ĐỜI SỐNG

10 công trình dạo bộ ven biển giúp chống ngập cho các thành phố

DDVN • 19-11-2020 • Lượt xem: 643
10 công trình dạo bộ ven biển giúp chống ngập cho các thành phố

Là vùng chuyển tiếp giữa đất và nước, những công trình dạo bộ ven sông, biển tạo nên không gian công cộng năng động, giúp thiết lập sự cân bằng giữa độ cứng của môi trường xây dựng trên đất liền và tính lưu động của dòng nước.

Sau đây là 10 công trình dạo bộ ven sông, biển trên khắp thế giới không chỉ làm nơi sinh hoạt, giải trí cho cộng đồng cư dân mà còn là vị trí "bản lề" chống ngập của các thành phố.

1. Đường ven biển ở Benalmádena, Tây Ban Nha


Dự án do El Muelle Arquitectos thiết kế.

Tọa lạc ở Benalmádena Costa, dự án đường ven biển được xây dựng vào năm 2019 nhằm liên kết giữa biển và các khu phức hợp du lịch lớn. Ngoài không gian cứng dành cho việc đi bộ và luyện tập thể thao, một số nơi được quy hoạch làm khu vực ngắm cảnh, nghỉ ngơi, tắm nắng.


Dự án được xây dựng làm nổi bật điều kiện cảnh quan của nơi này cũng như vị trí chuyển tiếp giữa bãi biển Torrevigía và Torrequebrada.

2. Đường dạo bộ bên sông Elbe, Niederhafen, Đức


Dự án do Zaha Hadid Architects thiết kế.

Tọa lạc tại Niederhafen trên sông Elbe ở Hamburg, lối đi dạo ven sông dài 625 mét được nâng cấp là một phần không thể thiếu trong quá trình hiện đại hóa và củng cố hệ thống chống ngập của thành phố này.

Trận lụt triều cường vào tháng 2.1962 đã khiến 315 người thiệt mạng và phá hủy nhà cửa của 60.000 cư dân. Từ năm 1964 đến năm 1968, Hamburg đã phát triển một hàng rào trên bờ sông Elbe để bảo vệ thành phố chống lại lũ lụt lên đến độ cao 7,2m trên mực nước biển.

Dự án cũng kết nối lối đi dạo trên sông với khu đô thị xung quanh thành phố, đóng vai trò là lối đi bộ ven sông với cấu trúc tuyến tính cao hơn mực nước biển 8,6m ở phía Đông và 8,9m ở phía Tây để bảo vệ thành phố khỏi những cơn bão mùa đông và triều cường.

Khu vực này có không gian cho người đi bộ, chạy bộ, biểu diễn đường phố, quán ăn, quán cà phê…

3. Thành phố cảng Veracruz, Mexico


Dự án do Taller DIEZ 05 thiết kế.

Công viên đô thị nằm cạnh bờ biển ở thành phố cảng Veracruz, Mexico được phát triển trên diện tích khoảng một ha. Khu vực được xây dựng với nhiều hình vuông bằng bê tông với mục đích là điểm nghỉ để tận hưởng khung cảnh tuyệt vời.

Dự án này cũng là giai đoạn đầu của dự án tái tạo đô thị quy mô lớn ở thành phố này, tích hợp với một số công trình khác bao gồm 2 tòa nhà là Bảo tàng âm nhạc và Pabellón del Mar.

4. Thành phố Tel Aviv, Israel


Dự án do Mayslits Kassif Architects thiết kế.

Kể từ khi thành lập vào cuối những năm 1930, lối đi dạo của trung tâm Bauhaus của Tel Aviv đã đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối giữa thành phố và bờ biển. Trong đó, lối đi lát ván trên cao đóng vai trò như ranh giới giữa thành phố và bãi biển.

Công trình đóng vai trò là không gian công cộng cho khu vực đô thị liền kề, người đi bộ có thể lưu thông tự do từ bãi biển đến khu vực đô thị. Khu vực có nhiều chỗ ngồi để thư giãn, một mặt tạo không gian công cộng cho cư dân đồng thời biến thành khu vực năng động và hiếu khách, thu hút du khách mới.5. Công viên đô thị Guaíba Orla, Brazil

 


Dự án do Jaime Lerner Arquitetos Associados thiết kế.

