ĐỜI SỐNG

Thận trọng không mua tôm nếu có những dấu hiệu này

May May • 25-09-2023 • Lượt xem: 1265
Thận trọng không mua tôm nếu có những dấu hiệu này

Tôm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và được khuyến khích bổ sung vào chế độ bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại tôm trên thị trường đều là sự lựa chọn tốt, chúng có thể biến từ bổ dưỡng sang độc hại nếu người tiêu dùng không cẩn trọng khi mua. Vì vậy, để đảm bảo rằng bạn an toàn dinh dưỡng, bạn cần quan sát và hãy từ chối mua nếu tôm có những dấu hiệu sau đây.

Tôm có màu sắc khác thường

Đây là biểu hiện đầu tiên người mua dễ nhận thấy và quan sát thông qua mắt thường. Hầu hết các loại tôm, từ tôm sông đến tôm biển đều có màu xanh hoặc xanh xám và có độ bóng sáng nhất định. Một số khác sẽ có màu hồng, đỏ ở các loại tôm nhỏ. 

Tuy nhiên, khi tôm có màu đen và mất độ bóng sáng đồng nghĩa tôm đã chết. Trong trường hợp này, cơ thể tôm đang chứa nhiều polyphenol oxidase, chất này sẽ tạo ra một lượng lớn sắc tố melanin do quá trình oxy hóa. Ngoài ra, mang tôm có màu nâu đen đến từ việc những cặn bẩn của các vi sinh vật thải ra bám vào mang cũng cần tránh. Bởi lẽ, những loại tôm có màu sắc này sẽ tiềm ẩn nguy cơ bị nhiễm khuẩn do các vi khuẩn trong tôm gây ra, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng.

Tôm bị mất đầu 

Khi bạn mua tôm mất đầu, thường khó xác định được nguồn gốc và quá trình sản xuất của tôm, điều này làm tăng nguy cơ khả năng mua tôm kém chất lượng hoặc không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, không ít trường hợp khách hàng đi mua tôm ở các ngôi chợ được người bán giải thích: Tôm bị rụng đầu do vừa mới chết, về nhà chỉ cần bóc vỏ và rửa sạch là được. Trường hợp này, bạn không nên ham giá rẻ mà mua về, bởi lẽ, những con tôm đã mất đầu là do bị ươn nặng và dễ sinh ra các chất độc hại, nhanh bị thối rữa sau khi chết. 

Do đó, khi mua tôm bạn nên lựa chọn những con tôm còn nguyên vẹn, phần đầu phải dính chặt vào thân tôm để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn. 

Tôm mập, căng bất thường

Những loại tôm bình bình thường thường có thân mềm và cong. Bên cạnh đó, lúc mua tôm cần chạm vào thân xem thử nó có cứng và dính tay hay không, tôm ươn thường có nhiều chất nhờn trên thân. Trong trường hợp này, bạn có thể dễ dàng dùng tay để cảm nhận chúng. Tôm bơm tạp chất khi sờ vào thường cứng, lúc này tôm thường mập, căng bất thường (nhất là đốt nối giữa đầu và thân), đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra.

Tình trạng này xuất hiện là do lúc này tôm đã bị bơm tạp chất để tăng trọng hoặc ngâm urê để bảo quản được lâu. Một số người bán bất chính, thường bơm nước muối, thậm chí là bơm glixerin – chất từ thủy phân chất béo, agar (bột rau câu) và một số hóa chất làm tôm sẽ phình to, bóng mượt, nặng cân hơn để lừa gạt người mua. 

Tôm xòe đuôi, nhô đầu, gai vểnh

Khi quan sát thấy tôm có dấu hiệu như xòe đuôi, nhô đầu, gai vểnh là do tôm đã bị bơm các hóa chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Còn đối với tôm sạch, sẽ không nhận thấy những đặc điểm này. 

Tôm có mùi tanh

Bên cạnh yếu tố quan sát màu sắc và hình dáng, có một một cách để nhận biết tôm không nên mua là chú ý đến mùi hương của chúng. Những sản phẩm tôm tươi sạch đều có mùi thơm dịu nhẹ tự nhiên và mùi tanh ít nồng hơn các loại tôm “đểu”. Dù là tôm sống hay đã được đông lạnh, khi mua khiến bạn ngửi thấy mùi tanh thì tuyệt đối nên từ chối. 

Mùi tanh khác lạ này là dấu hiệu của việc tôm đã bắt đầu bị hỏng hoặc đã chết trong một thời gian dài, mất đi độ tươi ngon. Khi tôm bắt đầu mục nát, nó trở nên dễ bị nhiễm khuẩn và oxi hóa, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng thực phẩm khi bạn tiêu thụ nó.

Để đảm bảo chất lượng và an toàn sức khỏe, bạn nên chọn mua tôm có nguồn cung cấp uy tín rõ ràng. Tránh mua tôm có dấu hiệu bất thường như trên để lựa chọn được những con tôm tươi ngon, khỏe mạnh mang đến những bữa ăn ngon cho bạn và gia đình.