ĐỜI SỐNG

Tiêm nhắc lại vắc xin Covid-19, nên hay không? 

Hoài Nhung • 18-01-2024 • Lượt xem: 2756
Tiêm nhắc lại vắc xin Covid-19, nên hay không? 

Việc tiêm mũi nhắc lại vắc xin Covid-19 giúp duy trì miễn dịch cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản.

Theo một thống kê mới đây, hơn 7.000 người đã nhập viện hoặc tử vong do Covid-19 tại Anh năm 2022 vì không được tiêm đủ số liều vắc xin phòng bệnh theo khuyến cáo. Kết quả nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí The Lancet. Đây cũng là công trình khoa học đầu tiên được tiến hành đối với toàn bộ dân số nước Anh. Hơn 90% dân số trưởng thành tại Anh đã được tiêm vắc xin trong giai đoạn đầu đại dịch. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết khoảng 44% dân số Anh không tiêm đủ các liều vắc xin phòng Covid-19 trong thời gian từ tháng 6 - 9/2022. Trong đó, những nhóm nam giới, người trẻ, người da màu, người có hoàn cảnh khó khăn và ít có bệnh nền có xu hướng không tiêm đủ liều vaccine.


Mũi tiêm nhắc lại là liều tiêm tiếp theo sau khi đã hoàn thành các mũi tiêm cơ bản, giúp duy trì miễn dịch của cơ thể, tăng cường khả năng phòng bệnh. 

Sử dụng dữ liệu sức khỏe cá nhân của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cũng như mô hình hóa, các nhà nghiên cứu ước tính số ca nhập viện hoặc tử vong sẽ giảm 7.180 trường hợp nếu mọi người đều tiêm mũi nhắc lại. Điều này nghĩa là có thể ngăn chặn gần 20% trong số 40.000 ca nhập viện hoặc tử vong do Covid-19 trong mùa hè 2022 nếu người Anh được tiêm đầy đủ các mũi vaccine phòng bệnh. Các nhà khoa học nhấn mạnh, nghiên cứu mang tính bước ngoặt này cho thấy tầm quan trọng của việc tiêm nhắc lại vaccine phòng Covid-19 khi căn bệnh này tiếp tục là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng.


Người dân nên tiêm mũi nhắc lại để giảm nguy cơ nhiễm hoặc tái nhiễm Covid-19. 

Theo đó, ở Việt Nam, số liệu thống kê cho thấy hiệu quả ngăn ngừa biến chứng nặng, nhập viện và tử vong của vắc xin sau tiêm mũi 3 đạt khoảng 86% (ở tháng thứ nhất). Hiệu quả này giảm dần sau 6 tháng và giảm mạnh từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 (hiệu quả bảo vệ ở tháng thứ 6 còn khoảng 70%). Sau khi tiêm mũi 4, vắc xin tăng khả năng ngăn ngừa biến chứng nặng, nhập viện, tử vong khoảng từ 9% đến 28% so với tiêm mũi 3. Thậm chí, cũng có một phần nhỏ trong số người tử vong do chưa tiêm mũi nhắc lại. Số liệu này khuyến cáo người dân phải thực hiện tiêm mũi nhắc lại lần 1 sau khi đã hoàn thành 2 mũi tiêm cơ bản. Việc tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine Covid-19 sẽ khôi phục khả năng miễn dịch, duy trì hiệu lực bảo vệ trước nguy cơ nhiễm vi rút.