Đây là một dự án tái tạo đô thị và môi trường tác động tích cực đến chất lượng cuộc sống của Porto Alegre, tạo ra các tác động hệ thống về xã hội, kinh tế và môi trường. Con người, văn hóa, lịch sử và thiên nhiên được kết nối trong một vòng tròn.

Tiếp giáp với khu vực trung tâm của Porto Alegre, công viên được kết nối rất tốt với mạng lưới đô thị, dễ dàng tiếp cận với người đi bộ và đi xe đạp, tàu điện ngầm, xe buýt và ô tô nói chung.

Chất lượng kiến trúc của công trình này một phần phụ thuộc vào việc tận dụng lợi thế của địa hình có sẵn.

6. Thành phố Hamiton, New Zealand


Dự án do Edwards White Architects thiết kế.

Dự án “Victoria on the river” không chỉ thành công trong việc kết nối cảnh quan của thành phố với dòng sông mà còn thể hiện cách suy nghĩ mới mẻ về thiết kế đô thị ở thành phố Hamiton. Edwards White Architects đã được thành phố giao trọn phần thiết kế.

Ở cấp vĩ mô, công trình này thiết lập một công viên phục vụ 2 chức năng. Thứ nhất, là điểm đến mà mọi người có thể dừng lại giao lưu và ngắm cảnh sông nước. Thứ 2 nơi đây như một thiết bị liên kết các tầng khác nhau của con đường dưới sông, đường đi dạo trên và đường phố chính.

7. Antalya Konyaalti, Thổ Nhĩ Kỳ


Dự án do OZER/URGER Architects thiết kế.

Công trình cải tạo đường biển Antalya Konyaalti có diện tích 100ha đã mở cửa vào giữa tháng 8.2018 nhằm giảm bớt các con đường cao tốc chia đôi bờ biển và khu dân cư phía sau. Đại lộ Địa Trung Hải là giai đoạn đầu của dự án cải tạo đường bờ biển Antalya Konyaalti, bao gồm 4 khu vực là Quảng trường Bảo tàng và Quảng trường Variant, Công viên bãi biển và Quảng trường Olbia với 4 đặc trưng khác nhau. Nhiều hoạt động giải trí, văn hóa và thể thao dành cho cư dân đã được thêm vào công trình dọc bờ biển này. Cảnh quan đô thị được chia thành nhiều mô-đun với các chức năng khác nhau.

8. Chicago, Mỹ


Dự án được đảm nhiệm bởi nhiều đơn vị như Sasaki Associates, Ross Barney Architects, Chicago Department of Transportation, Jacobs Ryan Associates và Alfred Benesch & Company.

Từng là một dòng chảy đầm lầy ô nhiễm và gắn bó với lịch sử thăng trầm thành phố Chicago, sông Chicago ngày nay đã được cải tạo thành kênh. Sự ô nhiễm được cải thiện đáng kể và không gian ven sông được quy hoạch theo nhiều giai đoạn với các lối đi dạo, các dãy tòa nhà, cầu cạn, nhà hàng và chỗ ngồi ngoài trời. Trong vài năm qua, công trình này đã cho thấy vai trò quan trọng của dự án ven sông đem lại hiệu quả cao về nhu cầu sinh thái, giải trí và kinh tế của thành phố.

9. Thessaloniki, Hy Lạp


Dự án do Nikiforidis-Cuomo Architects đảm nhiệm.

Đường ven biển New Waterfront được thiết kế là là đê chắn sóng và là nơi lý tưởng để đi bộ. Đây là một không gian lý tưởng để đi bộ, người dân có thể tận hưởng cảnh quan rộng mở. Ngoài ra, không gian xanh là một trong những điểm nổi bật trong công trình ven biển này.

10. Praia dos Moinhos, Bồ Đào Nha

Dự án do M-Arquitectos thiết kế.

Công trình ven biển do M – Arquitectos thực hiện đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn sự tồn tại của nơi này. Bên cạnh những công trình xây dựng nền tảng ven biển, các hạng mục kèm theo cũng được cải tiến chức năng đáng kể, từ hệ thống chiếu sáng công cộng đến các thiết bị tắm biển có kích thước phù hợp, trạm sơ cứu, vòi hoa sen bên ngoài…

Theo Thiên Di/1thegioi.vn