VĂN HÓA

Thế giới nội tâm từ 'Hoa gặp hoa nở, người gặp người thương' của tác giả Soul

Hạ Vũ • 14-01-2024 • Lượt xem: 2423
Thế giới nội tâm từ 'Hoa gặp hoa nở, người gặp người thương' của tác giả Soul

Nhiều độc giả đánh giá, quyển sách “Hoa gặp hoa nở, người gặp người thương” của tác giả Soul chính là liều thuốc chữa lành dành cho những ai đang tìm kiếm sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống. Với những câu từ sâu sắc và lắng đọng, tác giả gần như trở thành một người dẫn đường, giúp độc giả đi sâu vào thế giới nội tâm để thấu hiểu bản thân hơn.

Theo nhà văn Soul, việc nhiều người luôn cảm thấy bản thân yếu đuối, bất lực và không biết phải làm thế nào để tiếp tục bước về phía trước là do họ không thể thoát khỏi vòng lặp của 4 chữ “tham - sân - si - hận”.

Với ông, con người vốn dĩ chỉ là người phàm, vì vậy, những thứ cần quên thì luôn cố chấp níu giữ, tự làm bản thân khổ tâm. Và ngược lại, có nhiều thứ quý giá và đáng giữ, họ lại làm lơ, bỏ mặc chúng ra khỏi tầm mắt.

Bên cạnh đó, tác giả Soul còn chia sẻ, Tâm chính là thứ mà khiến con người dễ bị dao động nhất. Việc không luyện tập, tu dưỡng thì lâu dần tâm mỗi người sẽ bị lẫn nhiều tạp niệm, giống như dòng nước bị vẩn đục, mất đi vẻ tinh khiết vốn có.

Mặc khác, theo góc nhìn của Phật pháp, ông giải thích, cuộc sống này là vô thường, có được phải có mất, có hạnh phúc phải có thương đau, có người đến thì sẽ có người đi. Do đó, đôi lúc những chuyện không như ý muốn xảy đến với chúng ta là hết sức bình thường. Việc chúng ta cần làm là không phải than trách, mà là tìm cách đối mặt và học cách bình thản chấp nhận sự việc, để tâm thái luôn được cảm thấy tự do và an yên.

Để làm được điều đó, theo quan niệm của bản thân rút tỉa, tác giả Soul gợi ý phương pháp, mỗi cá nhân cần phải học cách làm chủ được suy nghĩ và thái độ, chỉ khi làm được như vậy mới có thể làm chủ được vận mệnh của bản thân. Và với ông, khi mọi người làm chủ được chính mình thì sẽ chẳng có điều gì có thể cướp đi sự bình yên và hạnh phúc của bản thân.

Tác giả Soul đưa ra những quan niệm của bản thân về thái độ, suy nghĩ và làm chủ vận mệnh của mỗi cá nhân.

Ngoài ra, tác giả Soul cũng mong muốn mỗi khi đọc qua tác phẩm, độc giả sẽ có thể tự nghiền ngẫm và suy nghĩ thấu đáo về sự đau khổ bên ngoài cuộc sống, hiểu được chúng thực chất chỉ là những bài học để dạy con người cách trưởng thành.

Ông bày tỏ, mỗi cá nhân, ai cũng như ai, phải chịu chấp nhận thất bại thì mới tìm thấy được thành công, phải chịu đựng những thương đau, mất mát thì sức mạnh nội tại của bản thân mỗi người mới được khai phá.

Mặc khác, khi mang đến cho độc giả quyển sách “Hoa gặp hoa nở, người gặp người thương”, nhà văn Soul mong rằng từng đoạn văn, câu chuyện lắng đọng của mình sẽ giúp người đọc có thể tự nuôi dưỡng khu vườn tâm hồn và nhận ra rằng:

“Khi mà tâm bạn an yên thì mọi sóng gió trên cuộc đời này cũng sẽ tan biến. Khi mà tâm lượng đủ lớn, bạn sẽ thấy mọi thứ luân chuyển nhẹ nhàng; Chỉ cần lòng người tĩnh lặng, trái tim ắt sẽ vui vẻ, trở nên rộng lớn; May mắn vì vậy mà mỉm cười, đi đến đâu hoa cũng nở, người cũng thương”.