy tưởng và ray rứt năm ngoái. Rồi sáng nay tôi đọc được trên facebook của một tình nguyện viên khác. “Chiều nay đoàn đến vĩ tuyến 17, nghe mãi, giờ mới được đến đây”.

Họ đã trải qua một chặng đường dài, gặp bao trắc trở vì thời tiết, đường xá,... nhưng theo họ kể trước khi đi, cố gắng luôn giữ xe và quần áo sạch sẽ, tươm tất; khuôn mặt tươi vui và đôi tay ân cần để trao những cuốn sách quý tới người dân trong hành trình...

Cuộc trao tặng sách quý của Trung Nguyên đến nay đã là năm thứ 6, sách không chỉ lặng lẽ trao mà đã có hàng ngàn cuộc trò chuyện, trao đổi và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về quản trị, khởi nghiệp kinh doanh...của các chuyên gia nhiều lĩnh vực của xã hội. Lần này, hơn 100 người, gồm nhân viên Trung Nguyên và nhiều hơn là các bạn bè, tình nguyện viên trong Hành trình với 40 chiếc xe, xuyên Việt, đang đến những nơi lưu dấu nhiều kỷ niệm lịch sử. Các bạn trẻ tình nguyện đã đến và chắc chắn họ sẽ hiểu hơn về đất nước, về người dân bình thường các vùng nghèo khó xa xôi và họ sẽ nhớ những trãi nghiệm đó rất lâu trong đời mình...”

Chiều ngày 9.7, Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt cũng đã chính thức vượt hơn 250 km để tới với TP Ninh Bình.

Trong chặng đường tiếp theo, Hành trình sẽ trao tặng sách quý đổi đời tại Thư viện tỉnh Ninh Bình, sau đó đoàn ghé qua Tràng An và chiều cùng ngày sẽ tiếp tục di chuyển tới Thủ đô Hà Nội.

Nhật ký Hành trình từ trái tim - Ngày 9/7/2018 tại Hà Tĩnh - Ninh Bình

 

“Hành trình từ Trái tim – Hành trình Lập chí Vĩ đại - Khởi nghiệp Kiến quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng nhằm kiến tạo Khát vọng lớn, chí cả vĩ đại cho thế hệ Thanh niên Việt Nam; xây dựng Trí huệ và sự Minh triết cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách đổi đời tới thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức, từ đó chuyển hóa thành sức mạnh vật chất và thể chất, tạo dệt sức mạnh của quốc gia.

Hành trình từ Trái tim chính thức bắt đầu từ ngày 25.6 tại TP.HCM và diễn ra liên tục trong suốt 30 ngày (25.6 – 25.7.2018). Mở đầu cho chuỗi hành trình năm 2018 là việc trao tặng những cuốn sách quý đổi đời đến các cá nhân, gia đình, cộng đồng, thôn xóm, các trường Đại học – Cao đẳng, Thư viện, Nhà văn hóa… tại mọi miền trên đất nước, bắt đầu từ TP.HCM – Lào Cai, sau đó là Buôn Ma Thuột và chặng cuối cùng là Cần Thơ – Cà Mau. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ nỗ lực thực hiện toàn tâm toàn ý bằng tấm lòng và tâm chí thiện lành, để cùng các cơ quan, đoàn thể, nhiều tổ chức xã hội khác, các cá nhân, mạnh thường quân... tạo dựng một khát vọng vĩ đại cho thanh niên Việt, cũng chính là khát vọng vĩ đại cho quốc gia.

Thông tin chi tiết về Hành trình từ Trái tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai

Đồng hành cùng hành trình, từ ngày 25.6 – 25.7.2018 chương trình “Cùng Trung Nguyên Legend tặng sách quý đổi đời đến cho 30 triệu thanh niên Việt” cũng sẽ đồng loạt được tổ chức tại hệ thống Không gian Trung Nguyên Legend, E-coffee trên toàn quốc.