VĂN HÓA

Tháp nước Hàng Đậu ở Hà Nội chuẩn bị mở cửa đón khách tham quan

Ngân Nguyễn • 12-11-2023 • Lượt xem: 1949
Tháp nước Hàng Đậu ở Hà Nội chuẩn bị mở cửa đón khách tham quan

Lần đầu tiên, tháp nước Hàng Đậu - sau khi trở thành không gian nghệ thuật sẽ mở cửa cho khách tham quan từ ngày 17/11 - 31/12.

Có thể nói, tháp nước Hàng Đậu là công trình kiến trúc cổ ở Hà nội do người Pháp xây dựng vào năm 1894. Vào thời điểm đó, theo nhà sử học Dương Trung Quốc, người Pháp xây dựng hai tháp nước ở Hàng Đậu và Đồn Thủy (cuối phố Đinh Công Tráng) để cung cấp nước cho khu vực thành cổ, nơi tập trung quan chức và binh lính người châu Âu cùng với khu dân cư thuộc 36 phố phường. Tháp có hình trụ tròn, đường kính 19m, cao 3 tầng, mái có hình chóp nón, ở giữa ở giữa là cột thu lôi, đài nước khổng lồ bằng thép dung tích 1.250m3 được yên vị trên đỉnh 8 bức tường đá. 

Và ở thời điểm hiện tại, tháp nước được nhóm thiết kế gồm kiến trúc sư Cao Thế Anh, họa sĩ Nguyễn Đức Phương và cộng sự sáng tạo thành không gian nghệ thuật lấy cảm hứng từ quan niệm Á Đông. Việc sáng tạo thành không gian nghệ thuật này chính là việc sắp đặt lại 2 hệ thống chủ chốt: sắp đặt âm để tái hiện âm thanh của nước tự nhiên và sắp đặt ánh sáng để mở rộng thị giác của khách tham quan về hình ảnh hiện vật được tái chế từ rác thải đô thị. 

Theo đại diện Sở VH-TT Hà Nội cho biết tháp nước Hàng Đậu là di sản công nghiệp của ngành nước nhưng bị bỏ hoang rất nhiều năm. Do đó chọn tháp nước Hàng Đậu là một trong các địa điểm đưa vào hoạt động sáng tạo dựa trên quan điểm lấy nguồn lực di sản hiện có tái tạo thành nguồn lực phát triển.

Được biết, không gian nghệ thuật này sẽ mở cửa tham quan từ ngày 17/11 đến hết ngày 31/12 - nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 do UBND TP. Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam chủ trì. Theo đại diện Sở VH-TT Hà Nội, lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 là sân chơi được tạo ra cho các nghệ sĩ, nhà thiết kế… cùng chung tay tạo ra sản phẩm văn hóa: "Đó là quan điểm của lễ hội năm nay. Một lễ hội mà tất cả mọi người cùng chung tay tạo ra sân chơi, thay vì chỉ có cơ quan quản lý nhà nước làm còn mọi người đến thụ hưởng". 

Ngoài tháp nước Hàng Đậu, còn có không gian nghệ thuật tại các công trình, di tích lịch sử như nhà máy xe lửa Gia Lâm, ga Hà Nội, ga Long Biên, cầu Long Biên. Việc tổ chức và mở cửa những không gian sáng tạo nghệ thuật như thế không những thu hút những người trẻ đến để tìm hiểu, tham quan mà còn tạo động lực cho sự sáng tạo không ngừng nghỉ của nhóm kiến trúc sư, họa sĩ.