ĐỜI SỐNG

Thực phẩm giúp tăng collagen chống lão hóa làn da

Cẩm Chi • 16-05-2022 • Lượt xem: 331
Thực phẩm giúp tăng collagen chống lão hóa làn da

Ăn những thực phẩm trái cây mọng, gà, cá, các loại hạt… giúp sản sinh collagen, hạn chế các dấu hiệu lão hóa da cho phụ nữ như nếp nhăn, vết chân chim, thâm nám...

Tin, bài liên quan:

Hoa hồng và công dụng làm đẹp từ trong ra ngoài

Massage mặt đúng cách, bạn sẽ đẹp hơn chỉ 5 phút mỗi ngày

Theo nghiên cứu, trong collagen có chứa khoảng 1/3 lượng protein, đây được xem là một trong những hợp chất chứa nhiều lượng protein nhất trong cơ thể. Collagen chiếm tới 70% cấu trúc da, là dưỡng chất chủ yếu phân bổ ở lớp hạ bì, giúp đảm bảo độ săn chắc và mịn màng của làn da.

Tuy nhiên, theo quá trình lão hóa, mỗi năm có từ 1 - 1,5% lượng Collagen bị mất đi, dẫn đến tình trạng hoạt động của các cơ bị suy yếu, khiến da có biểu hiện chảy xệ và dễ tổn thương hơn. Vì vậy, chúng ta có thể làm chậm lại quá trình này bằng việc bổ sung collagen trong khẩu phần ăn hàng ngày.

1. Quả mọng và trái cây nhiệt đới

Trái cây nhiệt đới luôn đứng đầu danh sách chứa nhiều vitamin C, collagen cho cơ thể. Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất prolcollagen, tiền chất của cơ thể để tạo ra collagen. Những người có chế độ ăn giàu vitamin C có làn da đẹp và ít nếp nhăn hơn.

Quả việt quất, mâm xôi, dâu tây, dâu đen giúp chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi bị hư hại, và xây dựng collagen. Một cốc dâu tây có 150% mục tiêu vitamin C hàng ngày, một cốc quả mâm xôi có 50% mục tiêu vitamin C hàng ngày. Các loại trái cây giàu vitamin C là trái cây nhiệt đới như xoài, kiwi, dứa và ổi. Trong đó ổi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cao như chất xơ, vitamin C, A, kali, kẽm… giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm tình trạng lão hóa da, giảm cân. 

Ngoài ra, quả bơ được xem là loại quả siêu thực phẩm, tốt cho sức khỏe. Bơ có chứa khoảng 300 calo, 17g carbohydrat, 30g chất béo, 5g đường, 15g chất xơ và vitamin C, E, K và B6, beta-carotene và acid béo omega-3. Lượng vitamin đa dạng chính là nguồn dưỡng chất dồi dào, tốt cho làn da, giúp ngừa lão hóa, ngăn ngừa sự hình thành gốc tự do, tăng sinh collagen, giữ da căng mướt, ẩm mịn. Bơ còn giúp làm dịu da, giảm thiểu quầng thâm mắt, dưỡng tóc và móng chắc khỏe.

2. Các loại hạt, đậu

Đậu là một loại thực phẩm giàu protein, thường chứa các axit amin cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen (đồng, lysine, leucine và valine...). Ngoài việc giúp tạo collagen, đậu còn giàu một số chất chống oxy hóa, loại thực phẩm có thể thay gạo trắng, bánh mỳ, các loại carbohydrate khác.

Nếu bạn muốn có một làn da thật đẹp, hãy luôn nhớ cho đậu vào khẩu phần ăn của mình. Các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ, đậu hà lan, đậu nành… chứa hàm lượng lớn các amino acid cần thiết. Hạt điều chứa protein, lipid, carbohydrate, các khoáng chất như phốt-pho, magiê, canxi, sắt, kẽm, đồng. Những chất dinh dưỡng này đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo collagen.

3. Các loại rau màu xanh đậm

Bông cải xanh, rau muống, rau ngót, rau cải… dù không phải là thực phẩm trực tiếp cung cấp collagen nhưng lại rất giàu các loại vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa; hỗ trợ quá trình sản xuất collagen tự nhiên trong cơ thể. Chất xơ trong rau quả còn giúp chúng ta “quét” cholesterol thừa ra khỏi cơ thể.

Trong đó, bông cải xanh nấu chín hoặc sống cung cấp đủ lượng vitamin C, là vi chất cần thiết để tổng hợp collagen. Ngoài ra, bông cải xanh là một loại thực phẩm chống viêm, chống lão hóa gồm nhiều dưỡng chất như: vitamin C, K, chất xơ, folate, lutein, canxi.

4. Thịt gà, cá và động vật có vỏ

Thịt gà là sự lựa chọn không thể thiếu trong những thực đơn ăn kiêng vì hàm lượng chất béo không bão hòa ít hơn so với thịt heo và thịt bò. Không những thế, thịt gà còn chứa một loại protein gọi là carnosine, giúp làm chậm quá trình biến đổi collagen. Chất này còn giúp làn da của bạn tăng độ đàn hồi và dẻo dai hơn. Cổ gà và sụn gà được xem là nguồn cung cấp collagen cực kì phong phú.

Không giống như các nguồn collagen động vật khác, collagen cá tập trung trong xương, da và vảy. Vì vậy, nếu bạn đang bổ sung thực phẩm để cung cấp collagen, hãy chọn các loại cá. Ví dụ như cá mòi, cá hồi. Collagen từ cá và động vật có vỏ là một trong những loại collagen dễ hấp thụ nhất..

5. Nước hầm xương

Khi bạn uống nước hầm xương cũng có nghĩa là bạn đang nạp vào cơ thể mình rất nhiều collagen nấu chín. Trong quá trình hầm với nước, các chất dinh dưỡng quan trọng trong xương như canxi, magiê, phốt-pho, axit main, collagen sẽ được giải phóng ra ngoài.

Bên cạnh đó, chất gelatin từ collagen bạn có được trong nước hầm xương còn có khả năng kháng viêm hiệu quả, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa và ngăn ngừa lão hóa da. Vì vậy, hãy thường xuyên bổ sung các món từ nước hầm xương trong thực đơn hằng ngày để sở hữu làn da căng bóng.

6. Lòng trắng trứng gà

Lòng trắng trứng có lượng lớn proline, glycine, lysine, vitamin B, E và lưu huỳnh - một trong những axit amin cần thiết để sản xuất collagen. Từ đó giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống các bệnh gây ra từ môi trường xung quanh. Ngoài tác dụng đối với collagen, trứng còn giàu các chất dinh dưỡng khác hỗ trợ tim, xương và mô cơ. Bạn cần ăn 3 quả trứng trong một tuần để có thể sản sinh collagen cung cấp cho cơ thể.